Danh mục

Tiết lợn không nên xào trực tiếp. Đầu bếp tiết lộ bí quyết 'thêm bước này nữa', tiết lợn sẽ tươi, mịn, mềm, thơm ngon, không tanh và không nát

Thứ năm, 11/04/2024 06:34

Huyết heo không nên xào trực tiếp. Đầu bếp hướng dẫn bạn một mẹo nhỏ. Bạn chỉ cần làm thêm một bước nữa là món huyết heo chín mềm và không bị nát

Nhắc đến tiết lợn, nhiều người không ăn, có người sợ thành phần này, có người không thích mùi tanh của nó, kỳ thực tiết lợn là một nguyên liệu rất ngon, chỉ cần cách nấu phù hợp là bạn chắc chắn sẽ thích nó.

Hóa ra huyết lợn cũng có thể có vị rất ngon. Món huyết heo xào tỏi tây (lá hẹ) mà tôi nói hôm nay chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.

Có những kỹ thuật xào tiết canh lợn ngon, hai điểm quan trọng nhất là làm thế nào để tiết canh lợn ngon hơn và làm thế nào để khử mùi tanh của tiết lợn, thực ra để làm tốt hai việc này rất đơn giản.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

Cách xào tiết lợn với tỏi tây:

Nguyên liệu chính: 500 gram tiết lợn, 200 gram tỏi tây.

Thành phần: 3 tép tỏi, 1 củ hành khô, 1 miếng gừng nhỏ (khoảng 10 gram), 5 quả ớt.

Gia vị: 5g muối ăn (để chần), 2g muối ăn, 50g dầu ăn, 1g đường, 1g tiêu trắng, 30g nước tương nhạt, 3g tương đen, 5g dầu hào, 15g dầu đậu nành.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

Chuẩn bị:

1. Tiết lợn này mua ở chợ rau, tiết lợn ở đây toàn là tiết lợn tươi số lượng lớn. Đầu tiên rửa sạch bề mặt bằng nước sạch, cắt huyết lợn thành từng miếng dày khoảng 0,5 cm, rộng 3-4 cm để sử dụng sau, khi cắt chú ý không cắt quá mỏng vì sẽ dễ gãy, không được cắt thành những miếng quá lớn, quá to và không dễ nếm.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

2. Trước tiên, rửa tỏi tây nhiều lần, loại bỏ những lá già và xấu, loại bỏ tạp chất và đất bám trên chúng, đồng thời kiểm soát nước sau khi rửa. Việc kiểm soát nước này quan trọng hơn vì nước không được kiểm soát sẽ được đưa vào trong quá trình xào sau này, điều này không chỉ ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon mà còn ảnh hưởng đến kết cấu giòn và mềm. Tỏi tây để ráo nước và cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 3 cm, đặt sang một bên. Nếu tỏi tây bạn mua đã già, chỉ cần cắt bỏ một đoạn nhỏ gần gốc.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

3. Ớt dùng để tăng thêm vị cay cho món ăn, cắt hạt ớt thành từng khoanh hoặc khoanh nhỏ rồi để riêng, nếu không muốn thêm ớt, bạn cũng có thể thêm ớt bột, nếu không thích đồ ăn cay cũng có thể dùng ớt đỏ nhẹ. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên bạn nên thêm một chút vị cay, vì vị cay không chỉ có tác dụng tăng vị giác mà còn ức chế mùi tanh.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

4. Tiếp theo chúng ta phải chuẩn bị một số nguyên liệu hương liệu, tỏi để tăng thêm hương vị, dùng dao bẻ tỏi rồi cắt thành tỏi băm. Để khử mùi tanh và thơm của gừng, bạn cắt gừng thành từng miếng gừng băm nhỏ rồi cho hành khô vào để tạo mùi thơm, hành khô cắt thành từng miếng nhỏ rồi để riêng. Nhiều gia đình không có loại hành khô này nên nếu không có loại hành khô này thì đừng dùng.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

5. Món ăn này còn có một bước làm đặc quan trọng, vì bề mặt huyết lợn tương đối mịn nên mùi vị khó bám vào nên chúng ta phải làm đặc thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Cho 3 gam bột ngô và 20 gam nước vào đĩa, khuấy đều rồi đặt sang một bên.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

Bằng cách này, tất cả sự chuẩn bị sơ bộ của chúng ta đã sẵn sàng và sau đó chúng ta có thể bắt đầu màn trình diễn tuyệt vời của mình trên bếp và màn trình diễn này chủ yếu kiểm tra khả năng kiểm soát nhiệt của chúng ta.

