Món xôi ngũ sắc có thể ăn kèm thịt gà, thịt ba rọi rim, ruốc... hoặc muối vừng cũng rất bắt miệng.
Đây là cách đồ xôi cho thơm ngon dẻo. Ngay cả khi để tủ lạnh, khi đem ra hấp lại vẫn dẻo mềm.
Hai cách đồ xôi bất bại là siêng thì ngâm nếp, mà không siêng hay bất thình lình thèm xôi thì cũng có thể đồ xôi ngon lành.
Ngâm nếp qua đêm, sáng vo sơ lại dưới nước lạnh. Trộn đều nếp với chút muối, hạt nêm, dầu mè hoà với nước cốt dừa. Cho vào xửng khi nước đã sôi. Hấp trong khoảng 15 phút, lửa vừa. Trong thời gian đó, nên mở nắp xới đều để tất cả nếp được nở bung. Khi xôi gần chín, cho ra quạt thổi nguội, rưới thêm ít dầu mè và cốt dừa cho hạt nếp bóng và béo. Cho lên bếp hấp thêm 5-10 phút nữa là đạt.
Nếu không kịp ngâm nếp thì khi vo xong, trộn nếp với các nguyên liệu cốt dừa, dầu mè, muối, hạt nêm. Rồi cho vào chảo chống dính đảo đến khi hạt nếp trong lại, nước cốt dừa ngấm hết vào gạo. Thì tắt bếp và cho vào xửng hấp như bình thường.
Cách nào cũng cho ra hạt gạo nở bung mềm, dẻo và béo.
Có thể dùng nồi áp suất để đồ xôi. Vì nó nhanh gọn hơn và không cần đứng canh. Tầm 20 phút là có xôi ăn.
Về phần tạo màu cho xôi:
Màu vàng dùng sợi saffron hoặc bột nghệ
Màu tím dùng lá cẩm, hoặc hoa đậu biếc pha xíu chanh.
Màu xanh da trời thì có hoa đậu biếc
Màu hồng đỏ thì có thanh long ruột đỏ.
Xôi ngũ sắc có thể ăn với muối vừng hoặc mix mới mít cũng rất ngon.
Theo Facebook: Đan Vy
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)