Danh mục

Những món giò tuyệt ngon cho Tết cổ truyền

Chủ nhật, 08/02/2015 09:01

Những món giò này sẽ đem lại cảm giác giản dị, ấm áp hơn cho mẫm cỗ ngày Tết sắp tới.

Giò lụa

Nguyên liệu:

- 500gr thịt heo xay sẵn. Thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon

- 30gr bột năng hay bột bắp

- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)

- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)

- 15g bột nở

Món ăn ngày tết, Giò lụa, Giò xào, Món ăn ngon

Thực hiện:

Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.

Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.

Món ăn ngày tết, Giò lụa, Giò xào, Món ăn ngon

- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

- Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).

- Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.

- Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.

Trình bày: Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh mời khách ngày Tết.

Chỉ với cách làm giò lụa đơn giản nhưng bạn sẽ có đòn giò lụa đẹp, miếng giò dai, giòn không thua gì tiệm.

Giò xào

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 500g thành phẩm)

- 1 tai heo; 200g thịt thăn heo; 100g da heo; 20g nấm mèo; 50g nấm đông cô

- Gia vị: 40ml nước mắm; 20g bột nêm; 60g đường; 20g tiêu; dầu ăn

Món ăn ngày tết, Giò lụa, Giò xào, Món ăn ngon

Thực hiện:

Ngâm nấm mèo trong nước ấm khoảng 5 phút để nở mềm. Cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm đông cô. Thái nhỏ nấm mèo và nấm đông cô.

Sơ chế sạch da heo, tai heo và thịt thăn. Trụng da heo, tai heo qua nước sôi khoảng 2 phút. Đem tất cả thịt đi thái nhỏ.

Ướp hỗn hợp thịt với 40ml nước mắm, 20g tiêu, 60g đường, 20g bột nêm.

Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả hỗn hợp thịt vào xào đều khoảng 10 phút.

Món ăn ngày tết, Giò lụa, Giò xào, Món ăn ngon

Tiếp tục cho hỗn hợp nấm vào, xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Ngay khi hỗn hợp còn nóng, cho ngay vào khuôn ép chặt, giữ trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.

Khi giò xào được, bạn có thể đem bọc lại rồi mang biếu người thân, bạn bè hoặc cắt khoanh, chia nhỏ giò xào, xếp ra dĩa rồi cúng trong mâm cơm ngày Tết. Món này ăn với tương ớt hoặc đơn giản là nước mắm ớt đều thơm ngon vô vùng. Với cách làm giò xào như thế này, đảm bảo bạn sẽ thành công!

Giò hoa

Nguyên liệu:

- 250gr giò sống

- 3 tai nấm mèo (mộc nhĩ); 1/2 củ cà rốt; 2 quả đậu cô ve; 3 trứng gà; 1/2 thìa cafe bột năng, vài giọt dầu màu điều, tiêu hạt rang xay

- 1 khúc lạp xưởng dài 15cm (hoặc nhiều khúc ngắn nối lại)

- Lá chuối và dây (dùng để gói).

Món ăn ngày tết, Giò lụa, Giò xào, Món ăn ngon

Cách làm:

Tách lòng đỏ, lòng trắng trứng để riêng. Hòa bột năng với chút xíu nước rồi cho vào bát lòng đỏ cùng vài giọt dầu màu điều, đánh tan rồi bắc chảo lên tráng mỏng. Lòng trắng trứng đánh tan rồi tráng chín.

Nấm mèo ngâm nước sôi cho nở rồi rửa sạch, vắt ráo, thái sợi. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, bào sợi. Lạp xưởng luộc chín tới. Lá chuối hơ qua lửa để lá có độ dai, gói không bị rách.

Món ăn ngày tết, Giò lụa, Giò xào, Món ăn ngon

Chia giò sống làm 2 phần bằng nhau, 1 phần để nguyên, 1 phần đem trộn với cà rốt, nấm mèo và tiêu. Có thể cho thêm ít hạt nêm (nếu thích).

Trải một tấm nilon, cho phần giò nguyên chất (không trộn) vào giữa, dùng thìa dàn đều rồi cho miếng lòng trắng trứng lên trên, kế đến là phần giò trộn rau củ, đặt lạp xưởng vào giữa, đậu cô ve 2 bên rồi cuộn lại.

Túm 2 đầu và lăn lăn cho khúc giò tròn đều.

Đặt miếng lòng đỏ trứng bên trên lá chuối, bóc nilon và cho khúc giò vào, cuộn trứng lại rồi cuộn lá chuối bên ngoài, gói như gói bánh tét.

Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước rồi cho giò vào hấp khoảng 45 phút là giò chín. Lấy ra để nguội rồi cắt và xếp lên đĩa.

Giò hoa bảo quản trong tủ ngăn mát ít nhất được 3 ngày.

