Thịt gà là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình, rau cải cũng là một thứ rau được dùng phổ biến, tuy nhiên không phải thức ăn nào cũng có thể kết hợp với nhau. Rau cải và nước luộc gà là một ví dụ.
Thịt gà vị ngon, tính ấm, có tác dụng ôn trung, ích khí, bổ tinh tủy, thường được dùng để tẩm bổ cho những người có thể trạng gầy yếu hay đang bị sút cân, suy kiệt, ăn không tiêu, tiêu chảy, hay phù nề, huyết trắng...
Cải xanh là loại rau rất dễ dàng chế biến, mau chín và cung cấp 1 lượng dưỡng chất vitamin cực kỳ cần thiết cho cơ thể nhưvitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin… Cải xanh có tác dụng thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, hỗ trợ tiêu hóa,t áo bón, hỗ trợ bệnh nhân cường giáp, tiểu đường, chữa viêm ruột – gout... Trong Đông Y, tất cả các loại cây màu xanh nào cũng đều có tác dụng thanh nhiệt, riêng rau cải có tác dụng thanh nhiệt gấp đôi.
Vì những công dụng của cải xanh và thịt gà mang lại cho sức khỏe và khi kết hợp nước dùng gà nấu canh với cải lại rất ngon và ngọt, nên nhiều mẹ nội trợ vô tình thường nấu chung 2 loại này với nhau mà không hề biết chúng có tác động rất xấu cho sức khỏe.
Thực ra, thịt gà vốn ở thể cam (ấm), trong khi rau cải lại ở thể hàn (lạnh). Chính vì vậy khi kết hợp nước luộc gà với rau cải sẽ gây ra sự xung đột hàn nhiệt, cơ thể sẽ sinh ra bệnh lý, gây tổn thương khí huyết. Vì vậy, sự kết hợp này nếu dùng về lâu về dài sẽ gây hại cho cơ thể.
Tuy nhiên, không phải vì thế mà không sử dụng nước luộc gà. Bạn hoàn toàn có thể dùng để chế biến các loại canh khác như; nấu cùng bí đao, canh măng, khoai tây, cà rốt hoặc dùng nước luộc gà nấu phở gà cũng rất ngon.
Dùng nước luộc gà nấu canh cải gây nguy hại cho sức khỏe !
Vivian (Theo Giadinhvietnam.com)