Nhiều người nghĩ rằng món thịt nạc xào rất đơn giản, chỉ cắt miếng thịt ra thành từng phần nhỏ rồi xào là xong, nhưng thực tế với cách làm này sẽ thu về loại thịt già và tanh, đặc biệt không ngon. Muốn món thịt nạc xào ngon thì không những phụ thuộc vào cách “xào” mà còn phải xem cách “thái” có chuẩn không. Dưới đây là công thức chế biến món thịt xào thơm ngon, không hề bị cứng mà mềm như đậu phụ, ngay cả người già không có răng cũng có thể dễ dàng thưởng thức.
Hướng dẫn làm món thịt lạc xào thơm ngon, mềm mà không bị cứng
Chuẩn bị: Thịt thăn, hành lá, gừng, tỏi, ớt sừng, tiêu xanh, muối, xì dầu, dầu hào, bột bắp.
Cách làm:
1. Chuẩn bị phần thịt thăn, nếu không có bạn có thể dùng thịt nạc, khi xào lên thì mùi vị cũng tương tự. Bóc bỏ lớp màng trắng trên bề mặt thăn, cho vào tủ lạnh nửa giờ, cắt thành từng lát mỏng, cố gắng càng mỏng càng tốt, khoảng 2 ~ 3 mm, hương vị là ngon nhất. Khi cắt thịt, trước tiên hãy tìm phần thớ thịt, sau đó cắt theo đường chéo dọc thớ thịt để thịt được tươi và mềm mà không bị vỡ.
2. Cắt một ít hẹ tây và gừng thái chỉ cho vào bát, thêm một nắm nhỏ hạt tiêu, đổ nước sôi vào ngâm 10 phút. Sau đó, đổ nước hành, gừng và tiêu vào lát thịt, đảo đều trong 2 phút. Chắt bớt nước, làm như vậy thịt sẽ mềm và căng mọng, khi chiên không bị nổi váng.
3. Sau khi chắt lấy nước, cho một thìa bột ngô vào lát thịt, thêm một lòng trắng trứng, trộn đều tay trong 2 phút cho bột ngô và lòng trắng trứng hòa đều, phủ một lớp lên bề mặt lát thịt, ướp tiếp 10 phút.
4. Cho nước vào nồi đun lên, sau khi sôi thì cho các lát thịt vào luộc, dùng xẻng khuấy vài lần. Đun đến khi chuyển màu thì vớt thịt ra ngay và để ráo nước.
5. Ớt xanh và ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt và cuống rồi cắt khúc, tỏi và gừng băm nhuyễn. Cho dầu vào chảo, đổ ớt xanh vào xào trên lửa nhỏ đến khi có mùi thơm, bề mặt có màu như da hổ thì đổ ớt đỏ vào, nêm thêm muối và dầu ăn, sau đó trút ra đĩa.
6. Đun nóng chảo, cho một thìa dầu ăn vào, đun đến khi bốc khói thì đổ ra, cho dầu nguội trở lại rồi đổ các lát thịt vào chiên, thêm một lượng muối thích hợp, xì dầu, dầu hào, trụng nhanh trong nửa phút. Thêm một thìa rượu nấu ăn để khử mùi tanh.
7. Rắc tỏi băm và gừng vào xào đều, sau đó tắt bếp và dọn ra đĩa, món thịt heo xào thơm ngon hấp dẫn đã hoàn thành.
Kỹ thuật xào thịt nạc
Thịt nạc cần được ướp trước khi chiên, nhiều người ướp với muối, xì dầu và các gia vị khác sẽ làm thịt nạc mất đi độ ẩm nên chắc chắn sẽ không mềm. Cách đúng là ướp với nước, bột bắp, và lòng trắng trứng, cho vào nồi luộc chín rồi rán lại, vị sẽ rất mịn và mềm như đậu phụ mềm.
Thịt nạc làm theo phương pháp này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, không chỉ có thể xào, mà còn có thể nấu hay chiên, v.v., hương vị đều mềm như nhau. Nên nắm vững thời gian luộc thịt, khi thấy thịt chuyển màu thì vớt ra ngay, nếu đun lâu quá thịt sẽ bị già. Mỗi lần xào thịt nạc, bà nội không có răng cũng cắn được, thích lắm.
Phương Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)