Nguyên liệu:
- Cà chua chín đỏ, càng đỏ càng ngon màu càng đẹp: 500g.
- Muối hạt: 17-18g.
- Đường: 20g.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ: 35g.
- Nước lọc: 180-200g.
- Tương cà: 20g.
- Tương ớt: 20g.
- Hạt tiêu: 2g (tuỳ thích).
- Trứng: 1 quả (tuỳ thích).
- Mỡ nước (mỡ lợn): 70-90g.
- Tóp mỡ (có nạc lẫn): 2 thìa phở.
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, khứa chữ thập ở trên chóp. Đun 1 nồi nước sôi đủ ngập cà, cho cà đã khứa vào chần sơ khoảng 1 phút. Vớt luôn ra chậu nước lạnh cho đỡ nóng rồi bóc vỏ.
Thái cà chua ngang dọc thành hạt lựu, giữ nguyên hạt hoặc bỏ hạt tuỳ thích.
- Cho mỡ nước vào, phi thơm hành khô. Cho cà chua vào kèm muối hạt. Muối hạt sẽ giúp cà chua nhanh nhừ và tạo vị ngọt hậu ở thành phẩm. Có thể chế thêm một chút nước vào để hầm nát cà chua.
- Khi cà chua chín nhừ, chín nát thì cho toàn bộ nguyên liệu còn lại vào (trừ trứng, hạt tiêu) khuấy thật đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi nấu thêm khoảng 2-3 phút nhỏ lửa là được.
- Đánh tan trứng trong bát rồi cho vào nồi sốt cà chua, khuấy nhẹ đều để tạo sợi. Tuy nhiên nếu có trứng chúng ta nên ăn nóng.
- Tắt bếp, cho hạt tiêu và chút hành lá thái nhỏ vào.
- Sốt cà chua ăn kèm rau diếp, xà lách là ngon nhất, thêm một ít rau thơm tuỳ thích.
Theo Facebook: Châu Ngọc
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)