Thèm bún riêu cua mà không muốn nấu kiểu màu mỡ bình thường thì chuyển qua chế biến theo gợi ý dưới đây. Ngoài gạch cua vàng ươm thì điểm nhấn của món này là đậu phụ được chiên bằng nồi chiên không dầu, ít béo và giòn ngon.
Nguyên liệu:
- Cua (có thể mua xay sẵn hoặc cua sống về làm).
- Bún (có thể dùng bún thường hoặc bún gạo lứt để tốt cho người ăn kiêng).
- Cà chua.
- Các loại rau sống: Hành mùi, rau muống chẻ...
- Gia vị.
Cách chế biến:
- Làm sạch cua, khều gạch bỏ riêng, cua đem xay/giã rồi lọc lấy nước.
- Xịt chút dầu olive ra chảo, phi hành xào cà chua nêm chút nước mắm và thêm một ít nước đun cho cà chua chín mềm ngấm mắm. Cho cà chua riêng ra bát.
- Đổ nước cua đã giã hoặc xay vào nồi đun lửa vừa, khuấy nhẹ cho thịt cua nổi lên, dùng muôi lỗ vớt thịt cua ra bát riêng. Đổ cà chua đã xào vào nồi nước cua đun sôi, thả đậu phụ chiên vào, nêm nếm vừa ăn. Cho thêm 2 thìa giấm táo để nước dùng riêu cua có vị chua thanh và thơm, có thể cho thêm bỗng rượu.
- Cuối cùng là xịt chút dầu olive ra chảo phi hành khô, cho gạch cua vào xào thơm rồi cho vào nồi nước dùng. Bước này quyết định vị thơm đặc trưng của nước dùng riêu cua.
- Nước dùng ngọt thanh xen lẫn vị chua nhẹ vô cùng thơm. Vì xịt dầu olive khi nấu nên nước dùng không bị váng mỡ trong veo cực ngon, thêm tí màu vàng từ cà chua xào nên nước dùng màu đẹp mắt.
- Cuối cùng xếp bún (có thể dùng bún thường hoặc bún gạo lứt) vào bát, topping đậu, cà chua, chả lá lốt, chút thịt bò nhúng tái, thịt cua, hành lá. Sau đó chan nước dùng riêu cua, rắc chút tiêu, vắt tí chanh, thêm chút tương ớt.
Ánh Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)