Món chả lá lốt thành công là khi bên trong thịt chín đều, lớp vỏ xanh mướt thay vì sẫm màu. Cùng thực hiện món này với công thức sau đây:
Cách làm chả lá lốt không bị thâm đen.
Nguyên liệu:
Thịt heo xay 250gr.
Lá lốt 20 - 25 chiếc.
Hành khô 1 - 2 củ.
Hành lá một nắm nhỏ (tùy thích).
Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột nêm.
Mẹo: Nên dùng phần nạc vai hoặc ba chỉ vì những phần này có mỡ, miếng chả rán lên sẽ không bị khô. Lá lốt phải còn tươi, có màu xanh đậm, không bị rách, kích thước vừa phải. Lá quá to thường sẽ già và dễ bị thâm đen khi gặp nhiệt độ cao.
Cách làm:
Hành khô băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Lá lốt chọn phần lá nhỏ xắt sợi, băm nhỏ trộn cùng thịt để nhân chả thơm hơn. Ngoài ra, để tăng hương vị, bạn có thể kết hợp thịt heo xay với một chút thịt bò xay, vừa tạo thêm độ ngọt tự nhiên cho món ăn, vừa giúp chả thơm hơn.
Cho thịt heo và thịt bò xay vào tô to cùng với hành băm, lá lốt băm và hành lá. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 15-20 phút cho thấm đều gia vị. Lá lốt đem rửa sạch, chần qua nước sôi trong một giây rồi vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh, vẩy thật khô nước rồi mới đem cuộn. Đây chính là bí quyết giúp chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen sau khi rán.
Kỹ thuật gói cũng là yếu tố quyết định lá lốt có bị thâm đen khi rán hay không. Để miếng chả được đẹp mắt, bạn nên để phần mặt lá màu xanh ra ngoài, cho thịt vào, gấp hai mép lá lốt và cuộn lại. Khi rán lên, chả sẽ có màu xanh mướt trông rất hấp dẫn.
Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ, không cần quá nhiều. Để dầu nóng ở nhiệt độ vừa phải, khoảng 160-170°C. Nếu dầu quá nóng, lá lốt sẽ nhanh bị cháy sém và thâm đen trong khi nhân bên trong vẫn chưa chín. Nếu dầu quá nguội, chả sẽ thấm nhiều dầu và không có độ giòn.
Khi cho chả vào chảo, bạn nên giảm lửa xuống mức vừa và rán từ từ để lá lốt không bị cháy nhanh. Rán chả trong khoảng 3-5 phút mỗi mặt, đến khi thấy lá lốt dính sát vào nhân và chuyển màu xanh đậm, nhân chín vàng thì gắp ra để ráo dầu và thưởng thức.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)