Nhắc đến cơm rang thì hầu như ai cũng nhớ hương vị của món này. Bởi đây là món khá quen thuộc trong nhiều gia đình người Việt. Làm món này khá đơn giản nhưng làm sao để cơm rang mềm, ngon thì bạn đừng bỏ qua một số mẹo dưới đây.
Một số lưu ý:
- Khi nấu cơm, bạn cần lưu ý một bước vô cùng quan trọng để khiến hạt cơm trong, săn chắc và không bị dính nhau lúc rang đó là lúc vo gạo và trộn gạo. Cần vo gạo kỹ một chút để cơm bớt dính nhưng cũng không nên vo quá kỹ khiến cơm mất chất. Lúc này thêm 5g dầu thực vật vào, trộn thật đều. Cơm được nấu theo cách này sẽ căng bóng, trong suốt đảm bảo thơm ngon và đẹp. Sau đó, cho nước vào nấu thành cơm như bình thường.
- Cơm nguội trước khi rang nên trộn 2 quả trứng để nguyên cả lòng trắng. Trộn đều với cơm nguội rồi bỏ tủ lạnh. Mẹo này sẽ giúp hạt cơm cứng lại, cơm rang sẽ tơi hơn.
- Chờ cho dầu bắt đầu sôi thì mới cho cơm vào và đảo đều tay.
- Rang cơm: Lưu ý rang lửa to thì càng ngon, nếu có bếp gas rang càng tốt.
Dưới đây là cách làm cơm rang dưa bò:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi rang cơm
Thái nhỏ 1/2 quả cà chua. Thái dưa chua thành khúc nhỏ.
Thịt bò bạn thái thành lát mỏng, ướp với chút gia vị gồm: 15g hạt nêm, 8g đường, 8g muối, 15ml dầu hào, 15ml xì dầu; trộn đều và ướp trong 30 phút cho thấm.
Bước 2: Xào dưa bò
Cho dầu vào chảo, cho hành phi và tỏi vào chảo, đảo đều đến khi dậy mùi thơm. Cho dưa chua, cà chua vào đảo trong 2 phút, nêm một chút gia vị như: dầu hào, xì dầu, bột nêm,…
Cho thêm thịt bò đã thấm gia vị vào, bật lửa lớn, đảo nhanh tay đến khi thịt bò vừa chín tái thì trút hết ra đĩa.
Bước 3: Rang cơm
Trong chảo dầu nóng, phi thơm một ít tỏi, cho cơm đã trộn cùng trứng vào rang.
Đến khi cơm khô lại, tơi đều thì cho thêm 1 muỗng bột nêm. Sau đó cho dưa chua xào với bò lên trên cơm. Đảo sơ rồi tắt bếp.
Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)