Danh mục

Nước luộc thịt nên đổ bỏ hay tận dụng để nấu canh?

Thứ sáu, 25/10/2024 08:51

Thịt luộc là món ăn quen thuộc hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nước luộc thịt sau đó lại được sử dụng theo những cách khác nhau. Người thì tận dụng để nấu món canh rau củ gì đó, người thì cho rằng béo nên đổ bỏ. Vậy nên sử dụng như thế nào?

Theo cách làm của đa số các chị em thì nước luộc thịt chúng ta thường tận dụng để nấu món canh rau ngót, canh bí, canh rau cải... rất ngọt. Nhưng khi mạng Internet phát triển thì lại có nhiều thông tin cho rằng, không nên ăn nước thịt luộc vì vừa béo và nhiều calo. Vậy rốt cuộc như thế nào mới đúng?

Nước luộc thịt, nước luộc thịt nấu canh gì
Có nên sử dụng nước luộc thịt

Bản thân nước luộc thịt chứa các chất dinh dưỡng là hoàn toàn đúng. Thực tế, khi luộc thịt, nước có chất béo nổi lên, đó là chất đạm, khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thịt. Do đó, việc cho rau vào luộc hay nấu canh là hoàn toàn tốt, có lợi cho sức khỏe, tăng cường chất đạm.

Cũng theo tiến sĩ Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam tư vấn:

Các gia đình dùng nước luộc thịt để nấu thêm món canh cho bữa ăn hằng ngày giúp tận dụng nguồn dinh dưỡng. Nước luộc thịt thường không độc hại hay chứa tồn dư hóa học.

Nước luộc thịt, nước luộc thịt nấu canh gì
Nước luộc thịt có thể sử dụng được nếu chế biến sạch sẽ

Tuy nhiên, nước thịt cũng có thể chứa chất bẩn. Thực tế, thịt khi mua về thường sẽ có tạp chất bám phía ngoài, nếu không được rửa sạch thì nước dùng vẫn còn cặn bẩn, dễ thấy là bọt nổi lên khi luộc. Nếu không sơ chế cẩn thận, luộc cùng rau có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nói chung, khi ăn cũng kém ngon miệng.

Cách làm đúng là, cần loại bỏ cặn bẩn này, giải pháp thường được áp dụng là chần qua thịt để chất bẩn theo bọt tiết ra ngoài, sau đó rửa lại miếng thịt, luộc lại lần 2 cho đến khi chín. Với cách này, dinh dưỡng có hao hụt, nước luộc bớt ngọt nhưng chất lượng vệ sinh sẽ cao hơn.

Khi mua thịt, bạn nên mua thịt sạch, sơ chế đảm bảo vệ sinh. Nếu mua phải thịt lợn bệnh, ôi thiu, thịt lợn có hóa chất thì bản thân miếng thịt cũng độc hại chứ không riêng gì nước luộc.

Những người thừa cân, muốn giảm béo nên hạn chế dùng nước luộc thịt ba chỉ, vì chất béo sẽ ra nước khá nhiều trong quá trình luộc.

Tóm lại, nước luộc thịt, nếu là thịt sạch, sơ chế kỹ, thì an toàn để ăn. Tuy nhiên, những người thừa cân nên cân nhắc hạn chế ăn vì nước luộc thịt có nhiều chất béo.

Nước luộc thịt nấu canh gì?

Dưới đây là một số món canh hấp dẫn từ nước luộc thịt lợn mà bạn có thể tham khảo:

- Canh cải nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh đơn giản nhưng ngon miệng và giàu chất xơ. Bạn chỉ cần cho rau cải đã rửa sạch và cắt nhỏ vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi cải bắp mềm, nêm nếm với gừng, muối, đường, nước mắm, tiêu và hành lá. Bạn có thể thêm một ít tôm khô hoặc nấm để tăng độ đậm đà cho món canh.

Nước luộc thịt, nước luộc thịt nấu canh gì
Nước luộc thịt có thể sử dụng nấu nhiều món canh khác nhau

- Canh rau ngót: Tận dụng món nước luộc thịt, bạn có thể nấu món canh rau ngót, có thể thêm thịt băm hoặc tôm theo cách mong muốn. Rau ngót sau khi nấu sẽ có màu xanh đẹp mắt, và nước dùng rất ngon.

