Nho Malbec là giống nho lâu đời của Argentina
Malbec thường chín giữa mùa khi những quả nho còn nhỏ, có màu tím đậm và rất nhạy cảm với môi trường sinh trưởng. Độ chín của nho luôn ảnh hưởng đến cấu trúc của rượu vang. Nên khi so sánh, chúng ta sẽ thấy nho Malbec của Pháp nhiều thịt, mộc mạc và có vị chát hơn. Nho malbec của Argentina dường như phong phú hơn, chín muồi, mềm và ngon ngọt. Ở hai bờ Đại Tây Dương, rượu vang Malbec thường được ủ trong gỗ sồi lâu năm để tăng cường cấu trúc và độ tuổi của rượu vang.
Rượu vang Trumpeter Reserve Malbec mang vị chát đặc trưng
Ở Pháp, Malbec trồng ở vùng Cahors và thường chiếm khoảng 70% nồng độ trong hầu hết các loại rượu AOC của Cahors. Người bản địa thường phối trộn Malbec với nho Merlot và Tannat. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong những loại rượu vang đỏ từ Bordeaux - như là hỗn hợp rượu vang cổ điển Bordeaux. Malbec ở hai vùng trên được đặt theo tên địa phương là Cot nhưng do sự thành công của Malbec ở Argentina, nên Cot không phải là cái tên phổ biến. Tại Loire Valley, Malbec được pha trộn với Cabernet Franc và Gamay. Đôi khi người ta thay thế vang sủi Saumur.
Giống nho Malbec phối hợp cùng Cabernet Sauvignon tạo ra hương vị mới lạ
Thảm hoạ sương giá năm 1956 đã làm cho giống nho Malbec thiệt hại nghiêm trọng. Hàng loạt cây nho lâu đời trong khu vực Bordeaux bị chết, giá trị kinh tế bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy những năm sau đó, Malbec không còn là lựa chọn đáng tin cậy cho những nhà trồng nho bằng Merlot hay những giống nho khác. Malbec ở Argentina cũng chịu thiệt hại nghiêm trọng ở thập niên 1980 khi Chính Phủ thực hiện kế hoạch quốc gia “Kéo bỏ cây nho (vine-pull scheme)”. Hầu hết các cây nho bị nhổ bỏ kể cả những cây giống Nam Mỹ lâu đời nhất.
Thưởng thức hương vị của ly vang đỏ được làm ra từ giống nho Malbec trứ danh
Đặc tính nhạy cảm với sương giá và coulure (một mối nguy về sức sống, kết quả của các phản ứng trao đổi chất với điều kiện thời tiết làm cho nho không phát triển sau khi ra hoa) khiến cho giá trị kinh tế của Malbec không được các nhà trồng nho khu vực châu Âu đánh giá cao, tuy nhiên, Malbec thích hợp với thời tiết-môi trường lạnh, khô và cao như Nam Mỹ.
Nho Malbec của Argentina sản xuất ra hàng loạt loại rượu vang có phong cách khác nhau. Nho được trồng ở độ cao thấp nên vỏ có xu hướng mỏng hơn, trái mềm và dẻo. Đây là điều lý tưởng để sản xuất vang hồng và vang đỏ (Carbonic maceration được sử dụng để tạo ra một loại rượu vang đỏ nhẹ và phù hợp cho mùa hè).
Nho ở khu vực sườn dốc của dãy núi Andes có lớp da bên ngoài dày và nồng độ hương vị sâu hơn. Rượu vang từ nho ở khu vực cao (đặc biệt là trên 1000m) thơm hơn và có màu sắc rực rỡ. Nên loại nho ở đây được liệt kê là loại rượu vang chất lượng nhất ở Nam Mỹ. Những vườn nho cao nhất của Argentina như ở tỉnh Salta, nơi có độ cao gần 3050m so với mực nước biển. Đây là một trong những vườn nho cao nhất trên thế giới. Giống nho Malbec được trồng cùng loại nho trắng nên có biểu tượng là Torrontes (vang trắng Argentina).
Malbec được dùng phối trộn với Meritage ở Hoa Kỳ (đặc biệt là ở bang California). Ở Úc và New Zealand, nho Malbec được pha trộn với Merlot nên mềm và ít tannin hơn. Người dân sản xuất ra các loại rượu vang tươi, giàu hương vị trái cây và giảm hương vị từ gỗ sồi, nhưng phổ biến nhất vẫn là trái mận và hoa Violet.
Từ đồng nghĩa: Cot, Cahors, Auxerrois, Malbeck.
Món ăn phù hợp
• Sirloin của thịt lợn Ibérico
• Vai cừu om với rau mùi nướng
• Phi lê bít tết với chimichurri
THE WINE SHOP – Nhập khẩu và phân phối Rượu vang chính hãng toàn quốc
Hotline: 028 36227777 - 0902 96 44 99 - 0926 238 239.
Sales Manager: 0906 605 379
Giao hàng nhanh chóng toàn quốc – Free ship khu vực nội thành TP HCM.
Địa chỉ: Số 44 – 44A Đường Số 1, Khu Phố 2, P. An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM.
Email: admin1@vietnamasia.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/CuaHangRuouTheWineShop.
Website: https://ruouvangnhap.com.
HX (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)