Đau đầu không biết nghĩ hôm nay ăn gì, thử làm đĩa lòng luộc chấm nước mắm ớt hay mắm tôm đều ngon.
Nguyên liệu:
Lòng non (Đi chợ thật sớm vì thời điểm này lợn vừa mổ nên sẽ tươi ngon. Khi đi chợ mua lòng hãy chọn khúc đầu lòng sẽ ngon hơn. Phần này dày, giòn hơn khúc cuối. Chọn những phần lòng căng tròn, sờ vào thấy đặc ruột, dịch bên trong có màu trắng sữa. Không chọn những đoạn lòng mỏng, bên trong có màu vàng, những đoạn lòng này sẽ rất đắng và dai.
Giấm.
Đá.
Gia vị pha nước chấm (nước mắm, mắm tôm, ớt, chanh)...
Cách làm:
Lỗi phổ biến của các bà nội trợ khi chế biến lòng non là tuốt quá kỹ, khiến lòng luộc lên bị dai và mất hết vị ngọt.
Chỉ cần bóp qua với chút muối rồi vuốt nhẹ bỏ phần dịch bên trong của lòng đi sau đó rửa lại với nước lạnh vài lần cho sạch.
Dùng muối hạt, rượu trắng, giấm hoặc chanh để rửa qua lòng sẽ giúp cho món lòng của bạn trắng tinh, thơm ngon hết sạch mùi hôi. Đồng thời, vị chua của chanh hoặc giấm sẽ khiến cho món lòng khi luộc sẽ giòn hơn rất nhiều.
Đun sôi một nồi nước, rồi thả lòng vào luộc. Đập dập thêm 1 củ gừng cùng vài nhánh hành lá vào cho thơm. Đợi nước sôi trở lại, luộc thêm từ 2-3 phút, thấy lòng căng tròn thì tắt bếp. Tính tổng thời gian từ lúc cho lòng vào nồi luộc cho đến lúc vớt lòng ra chỉ nên từ 7-10 phút.
Luộc lòng lợn quá thời gian này lòng sẽ dai và quắt, kém ngon. Nói chung cũng tùy thuộc số lượng lòng luộc.
Chuẩn bị trước một bát nước lạnh, vắt nửa quả chanh vào, khi lòng chín xong vớt ra thì cho lòng vào ngâm. Nước phải xâm xấp lòng. Cách này sẽ làm cho lòng trắng và giòn hơn.
Vớt lòng ra, cắt miếng vừa ăn chấm với nước chấm yêu thích của gia đình.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)