Phương pháp nấu:

1. Việc đầu tiên chúng ta cần làm là chần tiết lợn, cho thêm nước vào nồi, thêm 5 gam muối ăn, thêm muối có thể khiến tiết lợn dai hơn, ít bị vỡ hơn. Sau đó cho vào nồi, lưu ý ở đây là tiết lợn được cho vào nồi dưới nước lạnh, vì như vậy có thể khử mùi tanh của tiết lợn hiệu quả hơn.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

2. Khi chần, chúng ta không cần khuấy huyết lợn để giảm nguy cơ huyết lợn bị vỡ. Toàn bộ thời gian chần không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần chờ nước trong nồi sôi rồi đun khoảng 10 giây rồi đổ ra, sau khi đổ tiết lợn ra, tráng sơ qua bằng nước sạch để rửa sạch cặn bã. trên bề mặt. Chần tiết lợn có thể làm cho mùi vị của tiết lợn trở nên mịn và mềm hơn, đồng thời cũng có thể khử mùi tanh của tiết lợn.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

3. Rửa sạch nồi để không còn mùi tiết lợn. Đun nồi trên lửa lớn, cho 50 gam dầu ăn vào, khi dầu nóng khoảng 30% thì chuyển lửa vừa đến nhỏ. Cho hành tây vào, gừng, tỏi và hạt kê cho vào nồi xào chín để tỏa mùi thơm của tất cả các nguyên liệu, tối đa khoảng 10 giây là có thể ngửi thấy mùi thơm.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

4. Sau đó đổ nhẹ nhàng tiết lợn vào nồi, sau đó phết tiết lợn ra sao cho toàn bộ tiết lợn chạm vào đáy nồi, khoảng 15 giây thì lật mặt tiết lợn lại và chiên mặt còn lại. Mất khoảng 15 giây, bước này rất quan trọng vì nó có thể loại bỏ mùi tanh của tiết lợn một cách hiệu quả và làm cho tiết canh ngon và thơm hơn.

5. Sau khi chiên vàng cả hai mặt huyết lợn, nấu 30 gam nước tương nhạt từ thành nồi để tăng hương vị và độ tươi, 30 gam rượu gạo để khử mùi tanh và tăng mùi thơm. Tại sao lại cho hai thứ này vào trước, bởi vì nước tương nhạt cần nhiệt độ cao để kích thích vị của nước sốt, còn rượu gạo cũng cần nhiệt độ cao để làm bay hơi cồn, khi rượu bay hơi cũng sẽ bay hơi có mùi tanh. Sau đó thêm nước tương đương với huyết lợn.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

6. Sau đó, bạn có thể bắt đầu nêm gia vị, thêm 2 gam muối ăn để tăng hương vị, 1 gam đường trắng để tăng vị, 1 gam tiêu trắng để khử tanh và tăng mùi thơm, 3 gam nước tương đen để đậm đà và 5 gam dầu hào để tăng hương vị và độ tươi, khuấy nhẹ vài lần cho gia vị tan hết rồi đun trên lửa nhỏ trong 3 phút cho tiết lợn thấm gia vị.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

7. Sau đó đổ tỏi tây vào nồi và khuấy nhẹ vài lần để huyết lợn và tỏi tây trộn đều. Khuấy đều tinh bột nước vài lần rồi đổ vào nồi rồi vặn lửa lớn để giảm bớt nước, không nên xào quá nhiều mà xào nhẹ nhàng để không khiến tiết lợn bị vón cục.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

8. Không chiên tỏi tây quá lâu sau khi cho vào nồi, sẽ mất tối đa 15 giây để tỏi tây đạt 8 cấp độ trưởng thành trở lên. Món ăn đã sẵn sàng, bước cuối cùng trước khi dùng là rưới 15 gam dầu đậu nành để tăng mùi thơm và tăng độ đậm đà cho món ăn, xào vài lần là có thể dùng được, rất ngon.

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

tiết lợn, huyết heo, mẹo nấu ăn

Tóm tắt kỹ thuật:

1. Đừng cắt huyết lợn quá mỏng, vì nó sẽ dễ vỡ và cũng đừng cắt quá lớn, vì nó sẽ dễ vỡ nếu quá lớn và sẽ không dễ nếm. Hoặc bạn có thể cắt thành từng khối vuông 1,5cm mà không cần cắt lát.

2. Chần tiết lợn có thể loại bỏ mùi tanh, làm cho tiết canh lợn có vị êm dịu hơn, bước này rất cần thiết, nhớ cho thêm muối, thời gian chần không được quá lâu.

3. Nhớ chiên cả hai mặt của tiết lợn, đây là cách khử mùi tanh tốt nhất, không những khử mùi tanh mà còn giúp tiết lợn thơm và ngon hơn.

