Nguyên liệu:
- Sườn thăn nhiều thịt: 600, chặt khúc vừa ăn.
- Ớt chuông xanh đỏ vàng: 200g, thái quân cờ.
- Tỏi đập dập (cho thơm), băm nhỏ: 30g.
- Các gia vị làm sốt:
Tương ớt: 45g.
Dầu hào: 30g.
Dấm gạo thường: 35g.
Đường: 45g.
Nước lọc: 35g.
Hạt tiêu: 2g.
Nước mắm: 30g, nếu dùng mắm cốt truyền thống 18-20g.
Dầu ăn.
Cách làm
- Sườn chặt miếng vừa ăn, ngâm nước lọc khoảng 10-15 phút cho ra hết máu đọng và bụi bẩn, rửa lại 1-2 nước rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi 2-3 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó rửa lại thật sạch cho hết bọt bẩn.
- Đổ thêm nước ngập sườn, đun sôi, nấu thêm khoảng 15-25 phút cho sườn mềm nhẹ. Người lớn chỉ cần 15 phút, trẻ con thì mọi người hầm thêm chút cho mềm, con dễ ăn hơn.
- Cho dầu ăn vào chiên sườn ngập dầu. Mục đích chiên ngập dầu giúp miếng sườn không bị khô, ngoài sém mà trong vẫn mềm ngọt.
- Pha sốt chua ngọt gồm tương ớt + dầu hào + nước mắm + dấm + hạt tiêu + nước lọc + đường, khuấy đều tan.
- Sườn được vớt ra, giữ lại khoảng 2-3 thìa ăn cơm dầu ăn, phi thơm tỏi, cho sốt vào đun sôi kỹ thì cho sườn vào đảo đều, rim 6-8 phút lửa nhỏ tới khi sốt hơi đặc thì cho ớt chuông thái sẵn vào đảo nhanh tay 1-2 phút (không nên đảo kỹ quá) là xong. Quá trình rim thi thoảng đảo đều.
- Cho sườn ra đĩa sâu lòng, giữ lại một ít nước sốt trộn cơm.
Theo Facebook: Châu Ngọc
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)