Ngoài việc giàu protein và các chất dinh dưỡng khác, trứng còn có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, có thể luộc, chiên, hấp trong sữa trứng, xào, làm món tráng miệng, v.v.
Phương pháp nấu phản ánh rõ nhất hương vị nguyên bản của trứng phải là trứng luộc đơn giản và đơn giản. Khi tôi ăn sáng, tôi luôn ăn một quả trứng luộc và một ít nước tương nhạt. Nó thực sự rất ngon. Nhìn bề ngoài, luộc trứng có vẻ đơn giản nhưng thực chất bên trong lại có rất nhiều thủ thuật.
Khi luộc trứng nên cho nước nóng hay nước lạnh vào nồi? Mất bao lâu để nấu ăn? Có cách nào để nấu trứng vừa phải, mềm, mịn và dễ bóc vỏ không? Hôm nay chúng tôi sẽ nói với các bạn về trứng luộc và dạy các bạn một phương pháp đơn giản để nấu trứng ngon và dễ bóc vỏ.
1. Luộc trứng nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Khi luộc trứng, nhiều bạn gặp tình trạng như hình dưới đây khi luộc trứng nở hoa. Nguyên nhân trứng nở có liên quan trực tiếp đến nhiệt độ của nước khi cho trứng vào chậu.
Chỉ có hai nhiệt độ nước khi cho trứng vào nồi là nước nóng hoặc nước lạnh. Việc đổ đầy nồi nước nóng hay nước lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức và mùi vị của trứng.
Nguyên nhân trứng luộc tòi lòng trắng là dùng nước nóng để luộc: Khi luộc trứng, phần lớn trứng được sử dụng là trứng sống mới lấy ra khỏi tủ lạnh, hoặc trứng bảo quản trong nhà ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn cho tất cả vào nước nóng hoặc thậm chí là nước sôi cùng một lúc, chênh lệch nhiệt độ giữa nóng và lạnh sẽ quá lớn, khiến trứng vỡ, vỡ vỏ và tòi lòng trắng. Trứng ngâm trong nước nóng sẽ lăn liên tục trong nồi, vỏ trứng sẽ dễ bị vỡ trước khi lòng trắng trứng đông lại. Ngoài ra, luộc trứng bằng nước nóng dễ khiến trứng bị ôi, mất vị.
Dùng nước lạnh để nấu trứng: Điều này có thể tránh được hàng loạt vấn đề do luộc trứng trong nước nóng. Trong quá trình nấu, nhiệt độ nước có quá trình thay đổi dần dần, từ nước lạnh sang nước nóng rồi đến nước sôi, điều này có thể giúp trứng có thêm thời gian đệm để thích ứng với nhiệt độ nước. Khi nước sôi và trứng bắt đầu nổi trong nước, protein bên trong về cơ bản đã đông cứng lại, khiến vỏ trứng khó bị nứt hơn. Về hương vị, trứng nấu trong nước lạnh có vị mềm và mịn hơn.
Vì vậy, khi luộc trứng bạn nhớ luộc trứng trong nước lạnh rồi cho trứng vào nước lạnh vừa đủ ngập trứng. Vỏ trứng nấu theo cách này ít bị vỡ hơn và trứng sẽ ngon hơn.
2. Nấu trứng trong thời gian bao lâu?
Có một yếu tố quan trọng quyết định mùi vị của trứng luộc, đó chính là thời điểm luộc trứng mà chúng ta có thể tính toán chính xác đến từng phút. Nếu trứng được nấu trong thời gian quá ngắn, lòng đỏ vẫn ở trạng thái lỏng hoặc bán lỏng, dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Nếu trứng được nấu quá lâu, những biến đổi hóa học sẽ xảy ra bên trong trứng, khiến trứng kém ngon và tiêu hóa kém.
Bạn có thể tham khảo sơ đồ bên dưới để biết thời gian luộc trứng (được tính dựa trên thời gian luộc sau khi nước sôi):
Sau khi nước sôi 1-2 phút , trứng vẫn mềm và có thể thấy lòng đỏ bên trong chảy ra. Lúc này trứng chưa chín và vi khuẩn chưa bị tiêu diệt nên không thích hợp để ăn.
