Danh mục

Nơi níu giữ hương vị cổ truyền giữa lòng thủ đô

Thứ tư, 10/09/2014 09:18

(Ngoisao.vn) - Nếu như không khí Trung thu ngập tràn phố Hàng Mã với bạt ngàn đồ chơi thời hiện đại, nhấp nháy xanh đỏ thì giữa con phố Phan Đình Phùng cổ kính đã có một đêm hội Trung thu đậm sắc màu văn hóa dân gian.

Vào đúng đêm 13 Âm lịch, Quán Ăn Ngon - thương hiệu văn hóa ẩm thực nổi tiếng Hà Nội đã tổ chức một lễ hội Trung thu thực sự khác biệt, khi tái hiện từ không gian đến những đồ chơi, món ăn đậm đà bản sắc dân gian, mang nhiều nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội xưa.

Một không gian đậm chất cổ kính được tái hiện trên một đoạn hè phố đường Phan Đình Phùng - con đường cổ kính với những hàng cây sấu cổ thụ ngập lá vàng rơi. Hàng trăm chiếc đèn ông sao được làm tại chỗ bởi bàn tay các nghệ nhân. Vót nan, lắp khung và dán giấy, rồi cho bóng điện vào bên trong và nối với nhau tạo nên một “rừng” đèn nhiều màu sắc rực rỡ.

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Bỏng ngô

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Gian hàng bán cơm

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Gian đèn lồng

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Gian đồ chơi mặt nạ

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Hoa quả dầm

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Hàng hoa quả

Ở dưới mặt hè phố lát gạch, những bà những mẹ bỏm bẻm nhai trầu, áo cánh nâu hoặc vàng mỡ gà, khăn mỏ quạ - họ là những người phụ nữ đến từ làng Vòng nổi tiếng với món cốm thơm lừng nức tiếng bao lâu nay. Họ ngồi tuốt lúa, rồi nổi lửa rang thóc, giã cốm trong làn khói lam mỏng manh gợi nhớ sự bình yên của những làng quê nhiều năm trước.

Rồi những cô gái, những chàng trai ngồi tỉa hoa, gọt quả bày cỗ. Những quả bưởi được trang trí thành những con vật, những quả sấu được tỉa gọn gàng, tỉ mỉ và đẹp mắt, những quả khế, quả hồng, quả dưa, đu đủ được “hóa phép” thành những con giống thật ngộ nghĩnh bắt mắt. Mâm ngũ quả thực sự trở nên hấp dẫn đối với lũ trẻ vì nó rất ấn tượng.

Có lẽ gian hàng mà bọn trẻ hào hứng nhất và thích nhất là quầy nặn tò he và làm bánh trung thu. Nghệ nhân nặn tò he với những cục bột nặn đủ màu sắc rực rỡ đã thực sự hút sự chú ý của bọn trẻ. Chúng quây quần, sà vào ngồi xung quanh nghệ nhân để xem ông nặn tò he. Từ những cục bột vô tri vô giác, dưới bàn tay khéo léo đã trở thành những bông hoa rực rỡ, những Tôn Ngộ Không, rồng lửa…thậm chí là Thủy thủ mặt trăng - những nhân vật mà bọn trẻ rất yêu thích.

Ở quầy làm bánh trung thu, các bé gái rất hào hứng được tham gia làm bánh. Từ nhào nặn bột, đặt nhân bánh đến việc cho vào khung rồi nướng tại chỗ, hình ảnh mắt chúng sáng long lanh khi những chiếc bánh chín vàng thơm ngậy được mang ra từ chiếc lò thủ công mới thấy hết niềm vui và ý nghĩa của những đứa trẻ khi làm quen với công việc bếp núc.

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Gian tò he

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Gọt bưởi

Phải công nhận rằng, “chủ nhân” tổ chức đêm hội phải là người rất am hiểu về những giá trị văn hóa truyền thống, và đặc biệt là có tâm hồn sâu sắc và con mắt tinh tế mới có thể làm nên một lễ hội Trung thu đậm đà bản sắc như thế. Không chỉ quan tâm yếu tố kinh doanh, chị Phạm Bích Hạnh - người sáng lập ra thương hiệu Quán Ăn Ngon - người lên ý tưởng và điều hành hoạt động tổ chức Đêm hội Trung thu là một người luôn đau đáu trong mình việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình “truyền thống, gia phong” ở khu phố cổ Hà Nội. Nên từ bé, chị đã được sống trong một môi trường giáo dục nghiêm khắc nhưng cũng đầy tình yêu thương. Vì thế, chị được thừa hưởng những đức tính cần cù, chịu khó, tỉ mỉ, chu đáo và tinh tế của bà, của mẹ trong việc nữ công gia chánh và trở nên yêu thích những công việc này.

