Tiết canh củ dền có màu đỏ như tiết canh lợn, ăn lại an toàn và nguyên liệu lại được làm chín không ăn sống.
Nguyên liệu:
- 1 cái nấm trắng to.
- 1 củ hành tây.
- 1 miếng đậu hũ chiên.
- Lạc rang (đậu phộng rang).
- 1 muỗng cà phê dầu mè.
- 1 củ dền đỏ tươi mới mua củ dền phải tươi. Dền để lâu ăn sẽ không còn thơm ngon
- 3 gr bột rau câu.
- Rau răm, mùi, húng, ớt.
- Nước tương, hạt nêm chay và đường.
Cách làm:
Bước 1:
Mang bột rau câu hoa với nước lọc.
Nấm, đậu hũ và hành tây thái hạt lựu nhỏ.
Đậu phộng (lạc rang) mang rang giòn thơm, hanh vàng không cháy để nguội thì xát bỏ vỏ.
Củ dền gọt vỏ rửa sạch. Có thể xay rồi lọc hoặc ép lấy nước củ dền hoặc cho củ dền vào nồi nước luộc để lấy nước màu đỏ. Tùy theo độ đậm đặc và lượng tiết canh bạn muốn để chế biến theo một trong các cách trên. Mục đích của nước củ dền là để tạo màu đỏ nên bạn xem lượng màu, muốn đậm thì ép lấy nước và tăng tỷ lệ củ dền lên.
Bước 2:
Cho chảo khô lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi xào thơm hành, cho nấm, đậu hũ vào xào nhanh cho chín nhưng không bị ra nước. Nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó cho chút dầu vừng trộn đều.
Bước 3:
Cho nước củ dền vào cùng nước rau câu, nguấy đều và nấu lên.
Bước 4:
Cho rau củ đã xào chín vào bát, trộn thêm rau thơm mùi, húng, rau, sau đó chan nước củ dền rau câu lên đợi cho đông lại. Rắc thêm lạc rang thêm vài lá mùi rau răm ớt lên trên cùng.
Món tiết canh chay này ăn có vị mát ngọt của củ dền, giòn giòn của nấm và rau câu, thơm của rau thơm và bùi của lạc rang.
Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)