Những ai muốn thịt cá dai ngọt da vàng ươm sẽ thích món cá rô chiên giòn. Ướp cá rô với muối và tiêu trước khi lăn qua bột chiên giòn và chiên cho đến khi có màu vàng óng. Nước mắm tỏi ớt và dưa leo và rau sống làm cho món này trở nên tuyệt vời.
Để làm được món này ngon không khó, trước hết cần nắm bắt một số mẹo trong chế biến như sau:
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Đây là câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong quá trình chế biến, khi mọi người muốn có món chá rô chiên giòn rụm bên ngoài mà vẫn mềm ngọt bên trong. Câu trả lời là nên để nguyên vảy.
Cá rô có lớp vảy khá dày và cứng, sau khi rán sẽ tạo nên lớp vỏ giòn đặc trưng, làm tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Việc giữ nguyên vảy còn giúp bảo vệ độ ẩm của phần thịt cá bên trong, không bị khô.
Rán cá nên cạo vảy.
Hướng dẫn cách rán cá rô giòn rụm
Nguyên liệu:
Cá rô (có thể dùng cá rô đồng hoặc cá rô phi).
Bột chiên giòn (hoặc bột mì)
Bột ngô
Muối, tiêu, và gia vị (tùy khẩu vị)
Tỏi băm
Hành lá
Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá:
Cá rô sau khi mua về, làm sạch, moi ruột và rửa sạch. Nếu bạn không muốn bỏ đầu, có thể cắt bỏ hoặc để nguyên tùy theo sở thích.
Dùng dao khứa nhẹ 2-3 đường ở hai bên thân cá để khi chiên cá dễ dàng chín đều và giòn hơn.
Ướp cá với một ít muối, tiêu, và nếu thích có thể thêm tỏi băm nhuyễn để tạo mùi thơm.
Bước 2: Làm bột chiên:
Trộn bột chiên giòn và bột ngô theo tỷ lệ 2:1 (2 phần bột chiên giòn, 1 phần bột ngô). Bột ngô sẽ giúp cá chiên giòn hơn.
Thêm một chút muối vào bột để gia vị thấm đều vào cá.
Bước 3: Chiên cá:
Đun nóng dầu trong chảo, đảm bảo dầu đủ để ngập cá.
Nhúng cá đã ướp vào hỗn hợp bột chiên giòn, phủ đều bột lên cá. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng vỗ bột cho bớt thừa.
Cho cá vào chảo dầu nóng. Chiên với lửa vừa, tránh để lửa quá lớn sẽ làm cá cháy bên ngoài nhưng chưa chín bên trong.
Chiên mỗi bên cá khoảng 4-5 phút cho đến khi cá có màu vàng ruộm và giòn.
Dùng kẹp hoặc thìa vớt cá ra để ráo dầu.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức:
Cá chiên giòn có thể ăn kèm với rau sống, dưa chua, hoặc các loại gia vị như chanh, ớt tươi, nước mắm chua ngọt.
Bạn có thể rắc thêm hành lá và tiêu xay lên trên cá để tạo thêm hương vị.
Cá rô chiên giòn như vậy sẽ có lớp vỏ giòn rụm, bên trong mềm và thơm. Chúc bạn thành công!
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)