Sau khi nước sôi 3-5 phút, lòng đỏ trứng ở trạng thái vừa đông lại, màu sắc có vẻ đậm hơn lúc này trứng có vị mềm nhất và trứng đã chín chứ chưa chín quá;
Khi nước sôi và nấu hơn 5 phút, bạn sẽ thấy độ ẩm của lòng đỏ trứng rõ ràng không còn tốt như trước, trông khô và màu sắc cũng nhạt hơn mặc dù lúc này trứng đã chín, chúng không ngon, dễ bị sặc.
Vì vậy, khi luộc trứng, chúng ta đợi nước trong nồi sôi rồi luộc khoảng 3 – 5 phút thì mùi vị của trứng là ngon nhất.
Tất nhiên, các yếu tố như công suất của nồi luộc trứng và kích thước của trứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nấu cụ thể. Bạn có thể điều chỉnh một chút tùy theo tình hình thực tế.
Ngoài ra, tôi còn học được phương pháp “trứng luộc mềm” từ chuyên gia dinh dưỡng Fan Zhihong, tôi đã thực hành nhiều lần. Mùi vị của trứng luộc cũng rất ngon nên xin chia sẻ với các bạn ở đây. Cách làm của cô là: cho trứng vào nồi nước lạnh, đun đến khi nước sôi thì tắt bếp ngay, đun nhỏ lửa khoảng 5 – 7 phút.
3. Khi luộc trứng hãy nhớ 3 mẹo này
Sau khi hiểu rõ về nhiệt độ nước dùng để luộc trứng và luộc trứng trong bao lâu, tôi xin chia sẻ với các bạn thêm 3 mẹo luộc trứng:
[1. Tốt nhất là sử dụng trứng tươi]
Bạn có thể thấy rằng khi luộc một số quả trứng, lòng đỏ sẽ chuyển động. Sau khi bóc vỏ, lòng đỏ không nằm ở giữa mà di chuyển sang một bên. Điều này liên quan trực tiếp đến độ tươi của trứng. Vì vậy, khi luộc trứng tốt nhất nên dùng trứng tươi. Trứng tươi có các dải lòng đỏ khiến lòng đỏ không thể di chuyển dễ dàng trong quá trình nấu.
[2. Thêm một ít giấm gạo và muối]
Thành phần chính của vỏ trứng là canxi cacbonat, khi luộc trứng cho một lượng giấm gạo thích hợp vào nước, axit axetic trong giấm gạo sẽ phản ứng với canxi cacbonat có trong vỏ trứng làm vỏ trứng mềm ra. Bằng cách này, khi trứng va chạm vào nước, nó sẽ không dễ bị vỡ. Khi vỏ trứng mềm, thêm một chút muối vào nước cũng có thể đẩy nhanh quá trình đông tụ của protein.
[3. Rửa nhanh trứng luộc bằng nước lạnh]
Nếu muốn bóc vỏ trứng luộc dễ dàng, bạn phải nhớ một mẹo quan trọng. Trứng mới luộc phải rửa ngay bằng nước lạnh hoặc cho vào nước lạnh. Điều này là do trứng vừa mới vớt ra khỏi nước nóng có sự liên kết chặt chẽ giữa lòng trắng trứng và vỏ trứng nên rất khó bóc ra. Rửa bằng nước lạnh dựa trên nguyên lý giãn nở nhiệt và co lại, vỏ trứng cứng không thay đổi nhưng lòng trắng trứng mềm sẽ co lại, có thể tách chúng ra và dễ bóc hơn.
Lần sau khi nấu trứng, bạn có thể áp dụng cách trên. Khi luộc trứng, bạn nhớ luộc trứng trong nước lạnh và luộc đúng thời gian. Sau khi nước trong nồi sôi, đun thêm 3-5 phút hoặc tắt bếp ngay và đun nhỏ lửa trong 5-7 phút, lúc này trứng sẽ có mùi vị vừa phải và không có nguy cơ nhiễm vi khuẩn.
Ngoài ra, có 3 mẹo luộc trứng tốt nhất là dùng trứng tươi, thêm chút giấm gạo và muối khi luộc trứng, sau đó rửa nhanh trứng luộc bằng nước lạnh . Đây đều là những mẹo rất thiết thực và có thể bạn sẽ muốn. sử dụng chúng cùng nhau.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)