1. Cá trắm
Cá trắm cỏ là thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mùa thu bạn hoàn toàn có thể lên thực đơn với món này.
Mua cá trăm cỏ, lấy phần bụng làm sạch thái thành từng miếng nhỏ kích thước vừa ăn. Cho cá vào nồi, thêm xì dầu, rượu nấu ăn, muối, dầu hào, gừng và bột bắp, trộn đều. Ướp trong nửa giờ để ngấm gia vị và khử mùi tanh.
Đun nóng dầu trong chảo, cho miếng cá vào khi dầu nóng vào chiên ở lửa vừa rồi nhỏ, lật cá vài lần cho vàng đều rồi lấy ra.
Chuẩn bị một cái nồi khác xếp cá vào, cho thêm hành, gừng, cần tây, múc 2 muỗng canh xì dầu, đổ thêm một bát nước nhỏ, đậy vung đun sôi khoảng 5-6 phút. Khi cá chín mềm là có thể ăn được.
2. Cá quả
Cá quả có thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng, là thực phẩm được nhiều người thích.
Làm sạch cá quả, cắt bỏ vây, lọc bỏ xương cá lấy thịt, thái thành từng miếng mỏng. Thêm rượu nấu ăn, xì dầu, bột bắp, tiêu vào trộn đều, ướp nửa giờ.
Đun sôi nước trong nồi, dùng đũa gắp những miếng cá cho chín rồi để ra đĩa.
Tiếp theo, làm nước sốt. Bạn cho một lượng xì dầu, dầu hào và đường thích hợp vào bát, đảo đều. Đun dầu nóng với hành lá cho thơm rồi đổ vào trộn cùng. Sau đỏ rưới nước sốt này lên cá là xong.
3. Cá vược
Cá vược thơm ngon, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giàu chất dinh dưỡng và có giá trị y học nhất định. Cá này phù hợp cho những bệnh nhân có thể trạng yếu sau khi phẫu thuật và có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Cá vược làm sạch, thêm muối, rượu nấu ăn, hạt tiêu, hành và gừng băm nhỏ, ướp trong nửa giờ.
Đun nóng một nồi nước, sau khi nước sôi thì cho cá vào xửng hấp chín, điều chỉnh thời gian phù hợp tùy theo kích thước của thân cá, nói chung khoảng 10 phút là đủ.
Dọn cá ra đĩa, rưới một lượng xì dầu lên, cho hành lá thái nhỏ vào, đổ dầu nóng vào là có thể ăn được rồi. Món cá này rất thích hợp cho người già và trẻ em bồi bổ dinh dưỡng.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)