Nước luộc thịt, nước luộc thịt nấu canh gì

- Canh củ cải nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh thanh mát và giàu vitamin C. Bạn chỉ cần cho củ cải đã gọt vỏ và cắt miếng vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi củ cải mềm, nêm nếm với muối, đường, nước mắm, tiêu và rau mùi. Bạn có thể thêm một ít thịt băm hoặc bún để tăng độ ngon miệng cho món canh.

- Canh củ sen nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh ngon và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bổ máu. Bạn chỉ cần cho củ sen đã rửa sạch và cắt lát vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi củ sen mềm, nêm nếm với gia vị và hành lá. Bạn có thể thêm một ít hạt sen hoặc nấm để tăng độ thơm ngon cho món canh.

- Canh bí xanh nấu nước luộc thịt: Bạn có thể nấu món canh bí xanh đơn giản với hương thơm hấp dẫn, bí xanh mềm, có màu xanh tươi cực thanh mát mà không cần cho thêm xương. Canh vừa thanh đạm vừa dễ ăn.

Nước luộc thịt, nước luộc thịt nấu canh gì

- Canh bí đỏ nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh ngọt và giàu caroten. Bạn chỉ cần cho bí đỏ đã gọt vỏ và cắt miếng vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi bí đỏ mềm, nêm nếm với muối, nước mắm, tiêu và ngò rí. Bạn có thể thêm một ít sữa tươi hoặc sữa đặc để tăng độ béo ngậy cho món canh.

Trên đây là một số gọi ý cho “nước luộc thịt lợn nấu canh gì”. Tôi hy vọng có thể giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về cách tận dụng nguồn dinh dưỡng và tạo món ăn ngon từ nước luộc thịt lợn. Chúc bạn thành công và ngon miệng.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nuoc-luoc-thit.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nuoc-luoc-thit-nen-do-bo-hay-tan-dung-de-nau-canh-vz105095.html

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/1/2025: Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không còn bị xử phạt, đúng không?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo khi tham gia...
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, có cây trị giá hơn 600 tỷ đồng, được tìm thấy ở Việt Nam

Cây gỗ hóa ngọc của loại cây này có giá lên tới hơn 600 tỷ đồng, nó là loại gỗ gì mà đắt vậy?
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Tin vui: Có BHYT mà tự mua thuốc ngoài sẽ được BHXH thanh toán tiền

Sang năm 2025, người có BHYT (bảo hiểm y tế) khi mua thuốc bên ngoài sẽ được hỗ trợ thanh toán, biết kẻo thiệt thòi....
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Kỷ lục về 'chuyện ấy' khiến thế giới kinh ngạc: Người phụ nữ quan hệ với 919 người đàn ông trong một ngày

Có lẽ kỷ lục về tình dục có '1-0-2' này sẽ rất khó để người phụ nữ nào phá được.
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Đừng bỏ gừng vào tủ lạnh, áp dụng 4 tuyệt chiêu để gừng luôn tươi ngon mỗi ngày

Bạn muốn gừng muốn tươi lâu? Đừng rửa, chỉ cần cạo sạch đất, phơi khô thoáng gió, xịt rượu trắng đều bề mặt, để ráo...
Kiến thức 3 ngày, 4 giờ trước

Thành phố nào đông dân nhất Việt Nam?

Theo thống kê gần nhất, dân số ở tỉnh thành này là hơn 9,3 triệu người, chiếm gần 10% dân số cả nước.
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Tin cùng mục

Cách làm muối chấm gà, hải sản ngon như ngoài hàng

Với những món luộc hấp như gà hay hải sản thì nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn....
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 4 giờ trước

Luộc trứng vân gỗ đẹp mắt hóa ra lại cực dễ, chỉ cần làm theo hướng dẫn này

Chỉ bạn cách làm trứng luộc vân gỗ siêu bắt mắt và thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản, nhanh chóng.
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 9 giờ trước

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon, làm ngay cho những ngày đầu đông này nhé!