Giò gà xào

Nguyên liệu:

- Thịt đùi gà: 3 chiếc; Tai lợn: 1 chiếc; Nấm hương: 1 lạng; Mộc nhĩ: 1 lạng; Gừng: 1 nhánh; Hạt tiêu

Món ăn ngày tết, Giò lụa, Giò xào, Món ăn ngon

Cách làm:

- Nấm hương mộc nhĩ ngâm nở, nấm hương thái nhỏ, mộc nhĩ thái sợi, giữ lại phần nước ngâm nấm.

Dùng dao sắc lọc bỏ xương để lấy phần thịt gà.

Tai lợn các bạn có thể chần qua cho hết hôi rồi thái miếng vừa ăn, thịt gà thái miếng dày 2 cm, gừng đập dập băm nhỏ.

Phi thơm gừng với chút dầu ăn rồi trút phần thịt gà và tai vừa thái vào xào to lửa, các bạn nêm lượng bột canh sao cho thịt có độ mặn hơi đậm nhé, miếng giò sau khi hoàn thành sẽ săn và vừa miệng hơn.

Giữ nguyên mức lửa, chế phần nước ngâm nấm lúc trước vào đảo cùng thịt, sau đó các bạn cho nấm hương vào xào. Khi nước xào gần cạn thì cho đến mộc nhĩ, đảo nhanh và đều tay đến khi nước xào cạn, rắc hạt tiêu rồi tắt bếp.

Nếu có khuôn inox thì các bạn chỉ việc xúc thịt đã xào vào khuôn, vặn vít và đợi khoảng 6 tiếng cho giò đông lại. Nếu không có khuôn inox thì có thể dùng chai nước khoáng loại 1.5 lít, cắt bỏ cổ chai rồi xúc thịt vào, sau đó dùng vật nặng chèn chặt xuống là được.

Lấy giò gà ra khỏi khuôn, gói giò bằng màng nilon bọc thực phẩm hoặc giấy bạc. Nếu có điều kiện thì gói giò bằng lá chuối tây rửa sạch đã hơ qua lửa, miếng giò khi ăn sẽ thơm hơn rất nhiều.

Món giò gà gây ấn tượng với chúng ta ngay từ khi chế biến bởi sự kết hợp không thể hợp hơn giữa thịt gà và nấm hương, tạo thành 1 mùi hương vô cùng hấp dẫn.

Theo Khampha.vn

Tin được quan tâm

Năm con giáp càng già càng giàu, tiết kiệm nhiều tiền hơn khi về già và sống một cuộc sống thú vị hơn

Hôm nay chúng ta hãy nói về những con giáp càng già càng giàu hơn. Họ đơn giản là những người chiến thắng trong cuộc...
Đời sống số 3 ngày, 2 giờ trước

Trương Bá Chi thừa nhận người làm cô tổn thương nhất không phải Trần Quán Hy, người này đã khiến cô mang thai 5 lần trong 3 năm

Vì ảnh nhạy cảm năm xưa với Trần Quán Hy bị lộ khiến sự nghiệp và cuộc sống hôn nhân của Trương Bá Chi đảo...
Chuyện làng sao 2 ngày, 17 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn chọn món nào cho bữa sáng và chỉ số tài sản của bạn năm nay là bao nhiêu?

Hôm nay bài viết sẽ chia sẻ với các bạn những bài trắc nghiệm tâm lý thú vị. Các bạn hãy lựa chọn cho mình...
Đời sống số 3 ngày, 15 giờ trước

Chuyên gia nhắc nhở: Nhóm người bị bệnh này hết sức tránh đi đám ma

Có quan niệm cho rằng đi dự đám tang làm cho bệnh ung thư di căn, nhanh tái phát. Bác sĩ nói gì về vấn...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Sao Việt hôm nay 23/11: Rần rần bức ảnh Quỳnh Nga ngồi giữa Khánh Phương và Việt Anh; Thuỷ Tiên tái xuất một mình lạc lõng tại sự kiện

Tin sao Việt hot nhất ngày 23/11/2024: Khung ảnh Quỳnh Nga tươi rói ngồi giữa tình cũ và tình mới tin đồn lập tức khiến...
Chuyện làng sao 3 ngày trước

Cận cảnh cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc được bán với giá gần 9.000 tỷ đồng, báu vật có '1-0-2' trên đời

Có thể nói đây chính là cây gỗ đắt đỏ bậc nhất trên thế giới, từ thuở xa xưa chỉ được giới hoàng gia sử...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Tin cùng mục

Cho dù bạn nấu món thịt lợn gì thì ba loại gia vị này đều 'cấm kị'. Không có gì ngạc nhiên khi thịt lợn có mùi tanh và không ngon miệng

