Món ngan rang xì dầu cung cấp rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đồng thời, với mùi thơm hấp dẫn của thịt ngan rang và hương thơm đặc trưng của xì dầu, chắc chắn đây sẽ là món ăn hứa hẹn khiến cho nồi cơm của gia đình mình nhanh chóng hết veo.
Nguyên liệu
Thịt ngan: 700gr
Sả: 4 củ
Hành khô: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Ớt: 2 quả
Gia vị: dầu ăn, dầu hào , dầu mè, xì dầu, bột nêm , nước mắm , hạt tiêu xay.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ngan mua về đem rửa lại với nước cho sạch sẽ. Có thể sử dụng thêm rượu trắng và muối ăn để khử bớt mùi hôi của ngan nếu có.
Đem lọc lấy thịt ngan. Phần xương ngan có thể bỏ đi hoặc sử dụng cho món canh hầm xương.
Phần thịt ngan lọc được sẽ thái thành các miếng dày và dài vừa phải, để cho ráo bớt nước rồi tẩm ướp gia vị. Ướp cùng với một chút bột nêm, nước mắm và hạt tiêu xay. Thêm vào khoảng 2 thìa dầu mè, 2 thìa dầu hào và 2 thìa xì dầu cho thịt ngan thêm thơm và ngậy sau khi chế biến.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả đem rửa sạch, cắt bỏ gốc già và bẹ vỏ bên ngoài. Đập dập và băm nhuyễn
Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch và cũng đập dập, băm nhuyễn.
Ớt rửa qua cho sạch, cắt bỏ cuống và lọc hạt bên trong. Sau đó, băm nhuyễn.
Bước 3: Xào thịt ngan
Bắc lên bếp một chảo to và cho vào chảo 3 thìa dầu ăn. Đun cho dầu nóng già rồi cho thịt ngan đã tẩm ướp vào chảo, đảo đều. Thịt ngan sẽ ra bớt nước và nhanh chóng săn lại.
Thêm vào chảo nửa bát con xì dầu. Đun dưới lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước trong chảo cạn dần, chỉ còn sền sệt thì tắt bếp.
Bước 4: Cách làm ngan rang xì dầu
Bắc một chảo khác lên bếp. Cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng già rồi thả phần hành tỏi, sả ớt băm vào chảo. Đảo đều cho thơm vàng.
Trút chảo thịt ngan rang sang chảo hành tỏi phi. Đảo đều thêm một chút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Múc thịt ngan rang xì dầu ra đĩa hoặc tô to rồi thưởng thức ngay cùng với cơm nóng. Ăn kèm một chút rau sống sẽ rất tuyệt.
Để có được những đĩa thịt ngan rang xì dầu thơm ngon, chị em hãy nhớ một vài lưu ý sau:
Nếu có điều kiện thì nên mua những con ngan sống về làm thịt. Hoặc không thì phải lựa chọn những phần thịt ngan còn tươi. Như vậy, món ăn sẽ thơm ngon hơn.Trong quá trình sơ chế thịt ngan, kể cả ngan sống cần vặt lông hay ngan mua làm sẵn thì chị em cũng cần chú ý làm sạch phần tuyến nhờn tại đuôi của ngan. Phần này khá hôi nên cần được loại bỏ bằng cách dùng dao rạch ngang và bóp sạch chất nhờn bên trong. Rửa kỹ lại với nước.
Thùy Dương (TH) (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)