Nếu trong nhà bạn đang có những quả chuối chín thừa, hãy làm ngay những món ăn vặt cực cuốn dưới đây nhé!
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 1 giờ trước

Không cần đánh bơ, bạn vẫn có thể làm bánh kem phô mai ngon tuyệt tại nhà, giòn ở bên ngoài và mềm mát ở bên trong

Nếu bạn muốn món tráng miệng cho bữa trà chiều, bạn có thể tự làm món tráng miệng tuyệt vời, giòn bên ngoài và mềm...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 23 giờ trước

Chiên nướng thịt thêm thứ này, mềm ngon bất ngờ

Việc bỏ thêm nguyên liệu vốn nhiều người bỏ đi này vào chiên nướng thịt sẽ giúp món ăn mềm thơm, hấp dẫn hơn.
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 5 giờ trước

Làm thế nào để làm thịt bò mềm như đậu hũ? Nhiều người không biết mẹo này, ngay cả người già không còn răng cũng có thể ăn được!

Dù thịt bò rất bổ dưỡng và thơm ngon nhưng nhiều người lại xào thịt bò dai, khó nhai. Đừng lo lắng, tiếp theo tôi...
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 9 giờ trước

Tin mới cập nhật

Cho dù máy hút mùi bẩn hay nhiều dầu đến mức nào, việc sử dụng máy sấy tóc sẽ ngay lập tức mang lại một diện mạo mới, thật tiết kiệm và thiết thực

Chỉ cần thực hiện theo mẹo nhỏ sau đây, bạn sẽ làm sạch được máy hút mùi ngay lập tức. Điều này rất thiết thực...
Kiến thức 23 phút trước

Bị ung thư có cần kiêng ăn gì không? Bạn thực sự cần ăn ít hơn 3 loại thực phẩm này

Việc ăn uống cũng phần nào giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Vậy khi mắc ung thư thì ăn uống như thế...
Chăm sóc sức khỏe 24 phút trước

'Bảy không chôn cha, tám không chôn mẹ', tổ tiên dặn dò, con cháu đừng quên

Nhiều người thắc mắc "7 không chôn cha, 8 không chôn mẹ" có nghĩa là gì? Tại sao lại nói như vậy?
Kiến thức 24 phút trước

Nồi inox cháy khét, ố vàng sẽ sáng bóng như mới nếu bạn làm đúng theo cách này

Đừng vội bỏ những chiếc nồi inox bị ố vàng hay cháy đen, vì chỉ với vài mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ "hô...
Kiến thức 24 phút trước

Đây là cách rút hết sạch tiền trong thẻ ATM, kể cả số dư tối thiểu

Mỗi khi rút tiền tại cây ATM, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu để lại số dư tối thiểu, nhưng nếu bạn muốn...
Làm sao 25 phút trước

Bí quyết trồng lan hồ điệp mùa đông: 4 điểm chính giúp hoa nở đúng dịp

Lan hồ điệp – biểu tượng sang trọng và quý phái, là lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà vào dịp Tết. Với dáng cây...
Kiến thức 25 phút trước

Mùa đông nấu mía có tác dụng rất tốt, làm ẩm da khô mùa đông, giải độc, bồi bổ dạ dày. Thật đáng tiếc nếu không biết

Mùa đông đã đến, nhiệt độ dần bắt đầu hạ nhiệt. Trong gió đã có mùi mùa đông. Ở phía Nam cũng có sự chênh...
Kiến thức 1 giờ, 15 phút trước

Phụ nữ bôi một ít 'gừng' vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ, nếu kiên trì thực hiện, 4 lợi ích này sẽ đến với bạn

So với nam giới, cơ thể phụ nữ yếu hơn. Khi thời tiết bắt đầu thay đổi, cơ thể họ sẽ cảm thấy khó chịu....
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 16 phút trước

5 loại củ cải này dù rẻ đến đâu cũng đừng mua, tránh rước hoạ vào thân

Củ cải đang vào mùa thu hoạch. Chúng không chỉ giàu nước, vitamin và vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn...
Kiến thức 1 giờ, 17 phút trước