Tôm đồng là một loại hải sản chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin khác nhau như vitamin B6 và B12, vitamin A D, E và K, phốt pho, kẽm, sắt, canxi, magiê, natri và các chất dinh dưỡng đa lượng khác như carbohydrate, protein và chất béo. Các vitamin có trong tôm đồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, vì nó giúp cải thiện sức khỏe nói chung của cơ thể bao gồm da, mắt và hơn thế nữa.
Với tôm đồng, chẳng cần phải chế biến phức tạp, hãy chiên theo kiểu này, bỏ vào miệng nhai nhẹ đã thấy giòn tan, người khó tính cũng không thể chê được.
Thành phần: Tôm đồng nhỏ, tinh bột, bột mì, gừng, rượu nấu ăn, muối.
Thực hiện:
- Tôm đồng mua những con tươi, còn linh hoạt. Cầm lên còn bật tanh tách.
- Mua tôm về đem nhặt bỏ râu những con to, con nhỏ không cần. Sau đó rửa thật sạch, để ráo.
- Cho tôm vào bát, thêm gừng băm nhỏ, muối và rượu nấu ăn. Đảo đều và ướp trong 10 phút. Điều này sẽ khử mùi tanh của tôm.
- Sau đó, cho tôm ướp ra, bỏ gừng và chắt bỏ nước ướp, sau đó thêm 1 thìa cà phê tinh bột và 2 thìa cà phê bột mì vào, đảo đều cho đến khi từng con tôm phủ một lớp bột sau đó rũ bỏ phần bột thừa.
- Đổ một lượng dầu thích hợp vào chảo, khi nhiệt độ dầu nóng 50%, từ từ đổ tôm vào nồi. Đừng đổ tất cả chúng cùng một lúc, nếu không, tôm sẽ rất dễ dính vào nhau.
- Sau khi trút hết tôm vào chảo, bạn dùng thìa đảo đều. Sau khoảng 2 phút, bạn vớt tôm sông ra.
- Đun nóng lại dầu, khi nhiệt độ dầu đạt đến độ nóng 80%, cho tôm vào chiên lại lần 2 trong nửa phút rồi vớt ra ngay không tôm sẽ bị cháy.
- Để nguội một chút là tôm chiên đã giòn tan, thơm nức, người già trẻ con đều thích.
Lưu ý: Khi chiên tôm đồng, chúng ta phải ướp gia vị trước, sau đó mới phủ bột mì và cuối cùng đừng quên chiên lại một lần lửa nữa để món tôm được thơm ngon nhất.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)