Nguyên liệu:
- 3 lạng ớt sừng
- 01 lạng ớt cay
- 01 lạng tỏi
- 1 trái lê
- 1 ít gấc chín
- 0,5 kg cà chua
- Giấm, muối, đường
Cách làm:
- Cà chua, ớt rửa sạch. Ngâm với nước muối loãng.
- Tỏi bóc vỏ, thái lát hoặc đập giập.
- Ớt sừng bổ đôi, tách hạt.
- Cà chua thái hột lựu, bỏ hạt
- Trái lê gọt vỏ, thái lát (Cho lê vào làm tương ớt thanh ngọt nhẹ và lên men tự nhiên)
- Cho một ít nước vào nồi đun sôi, sau đó thả chút muối và cho toàn bộ nguyên liệu (ớt, cà chua, lê, tỏi) vào luộc trong 5 phút. Sau đó vớt ra rổ để ráo.
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy xay sinh tố cùng chút xíu nước luộc đánh nhuyễn (độ nguyễn thế nào tuỳ sở thích mỗi người). Sau đó cho thêm gấc đã bỏ hạt vào đánh cùng. (Gấc tạo màu đỏ đẹp tự nhiên và giúp bổ mắt).
- Cho chút dầu ăn vào nồi để nóng rồi đổ hỗn hợp vừa đánh ra xào càng tạo ra vị thơm và lên màu đẹp. Sau đó thêm chút giấm hoa quả, nêm nếm đường và muối trắng sao cho vừa miệng. Cuối cùng hoà chút bột năng vào đảo nấu chín cùng hỗn hợp là ta được tương ớt tự làm như hình.
Lưu ý: Để tương ớt tăng vị thơm ngon thì tỏi và ớt cay ta nên ngâm giấm ít nhất 5-7 ngày cho ngấu rồi làm thì tương ớt sẽ thơm ngon đặc biệt hơn.
Theo Kim Anh
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)