Nguyên liệu:
Giò lụa 300 gr
- Xương ống lợn 1kg
- Gà ta 1 con
- Trứng gà 6 quả
- Bún sợi nhỏ 2 kg
- Tôm sú 300 gr
- Tôm khô 200 gr
- Mực khô 1 con vừa (hoặc sá sùng)
- Hành lá, rau răm
- 1 quả chanh
- Ớt tươi 2 quả
- Hành khô 3 củ
Gừng 1 củ
- Nấm hương
- Củ cải khô đã thái chỉ 100 gr
Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, bột canh tôm, giấm, đường cát trắng.
Sơ chế nguyên liệu:
- Giò lụa thái thành sợi thật nhỏ, để riêng.
- Hành lá, rau răm đem nhặt rồi rửa sạch với nước và để ráo rồi đem thái nhỏ, để riêng.
- Gừng rửa sạch, để ráo nước.
- Hành tím rửa sạch để riêng.
- Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch, trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường trắng, trộn đều và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị.
- Nấm hương nhặt sạch cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch, thái nhỏ.
- Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn, để riêng.
- Tôm sú cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bóc bỏ vỏ, tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Cho tôm vào cối giã sơ qua rồi để riêng.
- Đánh trứng vào bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng.
- Gà rửa kỹ với nước muối, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Xương lợn rửa sạch với nước muối, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Gừng và hành khô đã rửa sạch đem nướng cho đến khi nào chín và có mùi thơm.
- Tiếp đó, cho mực lên bếp nướng chín, đợi đến khi mực nguội, xé thành sợi nhỏ.
Làm ruốc tôm và tráng trứng:
- Cho tôm khô vào rang thơm rồi cho ra đĩa. Tiếp đó, cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, đến khi dầu nóng già thì cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi sao cho tôm chín, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.
- Cho bát trứng đã đánh vào tráng sao cho thật mỏng. Đến khi chín cho trứng ra đĩa, đợi trứng nguội thì thái thành sợi nhỏ.
Nấu nước dùng:
- Cho gà vào nồi luộc, đến khi sôi thì cho một chút gia vị 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng bột canh tôm, cho hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau khi vớt ra để nguội, dùng tay xé sợi vừa ăn và để riêng.
- Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 tiếng) để làm nước dùng.
- Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 50 phút đến 1 tiếng, thì cho mực nướng chín, tôm khô đã rang, nấm hương, 1 thìa đường, 2 thìa bột canh tôm, và chút nước mắm vào, khuấy đều.
- Tiếp tục ninh thêm 1 hoặc 2 tiếng nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Bún đem chần qua với nước sôi, xếp các loại nhân lên trên, nếu ai có thể ăn được mắm tôm thì cho 1/4 thìa cafe mắm tôm lên trên, cho hành lá và rau răm cắt nhỏ vào rồi chan đều nước dùng sôi vào là được.
Theo facebook: Minh Chau Tran
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)