Chính vì thế, khi sáng lập ra chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon, chị không chỉ quan tâm đến việc “ăn no” mà phải “ăn ngon” và “miếng ăn phải thể hiện nét văn hóa truyền thống”. Những món ăn ở Quán Ăn Ngon bởi vậy không chỉ ngon về chất lượng mà còn đẹp mắt và mang nhiều màu sắc văn hóa dân gian.

Cho nên, khi tổ chức Lễ hội trung thu, chị đã lên “kịch bản” và yêu cầu nhân viên thực hiện triệt để, tỉ mỉ. Rất nhiều nhân viên đã đi đến các chợ vùng ngoại thành để thu gom bằng được những quả thị, quả hồng ngâm đặc trưng. Về tận làng Vòng mời bằng được những nghệ nhân “Cốm Vòng” mang theo những bó lúa nếp trĩu trịt, mỡ màng để ra làm Cốm ngay tại chỗ. Những gánh bỏng ngô, bỏng bắp, những quầy bán ấm chén bằng đất nung, những chiếc mặt nạ làm bằng bột hồ…tất cả gợi nên những hình ảnh quen thuộc của hàng chục năm trước, mang nhiều nét xưa cũ khiến du khách đến dự đêm hội vô cùng thích thú.

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Không gian Trung thu của Quán ăn ngon

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Mâm ngũ quả

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Nghệ nhân làm cốm

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Nghệ nhân làm tò he

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Nghệ nhân tỉa

Trong dòng chảy văn hóa hội nhập một cách mạnh mẽ của thời đại mới, chị Phạm Bích Hạnh luôn mang trong mình tình yêu đối với những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống. Không chỉ đơn thuần là kinh doanh như những doanh nhân khác, chị Phạm Bích Hạnh còn luôn đau đáu trong mình việc bảo tồn và phải phát huy thật mạnh mẽ những giá trị quý báu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Để khi đất nước ngày càng hội nhập mạnh mẽ, nhiều nguồn văn hóa ẩm thực từ các quốc gia khác chảy vào Việt Nam thì ẩm thực Việt Nam vẫn phải giữ được bản sắc riêng, độc đáo và hấp dẫn.

Bởi những giá trị được đúc kết từ ngàn đời của cha ông ta để lại, nó thể hiện ý chí, bản lĩnh, tính cách và tình yêu của con người thông qua những món ăn, đó chính là văn hóa tạo nên bản sắc của mỗi quốc gia cùng với những nét đặc trưng khác. Chị Phạm Bích Hạnh hy vọng rằng, bên cạnh những món ăn “Tây” ngày càng được người dân yêu thích, thì những món ăn đậm chất truyền thống cũng sẽ ngày càng “lên ngôi” không chỉ đối với du khách trong nước mà còn thu hút được sự quan tâm, yêu thích của thực khách quốc tế, đó chính là ý nghĩa trong việc quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè năm châu.

Hoàng Mai (Theo Giadinhvietnam.com)

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 13 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 3 ngày, 14 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 5 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Tin cùng mục

Bánh chưng thừa biến tấu thành món này thơm ngon, bao nhiêu cũng hết veo

Tết đến, nhà nào cũng dư dả bánh chưng, nhưng ăn mãi một món dễ gây ngán. Đừng vội bỏ đi, hãy biến bánh chưng...
Địa chỉ ăn ngon 12 giờ, 36 phút trước

Cách làm phở gà ngon, tận dụng gà cúng luộc thừa sau Tết

Gà luộc là món ăn truyền thống trong dịp Tết, nhưng đây cũng là món hay bị thừa lại nhất. Để ăn hết gà luộc...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 6 giờ trước

