Gà nướng muối hầm
Thành phần: gà trắng, bột gà nướng muối (bột rang muối), hành lá, gừng lát, muối biển hạt to.
Chế biến:
1. Làm sạch gà và dùng giấy bếp lau sạch nước trên bề mặt.
- Gà nào cũng được, nếu là gà trống hầm càng già thì thịt càng thơm và dai.
2. Phết đều một lượng bột gà nướng muối vừa đủ lên mặt trong và ngoài thân gà, nhồi vào bụng gà hành lá và gừng thái chỉ để khử mùi tanh, ướp 2 tiếng cho ngấm gia vị.
- Bạn có thể ướp trước một đêm, bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh, việc này có thể rút ngắn rất nhiều thời gian, tuy nhiên cần lưu ý giảm lượng bột gà muối cho phù hợp.
- Sau khi tạo hình đơn giản con gà sẽ đẹp hơn. Chân gà được nhồi vào bụng gà, sau đó không dựng đầu cánh lên, đây là một thủ tục đơn giản, và hình dạng đã sẵn sàng.
3. Sau khi ướp gà xong, bạn dùng giấy thấm dầu bọc hai lớp giấy dầu, rồi đến hai lớp giấy thiếc, nhớ quấn thật chặt nếu không mỡ gà sẽ chảy ra ngoài.
4. Lúc này hãy chiên muối biển. Cho muối biển vào chảo khô, chiên trên lửa nhỏ đến khi nóng, nghe có tiếng nổ lách tách là đã hoàn thành.
- Các hạt muối biển tương đối lớn và chúng thường được sử dụng làm nguyên liệu ngâm muối.
- Lượng muối biển phải vừa đủ.
- Muối biển không thể thay thế bằng muối gia dụng, vì nó sẽ bị chảy ra trong quá trình chiên.
5. Rải một phần muối biển xuống đáy xoong, sau đó đặt gà lên trên, tiếp đó rải phần muối biển còn lại lên gà. Ninh trong 30 phút ở lửa nhỏ.
- Nếu là gà lớn hơn, thời gian ninh sẽ lâu hơn.
- Lật gà 10 phút một lần trong quá trình hầm để gà nóng đều.
- Lý do giấy bạc đã nói ở bước 3 phải quấn chặt gà vì mỡ gà sẽ bị dính chảy ra ngoài trong quá trình đun.
- Đảm bảo đun đủ thời gian và lửa nhỏ trong suốt quá trình, và gà được quay nhiều hơn trong quá trình hấp, nếu không sẽ dễ bị nát.
Hết thời gian thì vớt gà ra, khi vừa mở gói giấy bạc ra đã thấy mùi thơm nức mũi, nước gà đầy tràn, có cả ức gà cũng rất mềm và thơm, thịt gà lại không mất dinh dưỡng, các bạn nhanh tay làm thử nhé, bổ dưỡng quá, nhất định phải nấu cho các con ăn!
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)