Một khi cơ thể bị mất một lượng lớn canxi sẽ dẫn đến các vấn đề như loãng xương, đau thắt lưng, mỏi chân… Vì vậy, người trung niên và cao tuổi nên bổ sung canxi kịp thời, bên cạnh việc ăn viên canxi và uống sữa, cũng ăn nhiều rau bổ sung canxi và ăn thanh cơ thể.
Loại rau bổ sung canxi đầu tiên - rau muống
Công thức đề xuất: trứng với rau muống
Cắt bỏ một phần gốc của rau muống, rửa sạch và để khô bớt nước, đừng vội cắt trước, càng khô nước càng tốt.
Đập trứng vào bát và trộn với một chút muối. Cắt rau muống thành từng miếng nhỏ để dùng sau, băm tỏi nhuyễn để dùng sau.
Cho dầu vào chảo, đun nóng, đổ hỗn hợp trứng vào, rán vàng từng miếng lớn rồi vớt ra. Để dầu thừa lại rồi cho tỏi băm vào xào cho thơm và cho rau muống vào xào cùng.
Chiên nhanh vài lần trên lửa lớn, thêm chút muối vào xào đều, cuối cùng đổ trứng vào xào nhanh tay là có thể lấy ra dùng được.
Rau muống là một loại rau lá xanh rất phổ biến nhưng đừng coi thường, rau muống không những chứa nhiều canxi mà còn là loại rau có nhiều chất xơ và kali, ăn nhiều sẽ rất tốt cho cơ thể.
Thực phẩm bổ sung canxi thứ hai - đậu Hà Lan
Công thức đề xuất: Gà rán với đậu Hà Lan
Chân gà rút xương và rửa sạch, có thể dễ dàng thực hiện bằng kéo nhà bếp, đầu tiên bạn cắt khoanh tròn đầu nhỏ rồi dùng dao rạch theo chiều dọc của thịt để tách xương và thịt rời nhau.
Sau khi làm sạch, cắt thành từng khối vuông nhỏ, cho rượu nấu ăn, muối, tiêu, xì dầu nhạt vào trộn đều, nếu thích màu đậm hơn thì cho vài giọt nước tương đậm.
Gọt vỏ và rửa sạch đậu Hà Lan. Đun chảo dầu nóng, trút thịt gà đã thái hạt lựu vào xào, sau đó cho đậu Hà Lan vào xào sau khi thịt chuyển màu.
Khi đậu ngả màu đậm thì cho nước sôi vào đun sôi rồi đậy vung đun thêm một lúc, sau khi đậu chín thì cho một chút muối vào xào trên lửa lớn để lấy nước cốt.
Ăn đậu Hà Lan hiện đang vào mùa, tươi và rẻ, hãy dự trữ nhiều hơn một lúc, ăn hoài sẽ tốt cho sức khỏe của bạn. Đậu Hà Lan không chỉ giàu canxi mà còn chứa nhiều protein nữa.
Thực phẩm bổ sung canxi thứ ba - rong biển
Công thức đề xuất: Tôm viên và súp rong biển
Bóc vỏ tôm, rửa sạch, cho rượu nấu ăn và gừng băm vào đảo đều vài lần, ướp trong vòng 10 phút.
Sau đó vớt tôm ra và cho vào cối xay, xay thành bột tôm mịn.
Đổ tôm ra bát, thêm một chút muối và lòng trắng trứng vào khuấy đều, đảo liên tục cho đến khi tôm thật sệt lại là được.
Cho nước vào nồi, nấu đến khi thấy bọt nhỏ dưới đáy nồi thì vặn nhỏ lửa, dùng thìa múc một ít tôm, xếp thành hình tròn, cho vào nồi, nấu đến khi nổi bọt.
Cuối cùng, thêm một lượng rong biển thích hợp, nêm muối và tiêu, rắc một ít hành lá cắt nhỏ vào là bạn đã sẵn sàng.
Thực phẩm bổ sung canxi thứ 4 - tôm sông
Công thức đề xuất: Tôm sông xào cần tây
Rửa sạch tôm sông nhiều lần, loại bỏ và kiểm soát nước để sử dụng sau. Rửa sạch cần tây và cắt khúc nhỏ, tỏi cắt lát, ớt, gừng cắt lát.
Cho thêm một ít dầu vào nồi, đun nóng, đổ tôm sông vào xào cho đến khi tôm chuyển màu và dậy mùi thơm.
Đổ phần cần tây, tỏi, ớt và gừng vào xào cho đến khi cần tây chín.
Cuối cùng cho muối, xì dầu, hạt tiêu, bột nêm vào, đảo đều vài lần là bắc ra khỏi nồi.
Thực phẩm bổ sung canxi thứ 5 - Mộc nhĩ
Công thức đề xuất: mộc nhĩ với hành tây
Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm, cắt bỏ rễ sau khi ngâm, thêm một thìa tinh bột và chà xát trong hai phút, sau đó rửa sạch.
Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt đôi rồi ngâm nước cho bớt hăng, khi cắt sẽ không bị cay mắt.
Cho nước vào nồi, đun sôi, đổ mộc nhĩ vào, nấu khoảng 3 phút, vớt ra để nguội. Lọc bỏ nước trong hành rồi băm nhỏ cho mộc nhĩ vào cùng.
Cho tỏi băm, hạt tiêu, muối, đường, nước tương nhạt, giấm, dầu mè vào, khuấy đều, hành tây và mộc nhĩ là đã sẵn sàng ăn.
Mộc nhĩ có hàm lượng canxi rất cao nhưng nhiều người không biết rằng ăn nhiều mộc nhĩ có tác dụng bổ sung canxi.
5 loại rau bổ sung canxi trên đây thường được ăn nhiều hơn, hãy nhanh chóng làm cho người thân nhé. Ăn càng nhiều, bạn càng khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng!
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)