Ngày Tết đồ ăn nhà nào cũng ê hề! Mẹo tận dụng thức ăn còn dư làm các món cực ngon, lạ miệng

Đồ ăn còn dư ngày Tết nếu như không biết cách chế biến, bảo quản sẽ nhanh bị hư hỏng. Tuy nhiên chỉ cần chút...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 11 giờ trước

Sau Tết, bánh chưng đông lạnh muốn hấp lại cho dẻo thơm hãy áp dụng bí quyết này

Sau mỗi dịp Tết đến Xuân về, bánh chưng là món ăn còn thừa lại nhiều nhất nên thường được trữ đông. Dưới đây là...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 6 giờ trước

Rán cá cứ thêm thứ này, da cá vàng giòn, không bắn một giọt dầu, không sát chảo, đổi vị ngày Tết

Đây là cách hay để rán cá ngon, bà nội trợ hãy tham khảo để thực hiện cho dịp Tết này nhé!
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 8 giờ trước

Mùng 1 Tết Nguyên đán: Ăn gì cho may mắn, tài lộc, sung túc cả năm 2025?

Hãy cùng khám phá danh sách các món ăn may mắn không thể thiếu trong ngày đầu năm!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 14 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tại sao năm Ất Tỵ 2025 có 2 ngày lập xuân? Đây có phải năm mang điềm báo giàu có?

Ất Tỵ 2025 được cho là một năm đặc biệt, dự báo sự giàu có, may mắn, an khang, thịnh vượng.
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

Phương thức tuyển sinh đại học Sư phạm Hà Nội 2025? Điều kiện xét tuyển đại học Sư phạm Hà Nội 2025?

Ngày 22 tháng 1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra Thông báo 95/TB-ĐHSPHN về phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm...
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

Sau Tết phải hạ ngay 3 thứ này khỏi bàn thờ, để càng lâu càng mất lộc

Đây là những thứ phải hạ ngay khỏi bàn thờ sau Tết bởi có thể khiến gia chủ mất lộc.
Kiến thức 2 giờ, 40 phút trước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Từ tháng 2/2025, có nhiều chính sách mới quan trọng ảnh hưởng lớn đến người dân cả nước.
Kiến thức 2 giờ, 40 phút trước

Ất Tỵ 2025, giờ nào đẹp nhất để làm lễ hóa vàng ngày mùng 4 Tết?

Ngày mùng 4 Tết mọi nhà thường tiến hành lễ hóa vàng để kết thúc Tết, Lễ hóa vàng còn có ý nghĩa đón thần...
Kiến thức 4 giờ, 31 phút trước

Giò chả không thể thiếu trong ngày Tết nhưng cần cẩn trọng khi thấy 4 dấu hiệu

Giò chả là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc bảo quản không...
Kiến thức 4 giờ, 1 phút trước

Tết có vội cũng đừng dừng ô tô trên cao tốc, vì nếu không bật đèn khẩn cấp sẽ bị phạt 12-14 triệu đồng

Những người lái xe trên cao tốc có thể bị phạt từ 12 đến 14 triệu đồng nếu khi đỗ xe mà không bật đèn...
Kiến thức 4 giờ, 25 phút trước

Từng là bạn bè thân thiết nổi tiếng trong giới showbiz nhưng vì đàn ông mà Lưu Gia Linh trở thành 'kẻ thù không đội trời chung' với 3 sao nữ này

Lưu Gia Linh từng có mối quan hệ thân thiết với Tăng Hoa Thiên, Trương Mạn Ngọc và Quan Chi Lâm. Nhưng họ trở thành...
Kiến thức 5 giờ, 32 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thấy mẹ chồng nào dễ hòa hợp hơn? Mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu như thế nào?

Mỗi người có một tính cách và cách ứng xử riêng, vì vậy mối quan hệ này có thể rất khác nhau tùy vào sự...
Đời sống số 5 giờ, 36 phút trước

Trong những năm cuối đời, hãy ngừng tiếp xúc với những kiểu người này, nếu không muốn cuộc sống sau này của bạn trở nên khốn khổ

Hành trình cuộc đời dài và đầy màu sắc, mỗi chương đều khắc họa những khung cảnh và cuộc gặp gỡ độc đáo, kèm theo...
Kiến thức 5 giờ, 3 phút trước