Trong đó, thịt heo kho tộ là món ăn được yêu thích và dễ chế biến nhất nhưng hương vị lại đặc biệt hơn cả; miếng thịt ba chỉ ngấm đều gia vị, đậm đà vừa ăn, cắn một miếng cảm nhận được sự mềm mại, béo ngậy nơi đầu lưỡi, ăn cùng cơm nóng hay rau luộc quả thực vị ngon khó cưỡng.
Đầu tiên, thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cho vào nồi lạnh đun đến khi sôi để chần qua giúp khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch, thái thành từng khối đều nhau.
Tiếp theo cho gừng, rượu nấu ăn, hành lá cùng thịt heo vào nồi nước lạnh, đun sôi, dùng thìa hớt đi phần bọt nổi lên trên, đun khoảng 3 phút rồi vớt thịt ra ngoài, để ráo nước.
Làm nóng một nồi khác, cho một chút đường phèn vào, vừa đun vừa xào trên lửa nhỏ cho đến khi đường phèn tan hết và chuyển màu cánh dán thì cho thịt vào đảo đều. Thêm ớt khô, gừng, hành khô, tỏi đảo đều một lúc đến khi thịt ngấm đều gia vị thì cho thêm lon bia vào, đun sôi liu riu trong 1 giờ.
Cuối cùng cho thêm một chút muối vừa ăn, đến khi nước sốt trong món ăn đặc sánh lại thì lấy ra khỏi nồi và thưởng thức.
Thịt heo kho tộ theo cách này có hương vị rất độc đáo, thơm ngon, thịt heo có màu sáng, mềm, đậm đà hấp dẫn.
Giang Nguyễn (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)