Danh mục

Tết Dương lịch 2024 ăn gì? Gợi ý top 5 món lẩu ai cũng thích

Thứ sáu, 29/12/2023 11:06

Chưa nghĩ ra ăn gì trong ngày Tết Dương lịch 2024, đây là những món lẩu siêu ngon, chuẩn bị nhanh, hợp thời tiết gợi ý cho bạn.

1. Lẩu bò nhúng giấm

món lẩu, lẩu gì ngon, tết dương ăn gì

Bắc nồi lẩu bò nhúng giấm và thưởng thức cùng gia đình dịp Tết Dương 2024 cực hợp.

Nguyên liệu:

Nước lẩu: Giấm, nước dừa, dứa, hành tây, sả, gừng, gia vị (đường, hạt nêm).

Rau ăn kèm: rau cải, rau sống, mùi, cải thảo, nấm, chuối xanh, dứa, dưa chuột, bún.

Không thể thiếu là thịt bò.

Nước chấm: Mắm nêm

Cách làm:

Nước lẩu: Cho nước dừa vào nồi, thêm ít giấm gạo, đường, nước mắm, gia vị, vài lát dứa cho vị thơm, gừng, sả, hành tây. Kết quả nồi nước chua chua thanh thanh.

Rau, nấm ăn lẩu và rau sống.

Rửa sạch ngâm muối và để ráo nước.

Chuối xanh, dứa, dưa chuột để ăn cuốn thái sợi.

Mắm nêm: Xay dứa, cho đường, ớt vào nắm nêm pha vừa ăn.

2. Lẩu gà lá giang

món lẩu, lẩu gì ngon, tết dương ăn gì

Nguyên liệu:

- Nước sạch 2-3L.

- Lá giang 2 mớ.

- 1 con gà 2kg.

- Rau ăn lẩu các loại tuỳ sở thích.

- Nấm các loại.

- Váng đậu, đậu hũ phô mai, đậu hũ non.

- Gia vị bột canh.

Cách làm:

- Gà mua về làm sạch chặt miếng vừa ăn bầy ra đĩa.

- Lá giang và các loại rau, nấm ăn kèm rửa sạch để khô.

- Rán qua váng đậu.

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong lấy 2-3l nước sạch sau đó cho lá giang vò qua đi chút rồi bỏ vào nồi nước đun sôi cho lá giang tiết ra nước chua, tiếp theo cho thịt gà vào nồi đun sôi. Cuối cùng là cho các loại rau nấm đồ ăn lẩu rồi thưởng thức được ngay nồi lẩu lá giang ngon với nồi nước dùng trong vắt.

Nồi nước trong vắt ăn không ngán không béo chua thanh.

3. Lẩu mắm

món lẩu, lẩu gì ngon, tết dương ăn gì

Nguyên liệu:

300 gram mắm cá linh và mắm cá sặc, 200 gram thịt ba chỉ, 500 gram cá hút, 300 gram tôm, 400 gram mực, 200 gram chả cá, 2 quả cà tím, 50 gram sả, ớt, tỏi, chanh, nước dừa hoặc nước hầm xương, rau sống các loại.

Cách làm:

Các loại hải sản đem rửa với nước muối loãng để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. Rửa lại hải sản bằng nước sạch và để ráo nước rồi bày lên đĩa.

Thịt ba chỉ và chả cá thái miếng vừa ăn. Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau sống các loại nhặt bỏ gốc và lá héo, rửa sạch, để ráo.

Cho mắm vào nồi, đổ nước cho ngập phần mắm rồi đặt lên bếp nấu sôi. Nếu đến khi mắm rục ra thì tắt bếp. Đổ mắm qua rây, lọc lấy phần nước, bỏ xương.

Bắc nồi lên bếp, bỏ tỏi và ớt vào phi thơm rồi vớt phần tỏi, ớt để ra bát riêng. Cho sả băm vào xào cùng thịt ba chỉ cho thịt săn vàng. Thêm đầu và đuôi cá vào chiên sơ. Đổ phần nước mắm đã lọc vào nồi, thêm khoảng 1,5 lít nước hầm xương hoặc nước dừa. Nấu cho nước sôi. Trong quá trình nấu, hớt bỏ phần bọt. Vặn nhỏ lửa đun liu riu, nêm thêm đường và bột ngọt cho vừa ăn. Sau đó cho cà tím, tỏi ớt phi vào.

Cho nước dùng lẩu ra nồi để ăn lẩu. Bày kèm cùng các loại rau sống, bún, thịt...

