Rau muống là loại rau có giá thành rẻ được nhiều người yêu thích. Không chỉ có giá cả phải chăng mà nó còn đặc biệt ngon. Rau muống là một loại rau lá xanh điển hình và là thực phẩm có tính kiềm. Giá trị dinh dưỡng của nó cũng rất cao và có thể bổ sung nhiều loại vitamin. Nếu nhà có trẻ em hoặc người già thì nên bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày.
Cách chế biến rau muống được nhiều người biết đến nhất là xào rau muống. Tuy nhiên, nhiều người khi xào rau muống thường bị thâm đen, kết quả là hương vị không ngon. Làm thế nào để lá rau muống xanh, tươi và giòn trong quá trình xào? Đầu bếp lâu năm chia sẻ, bạn cần thêm một bước nữa trước khi nấu để rau muống sau khi chế biến được xanh, giòn và thơm ngon.
Nguyên liệu: rau muống, tỏi, ớt đỏ, muối, dầu ăn, nước cốt gà, giấm trắng.
Thực hiện:
Rau muống nhặt bỏ phần cọng già, lá sâu rồi đem rửa thật sạch.
Cho rau muống đã rửa sạch vào chậu, thêm một thìa giấm trắng, sau đó cho rau muống vào ngâm trong 15 phút. Mục đích của bước này là để giữ cho lá rau có màu xanh tươi trong quá trình xào.
Rau muống rửa lại lần nữa với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát. Với rau muống xào thì tỏi là thành phần không thể thiếu làm nên hương vị thơm ngon cho món ăn.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng đáy rồi cho một chút dầu ăn nguội vào. Khi dầu hơi bốc khói thì cho tỏi và ớt vào xào cho thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho rau muống vào đun ở lửa lớn để xào. Quá trình xào tiếp tục đảo đều rau muống.
Sau khi xào khoảng 30 giây đến một phút, nhẹ nhàng thêm một ít nước dọc thành nồi để giữ lá xanh. Khuấy nhanh và tiếp tục xào trong 30 giây. Rắc một thìa muối và một thìa nước cốt gà rồi tiếp tục xào đều cho rau ngấm gia vị và tắt bếp.
Gắp rau muống ra đĩa là bạn đã có một món rau giòn ngon, xanh mướt, vô cùng đẹp mắt rồi. Bằng cách làm này, rau muống đã có màu đẹp, không ra nước và không bị thâm đen, cọng rau căng mọng thơm mùi tỏi ăn miếng nào cũng ngon.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)