Rằm tháng Giêng được các gia đình tiến hành vào chính Rằm (ngày 15 tháng Giêng âm lịch). "Cỗ cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" nên dịp này nhiều nhà làm rất to. Trong mâm cơm mặn cúng Rằm tháng Giêng món không thể thiếu là xôi.
Có rất nhiều món xôi được bà nội trợ lựa chọn như: Xôi gấc, xôi đỗ... Chúng tôi gợi ý cho bạn một món xôi mới, ăn ngon mà không ngán - đó là xôi gà.
Nguyên liệu:
2 ức gà.
2 củ hành tím.
Vài lá chanh, 1 khúc sả, 1 muỗng cà phê muối.
2 muỗng canh bột chiên giòn.
Gia vị: 1 muỗng sốt cà chua (ketchup),1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng tương ớt xào hay bột ớt khô.
Thực hiện:
Bước 1: Ức gà rửa sạch cho vào nồi cùng lá chanh và sả đập dập cùng muối, bắc lên bếp luộc lửa vừa. Thịt chín, vớt ra dĩa, để nguội rồi xé sợi. Cho gà vào âu trộn cùng với bột chiên giòn.
Bước 2: Bắt chảo dầu lên bếp, chờ dầu vừa đủ nóng thì cho từng ít gà xé sợi áo bột vào chiên lửa vừa. Khi thấy gà vàng giòn thì vớt ra đĩa.
Bước 3: Đổ dầu ra tô, dùng lại chảo. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu, sau đó cho hành tím thái mỏng vào sào thơm, sau đó cho hết gia vị vào nấu sôi với lửa hơi thấp, tiếp đến cho thị gà chiên giòn (bước:3) vào đảo đều chờ sốt bàm quanh thịt khô ráo thì tắt bếp.
Bước 4: Bạn đồ xôi trắng như bình thường. Muốn dẻo ngon nên đồ hai lần.
Xôi cho ra đĩa, cho gà khô mặn ngọt lên, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ là hoàn tất.
Nguồn ảnh: Lam Anh Dao
Ánh Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)