4. Lẩu Thái

món lẩu, lẩu gì ngon, tết dương ăn gì

Nguyên liệu:

Nước dùng: 1 nhánh riềng thái lát, 3 cây sả, 2 tép tỏi, 2 quả ớt, rau mùi, gia vị lẩu Thái (mua tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm), 6-8 cái nấm rơm, cà chua.

Tôm, mực, bạch tuộc, ngao, cua, ghẹ (tùy sở thích).

Cách làm:

Các loại hải sản sơ chế sạch rồi xếp vào đĩa.

Nấu nước dùng: Tôm rửa sạch và cho vào chảo xào chín cùng với một chút dầu. Thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi trong khoảng 20 phút.

Đun nóng một chảo khác, thêm dầu và bỏ tỏi, ớt đỏ và gia vị lẩu Thái vào đảo đều cho thơm. Cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng đã nấu lúc trước, thêm cà chua và nấm vào nấu thêm khoảng 15 phút.

Nêm nếm thêm nước cốt chanh, nước mắm, riềng, sả, rau mùi cho vừa khẩu vị.

Cho thêm tôm sú vào nồi, nấu khoảng 5-7 phút cho tôm chín. Đổ nước dùng lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng để thưởng thức.

Với nước lẩu này, ngoài các loại hải sản, bạn có thể nhúng thêm thịt bò, ăn cùng bún, mì tùy sở thích. Có thể điều chỉnh độ chua cay cho phù hợp với khẩu vị.

5. Lẩu riêu cua

món lẩu, lẩu gì ngon, tết dương ăn gì

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 500g – 1kg (tùy theo số lượng người ăn).

- Sườn sụn: 500g.

- Bắp bò: 500g.

- Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa.

- Giò tai: 10-15 cái.

- Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị.

- Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (có thể bỏ qua nếu bạn không thích, nhưng mắm tôm làm nên mùi vị rất đặc trưng cho món lẩu riêu cua bắp bò, khiến cho nước lẩu đậm đà hơn). Lưu ý, nếu sử dụng mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu, nếu không mùi mắm tôm sẽ lấn át mùi lẩu.

- Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau.

- Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt…Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau.

- Bún sợi nhỏ.

- Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.

Cách làm:

Bước 1: Sườn sụn chần rồi ninh sơ qua cho mềm, rồi vớt sườn ra ướp hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm.

Bước 2: Làm cua

- Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ.

- Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa.

- Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp. Bạn có thể vớt riêu cua ra một đĩa riêng rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi dưới đều gạch cua đã trưng lên đĩa riêu cua để riêng, một phần gạch cua giữ lại sau này dưới thêm vào nồi nước dùng. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá.

Bước 4: Đậu cắt miếng nhỏ, rán vàng, rồi bày ra đĩa cùng giò tai bóc bỏ lá chuối và sườn sụn đã ướp.

Bắp bò thái mỏng, bày ra đĩa. Mách nhỏ là trước khi thái, chị em nên cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút thái sẽ dễ dàng và trình bày cũng đẹp mắt hơn.

Bước 5: Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa.

Hoa chuối thái nhỏ rồi ngâm qua vào chậu nước có pha ít giấm để cho hoa chuối không bị thâm. Sau đó, vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước rồi bày ra đĩa. Hoa chuối dùng để nhúng dần trong khi ăn.

Bước 5: Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con. Có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế. Nhà mình nuôi được mẻ nên hay dùng mẻ hơn. Mẻ, giấm bỗng, mắm tôm làm nên hương vị đặc trưng của món lẩu riêu cua.

- Chế nước dùng cua và nước ninh sườn sụn vào trong nồi lẩu với cà chua đã xào chín.

- Cho mẻ vào, nêm thêm một chút giấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu. Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, mấy lát đậu đã rán vàng, một nhúm hoa chuối sẽ được nổi nước lẩu thật đẹp mắt!

