Tôm chua ngọt là một món ăn được nấu với nước sốt chua ngọt, cách nấu rất đơn giản, dễ làm, được người lớn và trẻ nhỏ yêu thích, lại vô cùng bổ dưỡng, chất đạm trong tôm gấp mấy chục lần cá, trứng, và sữa. Tôm rất giàu phốt pho, canxi đặc biệt có lợi cho trẻ em.
Tôm chua chua ngọt ngọt
Thường xuyên ăn hải sản không chỉ bồi bổ cơ thể mà còn có tác dụng bồi bổ tinh thần. Tôm tươi rất ngon và giàu chất dinh dưỡng, có nhiều chất béo, các nguyên tố vi lượng (phốt pho, kẽm, canxi, sắt...) và các axit amin. Tôm đối với người lớn có thể giúp bổ thận tráng dương, đối với trẻ em, tôm có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng khác nhau. Phụ nữ ăn tôm để tăng khả năng miễn dịch.
Nguyên liệu: tôm tươi 300 gram, ớt đỏ 50 gram, ớt vàng 50 gram.
Phụ liệu; Nước sốt chua ngọt (hoặc cà chua xay nhuyễn, đường, giấm pha), muối, rượu nấu ăn.
Cách làm món tôm chua ngọt:
1. Chuẩn bị các thành phần sẽ được sử dụng.
2. Rửa sạch ớt và cắt ớt đỏ và ớt vàng.
3. Tôm lớn, rửa sạch, bóc vỏ và bỏ đầu. Để lại phần đuôi.
4. Dùng dao rạch trên lưng tôm để loại bỏ đường chỉ tôm. Sau đó bạn nhét đuôi tôm từ lưng tôm vào thành viên tôm.
5. Sau khi rửa sạch, cho muối, tiêu và rượu nấu ăn vào tôm để ướp, thêm tinh bột khô vào trộn đều.
6. Đổ ngập dầu vào chảo, khi dầu hơi nóng thì cho lần lượt từng tôm thịt vào chảo chiên.
7. Chiên cho đến khi tôm chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
8. Để lại phần dầu dưới đáy chảo, cho đường, cà chua, giấm (hoặc nước sốt chua ngọt) vào xào đều.
9. Thêm tôm, ớt vàng và ớt đỏ vào.
10. Nhanh chóng khuấy và đảo đều.
Lời khuyên: Mình dùng nước sốt chua ngọt chuyên nghiệp, nếu không có bạn có thể pha với nước sốt cà chua, đường, giấm trắng. Khi mua tôm, tốt nhất bạn nên mua tôm sống, sẽ tươi hơn. Tôm tươi có màu xanh và bóng, vỏ gần sát thịt, không dễ bóc, đầu tôm không bị gãy.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)