Nguyên liệu nấu nồi lẩu (4-5 người ăn)
- Sườn bò tơ còn da 1kg/hoặc đuôi bò
- Gân bò 300gram
- Tương hột 3 muỗng canh
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm
- Hành tím, tỏi, sả cây
- Củ cải trắng 2 củ
- Dừa tươi 1 trái to
- Rau má cọng nhỏ, mồng tơi, mướp 2 trái
Cách làm:
- Tương hột mình sẽ giã hoặc xay cho nhuyễn, sau đó cho vào 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Ướp với thau sườn đã chặt sẵn tầm 30 phút. Thêm một nửa tỏi băm, hành tím và sả băm vào ướp. Chờ khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm phần hành tỏi sả băm còn lại, sau đó cho thịt bò vào xào cho săn lại. Phần gân do đã làm chín sẵn nên mình để riêng và sẽ cho vào nấu sau để không bị mềm.
- Sau đó cho nước dừa vào nồi. Nếu nhà có điều kiện thì nấu hoàn toàn bằng nước dừa cũng được, không thì mình thêm một phần nước lọc để đủ phần nước của nồi lẩu.
- Khi nước sôi thì cho thêm củ cải vào. Sả nếu bạn còn phần lá thì cột lại rồi cho vào luôn, không thì thay bằng củ sả đập dập. Do là bò tơ nên hầm tầm 20-30 phút là da đã bắt đầu mềm rồi. Khi bò gần đạt thì bạn cho phần gân vào nấu chung.
Các bạn nhớ kiểm tra xem da vừa mềm chín tới nhưng vẫn còn giòn là được, không nên nấu quá lâu, vì da mềm nhão ăn dở và rất ngán.
Nếu dùng bò to thì bạn nấu lâu hơn đến khi nào thử thấy da và thịt mềm thì nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc lẩu ra nồi nhỏ, nhúng rau và thưởng thức thôi.
Vào những ngày mưa hoặc se se lạnh mà có nồi lẩu xì xụp bên người thân và gia đình cực ngon và ấm áp.
Chúc các bạn thành công.
Theo facebook: Linh Lam
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)