Nhúng thịt bò ăn kèm với bún, sườn sụn giòn mềm cùng với rau sống.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tet-duong-lich.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tet-duong-lich-2024-an-gi-goi-y-top-5-mon-lau-ai-cung-thich-vz81628.html

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 19 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 3 ngày, 20 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 10 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Bánh chưng thừa biến tấu thành món này thơm ngon, bao nhiêu cũng hết veo

Tết đến, nhà nào cũng dư dả bánh chưng, nhưng ăn mãi một món dễ gây ngán. Đừng vội bỏ đi, hãy biến bánh chưng...
Địa chỉ ăn ngon 17 giờ, 7 phút trước

Cách làm phở gà ngon, tận dụng gà cúng luộc thừa sau Tết

Gà luộc là món ăn truyền thống trong dịp Tết, nhưng đây cũng là món hay bị thừa lại nhất. Để ăn hết gà luộc...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 11 giờ trước

Ngày Tết đồ ăn nhà nào cũng ê hề! Mẹo tận dụng thức ăn còn dư làm các món cực ngon, lạ miệng

Đồ ăn còn dư ngày Tết nếu như không biết cách chế biến, bảo quản sẽ nhanh bị hư hỏng. Tuy nhiên chỉ cần chút...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 17 giờ trước

Sau Tết, bánh chưng đông lạnh muốn hấp lại cho dẻo thơm hãy áp dụng bí quyết này

Sau mỗi dịp Tết đến Xuân về, bánh chưng là món ăn còn thừa lại nhiều nhất nên thường được trữ đông. Dưới đây là...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 12 giờ trước

Rán cá cứ thêm thứ này, da cá vàng giòn, không bắn một giọt dầu, không sát chảo, đổi vị ngày Tết

Đây là cách hay để rán cá ngon, bà nội trợ hãy tham khảo để thực hiện cho dịp Tết này nhé!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 14 giờ trước

Mùng 1 Tết Nguyên đán: Ăn gì cho may mắn, tài lộc, sung túc cả năm 2025?

Hãy cùng khám phá danh sách các món ăn may mắn không thể thiếu trong ngày đầu năm!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 20 giờ trước

Tin mới cập nhật

Hyun Bin và Son Ye Jin đưa quý tử nhỏ đi du xuân dịp đầu năm mới

Nam diễn viên Hyun Bin cùng bà xã và con trai cưng tận hưởng kỳ nghỉ lễ ấm áp bên nhau sau một năm làm...
Chuyện làng sao 4 giờ, 26 phút trước

Hương Giang bị tóm gọn khoá môi bạn trai kém tuổi

Khoảnh khắc Hương Giang khoá môi Phú Cường khiến neitzen không khỏi thích thú.
Chuyện làng sao 4 giờ, 26 phút trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo khoe không gian sống cực sang, góc nào cũng xịn xò hết nấc

Không gian sống cực xịn xò của Hoa hậu Đặng Thu Thảo khiến ai nấy không khỏi ghen tị.
Chuyện làng sao 4 giờ, 27 phút trước

Danh ca Sơn Tuyền ở tuổi U65: Hôn nhân 48 năm viên mãn không cần đám cưới, không con cái, vẫn tập gym 4 tiếng mỗi ngày

Gần nửa thế kỷ bên nhau, danh ca Sơn Tuyền và ông xã vẫn viên mãn, nồng cháy như thuở ban đầu. Ở tuổi 63,...
Chuyện làng sao 5 giờ, 5 phút trước

Phạm Nhật Vượng quê gốc ở đâu?

Ông Phạm Nhật Vượng được biết đến là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam. Nhưng vị tỷ phú này quê quán ở...
Kiến thức 5 giờ, 6 phút trước

Tử vi ngày 1/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mão may mắn, Ngọ hung vận khá lớn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 1/2/2025.
Đời sống số 5 giờ, 6 phút trước

Tại sao năm Ất Tỵ 2025 có 2 ngày lập xuân? Đây có phải năm mang điềm báo giàu có?

Ất Tỵ 2025 được cho là một năm đặc biệt, dự báo sự giàu có, may mắn, an khang, thịnh vượng.
Kiến thức 7 giờ, 9 phút trước

Phương thức tuyển sinh đại học Sư phạm Hà Nội 2025? Điều kiện xét tuyển đại học Sư phạm Hà Nội 2025?

Ngày 22 tháng 1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra Thông báo 95/TB-ĐHSPHN về phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm...
Kiến thức 7 giờ, 10 phút trước

Sau Tết phải hạ ngay 3 thứ này khỏi bàn thờ, để càng lâu càng mất lộc

Đây là những thứ phải hạ ngay khỏi bàn thờ sau Tết bởi có thể khiến gia chủ mất lộc.
Kiến thức 7 giờ, 10 phút trước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Từ tháng 2/2025, có nhiều chính sách mới quan trọng ảnh hưởng lớn đến người dân cả nước.
Kiến thức 7 giờ, 11 phút trước