Danh mục

Nơi níu giữ hương vị cổ truyền giữa lòng thủ đô

Thứ tư, 10/09/2014 09:18

(Ngoisao.vn) - Nếu như không khí Trung thu ngập tràn phố Hàng Mã với bạt ngàn đồ chơi thời hiện đại, nhấp nháy xanh đỏ thì giữa con phố Phan Đình Phùng cổ kính đã có một đêm hội Trung thu đậm sắc màu văn hóa dân gian.

Vào đúng đêm 13 Âm lịch, Quán Ăn Ngon - thương hiệu văn hóa ẩm thực nổi tiếng Hà Nội đã tổ chức một lễ hội Trung thu thực sự khác biệt, khi tái hiện từ không gian đến những đồ chơi, món ăn đậm đà bản sắc dân gian, mang nhiều nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội xưa.

Một không gian đậm chất cổ kính được tái hiện trên một đoạn hè phố đường Phan Đình Phùng - con đường cổ kính với những hàng cây sấu cổ thụ ngập lá vàng rơi. Hàng trăm chiếc đèn ông sao được làm tại chỗ bởi bàn tay các nghệ nhân. Vót nan, lắp khung và dán giấy, rồi cho bóng điện vào bên trong và nối với nhau tạo nên một “rừng” đèn nhiều màu sắc rực rỡ.

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Bỏng ngô

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Gian hàng bán cơm

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Gian đèn lồng

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Gian đồ chơi mặt nạ

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Hoa quả dầm

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Hàng hoa quả

Ở dưới mặt hè phố lát gạch, những bà những mẹ bỏm bẻm nhai trầu, áo cánh nâu hoặc vàng mỡ gà, khăn mỏ quạ - họ là những người phụ nữ đến từ làng Vòng nổi tiếng với món cốm thơm lừng nức tiếng bao lâu nay. Họ ngồi tuốt lúa, rồi nổi lửa rang thóc, giã cốm trong làn khói lam mỏng manh gợi nhớ sự bình yên của những làng quê nhiều năm trước.

Rồi những cô gái, những chàng trai ngồi tỉa hoa, gọt quả bày cỗ. Những quả bưởi được trang trí thành những con vật, những quả sấu được tỉa gọn gàng, tỉ mỉ và đẹp mắt, những quả khế, quả hồng, quả dưa, đu đủ được “hóa phép” thành những con giống thật ngộ nghĩnh bắt mắt. Mâm ngũ quả thực sự trở nên hấp dẫn đối với lũ trẻ vì nó rất ấn tượng.

Có lẽ gian hàng mà bọn trẻ hào hứng nhất và thích nhất là quầy nặn tò he và làm bánh trung thu. Nghệ nhân nặn tò he với những cục bột nặn đủ màu sắc rực rỡ đã thực sự hút sự chú ý của bọn trẻ. Chúng quây quần, sà vào ngồi xung quanh nghệ nhân để xem ông nặn tò he. Từ những cục bột vô tri vô giác, dưới bàn tay khéo léo đã trở thành những bông hoa rực rỡ, những Tôn Ngộ Không, rồng lửa…thậm chí là Thủy thủ mặt trăng - những nhân vật mà bọn trẻ rất yêu thích.

Ở quầy làm bánh trung thu, các bé gái rất hào hứng được tham gia làm bánh. Từ nhào nặn bột, đặt nhân bánh đến việc cho vào khung rồi nướng tại chỗ, hình ảnh mắt chúng sáng long lanh khi những chiếc bánh chín vàng thơm ngậy được mang ra từ chiếc lò thủ công mới thấy hết niềm vui và ý nghĩa của những đứa trẻ khi làm quen với công việc bếp núc.

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Gian tò he

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Gọt bưởi

Phải công nhận rằng, “chủ nhân” tổ chức đêm hội phải là người rất am hiểu về những giá trị văn hóa truyền thống, và đặc biệt là có tâm hồn sâu sắc và con mắt tinh tế mới có thể làm nên một lễ hội Trung thu đậm đà bản sắc như thế. Không chỉ quan tâm yếu tố kinh doanh, chị Phạm Bích Hạnh - người sáng lập ra thương hiệu Quán Ăn Ngon - người lên ý tưởng và điều hành hoạt động tổ chức Đêm hội Trung thu là một người luôn đau đáu trong mình việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình “truyền thống, gia phong” ở khu phố cổ Hà Nội. Nên từ bé, chị đã được sống trong một môi trường giáo dục nghiêm khắc nhưng cũng đầy tình yêu thương. Vì thế, chị được thừa hưởng những đức tính cần cù, chịu khó, tỉ mỉ, chu đáo và tinh tế của bà, của mẹ trong việc nữ công gia chánh và trở nên yêu thích những công việc này.