Với những người thích ăn thịt lợn, nếu ăn nhiều thịt lợn mỗi ngày thì bạn không phải lo “thiếu chất”. Đặc biệt vào thời...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 33 phút trước

Dù bạn chiên loại cá nào, cũng không nên thêm muối hoặc tẩm bột. Hãy ghi nhớ hai mẹo này. Cá sẽ nguyên vẹn và không bị bắn dầu

Khi chế biến món cá này có một cách để làm cho món cá này mềm và thơm ngon đó là chiên cá. Cách chiên...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 10 giờ trước

Cách nấu cơm ngon như nhà hàng, hạt tách rời thơm ngọt mềm dẻo chỉ với mẹo cực đơn giản

Bạn có biết, chỉ cần một thay đổi nhỏ khi nấu cơm, bạn đã có thể nâng tầm bữa ăn gia đình? Bài viết này...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 22 giờ trước

Cách làm món thịt nướng mềm mọng, thơm nức, không bị khô cứng

Cuối tuần, học mẹo làm món thịt nướng mềm mọng, thơm phức đãi cả gia đình theo 3 bước đơn giản dưới đây.
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 23 giờ trước

Khi ninh sườn, hãy cho thêm “nguyên liệu này” vào, sườn sẽ mềm và ngon không ngờ

Thịt sườn là phần thơm nhất trên thịt lợn, đặc biệt là sườn lợn được người bán gọi là sườn hảo hạng. Thịt ở phần...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 3 giờ trước

Khi mua cá diếc: nên mua cá lớn hay cá nhỏ? Người bán cá: Nhớ 3 mẹo này đảm bảo mua đúng cá diếc ngon

Người xưa có câu: Mùa đông ăn cá diếc, mùa hè ăn cá chép! Cá chép vào mùa thu đông không chỉ béo, thơm ngon...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 2 giờ trước

Tin mới cập nhật

Bị chó cắn nhưng không chảy máu có cần tiêm phòng bệnh dại không?

“Con chó của tôi đã được tiêm phòng bệnh dại, nếu tôi bị cắn mà không chảy máu thì có sao không?”. Mọi người thường...
Kiến thức 4 phút trước

Từ nay, 5 trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay có quyền 'đòi lại', không biết là thiệt

Để đảm bảo tính pháp lý và tránh những tranh chấp phát sinh, pháp luật đã quy định rõ ràng về hình thức và thủ...
Kiến thức 10 phút trước

Loại gỗ quý nhưng 'vô sinh', từng được đồn đoán chữa khỏi bệnh ung thư, cả Việt Nam chỉ còn 162 cây

Thủy tùng, loài cây từng được đồn thổi có khả năng chữa ung thư, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, nơi...
Kiến thức 10 phút trước

Vì sao Ngân 98 tỏ thái độ với Lương Bằng Quang trên sóng livestream?

Ngân 98 đã tỏ thái độ khó chịu với Lương Bằng Quang khi cả hai livestream.
Chuyện làng sao 12 phút trước

Bí quyết hay trồng giá đỗ trong rổ đảm bảo sạch, an toàn và siêu giòn ngọt

Giá đỗ là loại rau tuyệt vời mà gian bếp nào cũng nên có. Không chỉ giàu dinh dưỡng, giá đỗ còn cực kỳ dễ...
Làm sao 13 phút trước

Bốn năm 'vàng' của con giáp Rồng: Bạn có nằm trong số được định sẵn để hóa Rồng thật sự?

Vận mệnh mỗi người tuy khác biệt nhưng người cầm tinh con Rồng luôn được coi là biểu tượng may mắn, phú quý. Rồng từ...
Đời sống số 13 phút trước

Bật mí 4 bí quyết trồng nha đam để lá xanh mướt, mọng nước, búp nhỏ chen chúc mọc đầy chậu

Bạn muốn trồng nha đam xanh mướt, mọng nước và búp nhỏ chen chúc? Chỉ cần nhớ 4 bí quyết đơn giản này, bạn sẽ...
Làm sao 13 phút trước

Vì sao một số anh em thân thiết, số khác lại xa lạ? Cha mẹ là người nắm giữ câu trả lời

Nhiều cha mẹ thường thắc mắc: Tại sao con cái nhà khác lại thân thiết, hòa thuận, còn trong gia đình mình thì không? Bí...
Kiến thức 13 phút trước

Câu nói 'Sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ' mang ý nghĩa gì hãy tìm hiểu ngay

Người xưa nói: "Sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ". Nghe đơn giản, nhưng ẩn chứa bí quyết chọn thực phẩm không...
Kiến thức 30 phút trước

Ai được xét nâng bậc lương trước thời hạn nghỉ hưu?

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động muốn nâng bậc lương trước thời hạn nghỉ hưu cần đáp ứng đủ những điều...
Kiến thức 30 phút trước