Đây cũng là món ngon chế biến nhanh và đơn giản. Cả trẻ em và người già đều yêu thích vì nó mang đến cho bạn sự thích thú độc đáo. Trời hanh khô nên uống nhiều canh như thế này để dưỡng ẩm và bổ sung dinh dưỡng, trẻ em và người già nên uống nhiều hơn!
Canh mướp thịt viên
Nguyên liệu: 300 gam thịt băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, nửa thìa gừng xay, 3 gam hành tím, 1 ít rượu nấu ăn, 1 thìa hạt tiêu, 2 gam trứng, 1 (ít) tinh bột, 1 thìa mướp và câu kỷ tử (nếu muốn).
Cách chế biến:
1. Chuẩn bị thịt xay. Thịt xay bạn có thể mua sẵn hoặc tự băm nhỏ, cho thịt vào tô và nêm thêm gia vị sau: 1 thìa xì dầu nhạt, nửa thìa gừng băm, 3 gam hành lá, 1 ít rượu nấu ăn, 1 thìa canh. 2 gam hạt tiêu, 1 quả trứng (nhỏ), 1 muỗng tinh bột;
2. Khuấy theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nó đều nhuyễn, sau đó đậy kín và ướp một lúc;
3. Chuẩn bị mướp, gọt vỏ và cắt khúc, ngâm vào nước có pha thêm nửa thìa muối để mướp không bị oxy hóa và chuyển sang màu đen;
4. Tiếp theo, bạn bóp nhân thịt thành viên;
5. Đun sôi nước trong nồi, sau đó để lửa nhỏ nhất, thấy sủi bọt nhẹ dưới đáy nồi thì bóp từng viên một cho vào;
6. Đậy nắp nồi và đun sôi từ từ trên lửa nhỏ, nấu khoảng 3-5 phút rồi vớt ra;
7. Cho nước vào một nồi riêng rồi đun, sau khi nước sôi thì cho các viên thịt vào, tiếp tục đun khoảng 3 phút, cho vào một lượng gừng thái sợi thích hợp, thêm một ít hạt tiêu rồi cho mướp vào đun cùng. Thêm một ít dầu mè trước khi ra khỏi nồi;
8. Món canh mướp nấu thịt viên đã hoàn thành. Vào mùa thu hanh khô nên uống thêm món canh này, vừa có tác dụng dưỡng ẩm vừa bổ sung dinh dưỡng, nhất là nhà có trẻ nhỏ và người già thì nên ăn thêm, bản thân mướp đã có tác dụng thanh nhiệt, giảm hỏa, tốt nhất nên dùng thịt viên nấu cùng!
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)