Thịt thái có mỡ nhưng không ngấy, nạc nhưng không bã, phần tỏi băm cay nhưng không ngấy, một phần nước tỏi thấm vào dấm thêm chút thơm.
Ăn món này vào mùa đông vừa bổ sung năng lượng lại không nhiều dầu mỡ, mùa hè ăn món này vừa giải khát vừa tạo cảm giác ngon miệng, còn với mùa xuân và mùa thu, bạn có thể ăn bất cứ khi nào mình muốn, không hề khó đâu nhé!
Món thịt luộc rim tỏi này bên ngoài ngâm nước mắm dấm tỏi, bên trong là dưa leo giòn, ăn thực sự rất thú vị! Thái miếng thịt mỏng để nước sốt giấm tỏi thấm hoàn toàn vào thịt nạc giúp thịt mỡ ẩm và không bị ngấy.
Thịt luộc rim nước tỏi
Nguyên liệu chính: thịt ba chỉ, 2 quả dưa chuột.
Nước sốt: 3 cánh hồi, 2 lá nguyệt quế, 1 vỏ quế, 1 thảo quả, 1 mẩu gừng lớn, 1 nhúm hạt tiêu, 1 mẩu nhỏ vỏ bưởi khô.
Nước sốt: 1 củ tỏi, 40 gam xì dầu nhạt, 20 gam giấm gạo, 2 gam muối, 8 gam đường, 10 gam dầu mè.
Cách làm:
1. Thịt ba chỉ dải to, bạn có thể nấu nhiều hơn một chút để ăn trong 2-3 bữa hoặc nấu theo từng bữa.
2. Nguyên liệu đã sẵn sàng;
3. Cắt thịt thành hai miếng rồi cho vào nồi nước lạnh cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị;
4. Sau khi đun lửa lớn, nước sôi vớt bọt, chuyển sang lửa nhỏ đun, đậy vung đun trong vòng 30 - 40 phút, khi dùng đũa có thể dễ dàng xuyên qua miếng thịt dày là được, cho thịt vào ngâm nước đến khi hơi ấm thì vớt ra;
5. Cắt bỏ những phần không đều trên cả hai mặt của miếng thịt và cắt thành những lát dài dày khoảng 2 mm;
6. Cắt bỏ hai đầu của quả dưa chuột, chiều dài bằng lát thịt;
7. Dùng nạo gọt dưa thành lát mỏng;
8. Lấy một miếng thịt và đặt một miếng dưa chuột lên;
9. Gấp đôi lại;
10. Đặt dưa chuột đã cắt lát vào đĩa, và đặt các lát dưa chuột thừa xung quanh đĩa;
11. Băm nhỏ tỏi trước, sau đó dùng chày nghiền tỏi để tạo thành hỗn hợp tỏi, tỏi có thể giải phóng hết chất dinh dưỡng trong tỏi và có mùi thơm hơn;
12. Dùng lượng nước tương nhạt, giấm gạo, muối và dầu mè thích hợp để làm bát nước tương tỏi rồi đổ nước cốt vào đĩa thịt;
13. Dùng thìa nhỏ rưới nước sốt tỏi lên các lát thịt và dọn ra đĩa.
Mẹo:
1. Thịt nên được cắt thành từng miếng lớn, ngâm nước muối và nấu cho đến khi chín, có thể hơi cứng hoặc mềm hơn tùy theo sở thích cá nhân;
2. Mùi vị hoàn toàn khác sau khi để nguội ở nhiệt độ phòng và để trong tủ lạnh; lát thịt trong suốt và cảm giác miệng hơi đàn hồi; cảm giác vào miệng mềm hơn và mượt mà hơn;
3. Hình dạng các lát thịt có thể mỏng hoặc dày, rộng hoặc hẹp, dài hoặc ngắn, tùy theo người ăn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)