Tuy nhiên, con người ngày nay rất bận rộn, hàng ngày bị vướng vào nhiều thứ như áp lực công việc cao, không có thời gian nghỉ ngơi, không có thời gian tập thể dục, thiếu ngủ,... gây hại lớn cho cơ thể theo thời gian. Tục ngữ có câu “Tháng tư là ngày dưỡng gan”, trong mùa dưỡng gan, không nên bỏ qua món ăn mát gan này để dưỡng gan, bảo vệ gan và tăng cường miễn dịch. Các bước cụ thể được tổng hợp dưới đây, sau khi tìm hiểu bạn hãy cố gắng sắp xếp cho gia đình mình nhé.
1. Rau muống xào
Chuẩn bị nguyên liệu: rau muống, tỏi băm, muối.
Các bước thực hành:
1. Rau muống rửa sạch, cắt khúc nhỏ, tỏi băm cho thơm.
2. Làm nóng dầu trong chảo, sau khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho rau muống vào xào đều, vặn lửa lớn xào đến khi rau muống mềm.
3. Cuối cùng nêm muối và nước bột nêm cho vừa ăn, xào nhanh tay cho vừa ăn thì vớt ra đĩa.
2. Cải bó xôi và nấm kim châm
Chuẩn bị nguyên liệu: rau cải bó xôi, nấm kim châm, ớt cay, mè trắng, tỏi băm.
Các bước thực hành:
1. Cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ gốc nấm kim châm, bẻ đôi rồi rửa sạch.
2. Bắc nồi đun nước, sau khi nước sôi thì cho muối và dầu ăn vào, sau đó cho nấm kim châm và cải bó xôi vào chần qua cho chín, vớt ra vắt sạch nước cho vào tô dùng sau.
3. Nước chấm: cho tỏi băm, ớt, mè trắng vào tô, đổ dầu nóng vào phi cho dậy mùi thơm, sau đó cho nước tương nhạt, giấm, dầu hào, đường, muối vào khuấy đều.
4. Đổ nước sốt nguội vào nấm kim châm và cải bó xôi, trộn đều và dùng.
3. Canh mướp thịt
Chuẩn bị nguyên liệu: mướp, thịt nạc, nấm hương.
Các bước thực hành:
1. Thịt nạc rửa sạch, cắt lát mỏng, cho tinh bột nghệ và dầu ăn vào trộn đều, ướp khoảng 10 phút. Làm sạch nấm. Mướp gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
2. Làm nóng dầu trong chảo, sau khi dầu nóng thì cho nấm vào xào một lúc, sau khi xào chín mềm thì cho nước sôi vừa đủ vào, đun sôi trên lửa lớn thì cho mướp vào đun tiếp cho đến khi chín mềm khoảng 2 phút.
3. Sau khi mướp chín, cho các lát thịt đã ướp vào đun thêm một lúc. Nấu đến khi tất cả các nguyên liệu chín nhừ thì có thể nêm thêm một lượng muối vừa ăn, đảo đều và nêm gia vị vừa ăn thì gắp ra đĩa và ăn.
4. Xà lách xào
Chuẩn bị nguyên liệu: rau xà lách (diếp), tỏi cắt lát, ớt khô.
Các bước thực hành:
1. Rau diếp bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt xéo thành từng khúc nhỏ rồi thái thành lát mỏng hình thoi. Cắt tỏi thành từng lát tỏi, và cắt ớt khô thành những miếng nhỏ.
2. Cho nước vào nồi đun sôi, sau khi nước sôi thì cho muối và dầu ăn vào, sau đó cho rau răm thái mỏng vào, chần qua cho chín rồi vớt ra để ráo nước sử dụng sau.
3. Làm nóng dầu trong chảo, sau khi dầu nóng cho tỏi băm và ớt khô vào xào một lúc, sau khi dậy mùi thơm thì cho rau vào xào đều, cuối cùng nêm muối và nước cốt gà cho vừa ăn, xào chín đều rồi bày ra đĩa.
5. Trứng bác tỏi tây
Chuẩn bị nguyên liệu: tỏi tây, trứng.
Các bước thực hành:
1. Rửa sạch tỏi tây, cắt nhỏ, đập trứng vào bát khuấy đều để dùng dần.
2. Làm nóng dầu trong chảo, sau khi dầu nóng, cho nước trứng vào và chiên một lúc.
3. Tiếp tục làm nóng lại dầu trong chảo, sau khi dầu nóng thì cho hẹ tây vào xào một lúc, sau khi xào chín mềm thì cho trứng vào, thêm xì dầu và dầu hào vừa ăn, xào nhanh tay vài lần và xào cho vừa ăn là có thể dùng được.
6. Bông cải xanh tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu: cải xanh, tỏi băm, kê cay.
Các bước thực hành:
1. Cắt bông cải xanh thành những bông hoa nhỏ rồi cho vào thau nước sạch, thêm chút muối, khuấy đều và ngâm 10 phút, sau đó rửa sạch. Đun sôi nước trong nồi, cho muối và dầu ăn vào, sau đó cho bông cải vào chần qua 1 phút rồi vớt ra để ráo nước dùng sau.
2. Làm nóng dầu trong chảo, sau khi dầu nóng cho tỏi băm và ớt vào xào cho dậy mùi thơm, sau đó cho bông cải xanh vào xào đều, nêm xì dầu nhạt, dầu hào, dấm bỗng, và đường cho vừa ăn, đảo đều cho vừa ăn rồi cho ra đĩa.
7. Trứng bác với cần tây và nấm
Chuẩn bị nguyên liệu: cần tây, nấm hương, trứng gà, ớt khô, tỏi băm nhỏ.
Các bước thực hành:
1. Cần tây bỏ lá, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Nấm mèo ngâm nở rửa sạch, ớt khô cắt nhỏ, trứng gà đập vào bát khuấy đều lên dùng dần.
2. Làm nóng dầu trong chảo, sau khi dầu nóng, cho nước trứng vào và chiên một lúc.
3. Bắc nồi đun nước, sau khi nước sôi thì cho cần tây và nấm hương vào chần qua cho chín rồi vớt ra để ráo nước dùng sau.
4. Đun nóng dầu trở lại, sau khi dầu nóng cho tỏi băm và ớt khô băm vào phi thơm, sau đó cho cần tây và nấm mèo vào xào đều, cho trứng, muối, dầu hào vào đảo nhanh tay. Chiên vài lần cho ngấm gia vị, mở vung và ăn.
Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)