Mì căn chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- Mì căn non: 2 cây
- Sả băm: 1 thìa súp
- Ớt sừng băm: 1 thìa súp
- ½ thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê lá hương thảo, 1 thìa súp dầu hào, 2 thìa cà phê đậu phộng đập giập, 100ml dầu ăn.
Mì căn chiên sả ớt
Thực hiện:
- Làm nóng dầu ăn, cho mì căn vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu, xé nhỏ.
- Ướp mì căn với ớt sừng băm, bột ớt, muối, đường, tiêu, lá hương thảo băm, dầu hào, để 20 phút cho thấm gia vị.
- Làm nóng lại chảo, cho sả vào phi vàng, cho mì vào chiên lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi mì vàng đều, thấm gia vị là được.
- Dọn món ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên, ăn kèm với cơm trắng.
- Mách nhỏ: Mì căn trong món chay cũng được sử dụng nhiều như đậu hũ, nhưng khác với đậu hũ là dẻo dai và dễ thấm gia vị hơn, có thể dùng cho các món gỏi, xào, hầm… mà không bị nát.
Cơm tịnh đế
Nguyên liệu:
- Gạo Nhật: ½ lon
- Đậu hũ: 3 miếng
- Nấm linh chi trắng: 50g
- 50g nấm linh chi nâu, 50g bắp cải trắng, ½ củ cà rốt, 10g mè trắng, 2 thìa súp giấm, 1 thìa súp xốt mayonnaise chay, 1 thìa cà phê muối, tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 50ml dầu ăn; Gừng ngâm chua, tương ớt.
- Xốt teriyaki: Trộn đều hỗn hợp 2 thìa súp xì dầu, 2 thìa cà phê xốt teriyaki, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê rượu vang trắng, ½ thìa cà phê dầu mè, 2 thìa súp nước lọc.
Cơm tịnh đế
Thực hiện:
- Gạo Nhật vo sạch, ngâm 30 phút cho gạo nở đều, vớt ra để ráo. Cho gạo vào nồi nấu chín dẻo, xới cơm ra đĩa, để nguội.
- Đậu hũ rửa sạch, chiên giòn, vớt ra, lấy hết ruột. Nấm linh chi nâu, trắng cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút, vớt ra để ráo, băm nhuyễn.
- Bắp cải trắng, cà rốt bào sợi, ngâm nước lạnh cho giòn. Trộn hỗn hợp xốt mayonnaise chay, giấm, muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, mè trắng, sau đó cho bắ cải, cà rốt vào đảo đều, để các nguyên liệu thấm trong 20 phút.
- Làm nóng dầu ăn, cho nấm vào xào chín, tắt bếp. Trộn nấm với cơm, sau đso dồn vào đậu hũ đã chiên .
- Dọn cơm ra đĩa, ăn kèm bắp cải, cà rốt, gừng ngâm, tương ớt và xốt teriyaki.
- Mách nhỏ: Gạo Nhật là loại gạo hạt tròn, hột gạo ngắn và dẻo hơn gạo thường. Khi sử dụng phải ngâm gạo 30 phút thì hạt cơm mới nở đều và dẻo.
Nấm, đậu hũ kho gừng
Nguyên liệu:
- Nấm đông cô: 100g
- Đậu hũ non: 3 miếng
- Gừng: 1 củ
- 1 trái ớt sừng, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp nước tương, 2 thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 5g ngò rí, 1 thìa súp dầu ăn.
- Xốt dầu hào: 1 thìa súp dầu hào chay, ½ thìa súp nước tương đặc, ½ thìa cà phê dầu mè, 80ml nước, ½ thìa cà phê tiêu đen.
Nấm, đậu hũ kho gừng
Thực hiện:
- Nấm đông cổ rửa sạch, luộc mềm, đập giập.
- Đậu hũ cắt miếng vuông. Đun nóng dầu ăn, cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Gừng, ớt sừng cắt sợi.
- Xốt dầu hào: Trộn đều hỗn hợp dầu hào chay, nước tương, dầu mè, nước, tiêu đen tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Làm nóng dầu ăn cho tỏi, gừng vào xào thơm, cho nấm vào đảo đều khoảng 1 phút, nêm nước tương, đường, muối, hạt nêm chay vừa ăn. Cho đậu hũ chiên vào đảo đều sau đó cho xốt vào kho đến khi đặc lại.
- Dọn món ra thố hoặc đĩa, ăn kèm với cơm trắng, trang trí với ngò rí, gừng, ớt cắt sợi.
- Mách nhỏ: Để nấm không có mùi hăng, trước khi nấu nên ngâm nước, xả sạch sau đó mới luộc. Nấm đông cô có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau, thích hợp cho người bị thiếu máu, cao huyết áp…
Chúc các bạn thực hiện thành công các món chay đượm nồng vị xốt này nhé!
Theo Món Ngon Việt Nam