Thành phần: ba chỉ heo, gia vị, bột tiêu trắng, gừng, hẹ, muối thô, baking soda.
Quy trình nấu ăn:
1. Cho nước vào nồi, thêm hành lá, gừng thái chỉ, cả thịt lợn cho vào nước lạnh, thêm rượu nấu ăn để khử mùi tanh, nấu chín vớt ra;
2. Trên một mặt của thịt nạc, chúng ta có thể khía (không cắt rời), rắc gia vị vào khe giữa miếng thịt và dàn đều;
3. Dùng tăm tre nhọn hoặc rĩa đâm vào mặt da, đừng lười, chọc càng nhiều lỗ trên mặt da thì thành phẩm da thịt càng giòn (nếu ở nhà có dụng cụ chuyên nghiệp thì có thể bỏ qua que tre).
4. Nhúng một ít baking soda và xoa đều lên bì thịt, sau đó chà lại bằng muối thô.
5. Đặt thịt lên khay nướng, phết một lớp muối thô lên da, có tác dụng chống cháy khét, nướng trong lò ở nhiệt độ 200 độ trong 40 phút.
6. Sau khi nướng xong, vớt muối thô ra, phết một lớp dầu rồi cho vào lò nướng. Nướng ở 200 độ trong 30 phút.
7. Thịt quay nướng chín, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.
Dưới tác động của nhiệt, muối thấm vào thịt tạo thành lớp ngoài phồng và giòn. Lớp da vàng óng, béo ngậy. Cắn một miếng thịt quay, cắn xuống lớp da giòn và mằn mặn, thịt có vị đậm đà, nhiều lớp, mềm và mọng nước, cảm nhận trong miệng là không thể dừng lại.
Lời khuyên:
1. Độ sâu của vết cắt thịt là 2/3 miếng thịt, quá nông rất khó chín, nếu quá sâu thì sau khi nướng rất dễ bị bung ra.
2. Không chọn thịt quá nạc, mùi vị dễ bị khét, chọn thịt béo hơn một chút.
3. Muốn bì giòn thì cho baking soda vào, không nên cho nhiều quá, nếu không da sẽ giòn mà lại bị đắng.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)