Chính vì thế, khi sáng lập ra chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon, chị không chỉ quan tâm đến việc “ăn no” mà phải “ăn ngon” và “miếng ăn phải thể hiện nét văn hóa truyền thống”. Những món ăn ở Quán Ăn Ngon bởi vậy không chỉ ngon về chất lượng mà còn đẹp mắt và mang nhiều màu sắc văn hóa dân gian.

Cho nên, khi tổ chức Lễ hội trung thu, chị đã lên “kịch bản” và yêu cầu nhân viên thực hiện triệt để, tỉ mỉ. Rất nhiều nhân viên đã đi đến các chợ vùng ngoại thành để thu gom bằng được những quả thị, quả hồng ngâm đặc trưng. Về tận làng Vòng mời bằng được những nghệ nhân “Cốm Vòng” mang theo những bó lúa nếp trĩu trịt, mỡ màng để ra làm Cốm ngay tại chỗ. Những gánh bỏng ngô, bỏng bắp, những quầy bán ấm chén bằng đất nung, những chiếc mặt nạ làm bằng bột hồ…tất cả gợi nên những hình ảnh quen thuộc của hàng chục năm trước, mang nhiều nét xưa cũ khiến du khách đến dự đêm hội vô cùng thích thú.

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Không gian Trung thu của Quán ăn ngon

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Mâm ngũ quả

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Nghệ nhân làm cốm

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Nghệ nhân làm tò he

Quán ăn ngon,trung thu hà nội,hương vị cổ truyền,nét đẹp truyền thống
Nghệ nhân tỉa

Trong dòng chảy văn hóa hội nhập một cách mạnh mẽ của thời đại mới, chị Phạm Bích Hạnh luôn mang trong mình tình yêu đối với những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống. Không chỉ đơn thuần là kinh doanh như những doanh nhân khác, chị Phạm Bích Hạnh còn luôn đau đáu trong mình việc bảo tồn và phải phát huy thật mạnh mẽ những giá trị quý báu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Để khi đất nước ngày càng hội nhập mạnh mẽ, nhiều nguồn văn hóa ẩm thực từ các quốc gia khác chảy vào Việt Nam thì ẩm thực Việt Nam vẫn phải giữ được bản sắc riêng, độc đáo và hấp dẫn.

Bởi những giá trị được đúc kết từ ngàn đời của cha ông ta để lại, nó thể hiện ý chí, bản lĩnh, tính cách và tình yêu của con người thông qua những món ăn, đó chính là văn hóa tạo nên bản sắc của mỗi quốc gia cùng với những nét đặc trưng khác. Chị Phạm Bích Hạnh hy vọng rằng, bên cạnh những món ăn “Tây” ngày càng được người dân yêu thích, thì những món ăn đậm chất truyền thống cũng sẽ ngày càng “lên ngôi” không chỉ đối với du khách trong nước mà còn thu hút được sự quan tâm, yêu thích của thực khách quốc tế, đó chính là ý nghĩa trong việc quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè năm châu.

Hoàng Mai (Theo Giadinhvietnam.com)

Tin được quan tâm

Phát hiện loại gỗ có khả năng đổi màu tại Việt Nam, quý như ngọc, thuộc top thế giới về độ cứng và độ bền, hơn 120 triệu/m3

Loại gỗ đặc biệt có khả năng đổi màu này có tên gọi là Purple Heart (tên khoa học: Peltogyne spp) hay còn gọi gỗ...
Kiến thức 21 giờ, 56 phút trước

Quy định độ tuổi tối thiểu và tối đa được phép lái xe theo Luật mới từ ngày 1/1/2025

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua quy định, từ ngày 1/1/2025. Theo đó, Luật quy định...
Kiến thức 2 ngày, 15 giờ trước

Hồ Bích Trâm hạ sinh con thứ 2, rủ bác sĩ đỡ đẻ làm điều không ai ngờ

Diễn viên Hồ Bích Trâm đã thông báo hạ sinh con thứ hai vô cùng suôn sẻ.
Chuyện làng sao 2 ngày, 15 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Điều đầu tiên bạn nhìn thấy là gì và tính cách của bạn mạnh mẽ đến mức nào?

Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và lựa chọn một hình ảnh đầu tiên nào mà bạn thoạt thấy. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 2 ngày, 13 giờ trước

Shark Bình mừng sinh nhật quý tử đầu lòng, vì sao Phương Oanh không có mặt?

Nhiều người thắc mắc sự vắng mặt của Phương Oanh trong sinh nhật con trai đầu lòng của Shark Bình.
Chuyện làng sao 2 ngày, 19 giờ trước

Thay đổi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp từ tháng 12/2024, cụ thể thế nào?