4. Dù huyết lợn chần hay xào sau này, chúng ta cũng nên cố gắng khuấy ít nhất có thể, nghĩa là chúng ta cố gắng không khuấy khi không cần thiết phải khuấy.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tiet-lon-khong.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tiet-lon-khong-nen-xao-truc-tiep-dau-bep-tiet-lo-bi-quyet-them-buoc-nay-nua-tiet-lon-se-tuoi-min-mem-thom-ngon-khong-tanh-va-khong-nat-vz91870.html

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 19 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 3 ngày, 20 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 10 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Bánh chưng thừa biến tấu thành món này thơm ngon, bao nhiêu cũng hết veo

Tết đến, nhà nào cũng dư dả bánh chưng, nhưng ăn mãi một món dễ gây ngán. Đừng vội bỏ đi, hãy biến bánh chưng...
Địa chỉ ăn ngon 17 giờ, 6 phút trước

Cách làm phở gà ngon, tận dụng gà cúng luộc thừa sau Tết

Gà luộc là món ăn truyền thống trong dịp Tết, nhưng đây cũng là món hay bị thừa lại nhất. Để ăn hết gà luộc...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 11 giờ trước

Ngày Tết đồ ăn nhà nào cũng ê hề! Mẹo tận dụng thức ăn còn dư làm các món cực ngon, lạ miệng

Đồ ăn còn dư ngày Tết nếu như không biết cách chế biến, bảo quản sẽ nhanh bị hư hỏng. Tuy nhiên chỉ cần chút...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 17 giờ trước

Sau Tết, bánh chưng đông lạnh muốn hấp lại cho dẻo thơm hãy áp dụng bí quyết này

Sau mỗi dịp Tết đến Xuân về, bánh chưng là món ăn còn thừa lại nhiều nhất nên thường được trữ đông. Dưới đây là...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 12 giờ trước

Rán cá cứ thêm thứ này, da cá vàng giòn, không bắn một giọt dầu, không sát chảo, đổi vị ngày Tết

Đây là cách hay để rán cá ngon, bà nội trợ hãy tham khảo để thực hiện cho dịp Tết này nhé!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 14 giờ trước

Mùng 1 Tết Nguyên đán: Ăn gì cho may mắn, tài lộc, sung túc cả năm 2025?

Hãy cùng khám phá danh sách các món ăn may mắn không thể thiếu trong ngày đầu năm!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 20 giờ trước

Tin mới cập nhật

Hyun Bin và Son Ye Jin đưa quý tử nhỏ đi du xuân dịp đầu năm mới

Nam diễn viên Hyun Bin cùng bà xã và con trai cưng tận hưởng kỳ nghỉ lễ ấm áp bên nhau sau một năm làm...
Chuyện làng sao 4 giờ, 25 phút trước

Hương Giang bị tóm gọn khoá môi bạn trai kém tuổi

Khoảnh khắc Hương Giang khoá môi Phú Cường khiến neitzen không khỏi thích thú.
Chuyện làng sao 4 giờ, 25 phút trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo khoe không gian sống cực sang, góc nào cũng xịn xò hết nấc

Không gian sống cực xịn xò của Hoa hậu Đặng Thu Thảo khiến ai nấy không khỏi ghen tị.
Chuyện làng sao 4 giờ, 26 phút trước

Danh ca Sơn Tuyền ở tuổi U65: Hôn nhân 48 năm viên mãn không cần đám cưới, không con cái, vẫn tập gym 4 tiếng mỗi ngày

Gần nửa thế kỷ bên nhau, danh ca Sơn Tuyền và ông xã vẫn viên mãn, nồng cháy như thuở ban đầu. Ở tuổi 63,...
Chuyện làng sao 5 giờ, 4 phút trước

Phạm Nhật Vượng quê gốc ở đâu?

Ông Phạm Nhật Vượng được biết đến là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam. Nhưng vị tỷ phú này quê quán ở...
Kiến thức 5 giờ, 5 phút trước

Tử vi ngày 1/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mão may mắn, Ngọ hung vận khá lớn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 1/2/2025.
Đời sống số 5 giờ, 6 phút trước

Tại sao năm Ất Tỵ 2025 có 2 ngày lập xuân? Đây có phải năm mang điềm báo giàu có?

Ất Tỵ 2025 được cho là một năm đặc biệt, dự báo sự giàu có, may mắn, an khang, thịnh vượng.
Kiến thức 7 giờ, 9 phút trước

Phương thức tuyển sinh đại học Sư phạm Hà Nội 2025? Điều kiện xét tuyển đại học Sư phạm Hà Nội 2025?

Ngày 22 tháng 1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra Thông báo 95/TB-ĐHSPHN về phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm...
Kiến thức 7 giờ, 9 phút trước

Sau Tết phải hạ ngay 3 thứ này khỏi bàn thờ, để càng lâu càng mất lộc

Đây là những thứ phải hạ ngay khỏi bàn thờ sau Tết bởi có thể khiến gia chủ mất lộc.
Kiến thức 7 giờ, 9 phút trước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Từ tháng 2/2025, có nhiều chính sách mới quan trọng ảnh hưởng lớn đến người dân cả nước.
Kiến thức 7 giờ, 10 phút trước