Sang tháng 12, sẽ có thay đổi quan trọng về lịch nhận lương hưu cả ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành...
Kiến thức 1 ngày, 1 giờ trước

Tin cùng mục

Khi mua cá diếc: nên mua cá lớn hay cá nhỏ? Người bán cá: Nhớ 3 mẹo này đảm bảo mua đúng cá diếc ngon

Người xưa có câu: Mùa đông ăn cá diếc, mùa hè ăn cá chép! Cá chép vào mùa thu đông không chỉ béo, thơm ngon...
Địa chỉ ăn ngon 18 phút trước

Khi rang lạc không được đổ dầu trước. Hãy nhớ 3 mẹo này để lạc thơm, giòn mà không bị ỉu

Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng thực ra rất cao. Nó còn được mệnh danh là “trái cây trường thọ”, điều này thể hiện...
Địa chỉ ăn ngon 14 giờ, 22 phút trước

Có một bí quyết để nấu cơm ngon, đừng nấu trực tiếp, nếu bạn học cách làm này, một nồi sẽ ăn không đủ

Hôm nay chúng ta hãy cùng nấu cơm theo cách mới. Chỉ với cách kết hợp các nguyên liệu khi nấu cùng cơm, bạn sẽ...
Địa chỉ ăn ngon 15 giờ, 54 phút trước

Khoai tây chiên giòn tan như nhà hàng 5 sao! Chần hay đông lạnh mới là chuẩn nhất?

Theo những đầu bếp dày dạn kinh nghiệm, có một số mẹo nhỏ mà bạn cần lưu ý để tạo ra những miếng khoai tây...
Địa chỉ ăn ngon 21 giờ, 57 phút trước

Cách làm muối chấm gà, hải sản ngon như ngoài hàng

Với những món luộc hấp như gà hay hải sản thì nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn....
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 20 giờ trước

Luộc trứng vân gỗ đẹp mắt hóa ra lại cực dễ, chỉ cần làm theo hướng dẫn này

Chỉ bạn cách làm trứng luộc vân gỗ siêu bắt mắt và thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản, nhanh chóng.
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 1 giờ trước

Tin mới cập nhật

Năm con giáp càng già càng giàu, tiết kiệm nhiều tiền hơn khi về già và sống một cuộc sống thú vị hơn

Hôm nay chúng ta hãy nói về những con giáp càng già càng giàu hơn. Họ đơn giản là những người chiến thắng trong cuộc...
Đời sống số 12 phút trước

Khi ăn cà chua, đừng bao giờ ăn chung với 4 loại thực phẩm này bây giờ mới biết cũng chưa muộn

Mọi người đều biết rằng cà chua có hàm lượng vitamin C rất cao. Ăn cà chua đúng cách có thể có tác dụng làm...
Kiến thức 19 phút trước

Tôm tươi nên chọn con cong hay thẳng? Chúng khác nhau như thế nào? Lão ngư nói thật, đừng mua nhầm nữa

Khi nói đến hải sản, đặc biệt là tôm tôi tin rằng nhiều người thích chúng. Cho dù hấp, xào hay chế biến thành nhiều...
Kiến thức 20 phút trước

Khi nào đánh thuế bất động sản thứ 2?

Đứng trước câu hỏi: 'Khi nào đánh thuế bất động sản thứ 2?', phía chuyên gia đã đưa ra dự báo về thời điểm cụ...
Kiến thức 30 phút trước

Bốc bát họ là gì? Để được bốc bát họ cần điều kiện gì? Cho vay theo kiểu bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Cụm từ bốc bát họ khá phổ biến hiện nay liên quan đến hình thức cho vay, hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, nghe thì...
Kiến thức 44 phút trước

Công bố danh sách thực phẩm “cholesterol cao”: trứng xếp cuối cùng, nhiều người vẫn ăn món đứng đầu danh sách

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm để lựa chọn. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống bất cẩn trong cuộc sống...
Kiến thức 58 phút trước

Khi hấp khoai lang, đừng hấp trực tiếp. Dưới đây là một số mẹo giúp khoai lang ngon hơn nướng

Khoai lang, một loại nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và có hương vị độc đáo, luôn được yêu thích trên bàn ăn hàng ngày...
Kiến thức 1 giờ, 4 phút trước

Tại sao trước khi đi ngủ lại để chìa khóa vào cửa? Hóa ra nó có thể giữ an toàn cho cả gia đình bạn

Buổi tối trước khi đi ngủ, tại sao phải tra chìa khóa vào cửa? Thực ra chức năng này rất tốt, có thể đảm bảo...
Kiến thức 8 giờ, 51 phút trước

Hậu đường ai nấy đi, Minh Triệu và Kỳ Duyên hẹn hò?

Kỳ Duyên và Minh Triệu bị nghi ngờ đã cùng xuất hiện trong buổi họp nhóm bạn thân.
Chuyện làng sao 9 giờ, 8 phút trước

Á hậu Dương Tú Anh xác nhận sinh con thứ 2, còn công khai giới tính bé

Á hậu Dương Tú Anh đã đăng ảnh xác nhận mình hạ sinh con thứ 2.
Chuyện làng sao 9 giờ, 10 phút trước