1. Cá hồi kho tộ
Nguyên liệu:
- Phile cá hồi thái miếng vuông hoặc cắt khúc: 250g
- Tiêu xanh: 50g
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Nước dừa tươi hoặc nước lọc: 100ml
- Hành khô: 1 muỗng canh băm nhỏ
- Hạt tiêu: 1 muỗng cafe
- Tỏi: 1-2 tép
- Ớt: 1-2 quả
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 4 muỗng canh
Cách làm:
- Chưng đường đến khi chuyển sang màu cánh gián thì cho nước lọc khuấy đều làm nước màu.
- Ướp cá với nước màu, 2 muỗng canh nước mắm, hạt tiêu và hành tím. Để 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Phi thơm dầu ăn với tỏi, cho cá vào áp chảo để thịt săn lại và lên màu đẹp.
- Cho nước ướp cá, nước dừa hoặc nước lọc và tiêu xanh vào đun to lửa.
- Khi nước kho vừa sôi bùng, hớt sạch bọt, giảm lửa nhỏ, kho đến khi nước cạn ½ thì bỏ ớt nguyên quả vào.
- Nhẹ nhàng trở mặt cá để cá tiếp tục kho đến khi nước sền sệt màu cánh gián đẹp mắt là được.
2. Cá hồi áp chảo sốt tiêu chanh
Nguyên liệu:
- Phile cá hồi: 250g
- Muối: ½ muỗng cafe
- Hạt tiêu: 1 muỗng cafe
- Đường: 1 muỗng cafe
- Dầu hào: 1 muỗng cafe
- Maggi: 1 muỗng canh
- Dấm gạo: 1 muỗng canh hoặc 10ml nước cốt chanh vàng hoặc chanh dây
- Gừng xắt sợi: 1 muỗng cafe hoặc 15g
- Vỏ chanh vàng cắt sợi: 1 muỗng cafe
- Dầu ăn: 30ml hoặc thay bằng bơ cho thơm
Cách làm:
- Ướp cá với tiêu và chút muối.
- Hòa nước chanh hoặc dấm, đường, maggi, dầu hào làm nước sốt.
- Cho bơ hoặc dầu ăn vào chảo, cho cá vào áp chảo mỗi bên 1 phút, gắp cá ra.
- Cho gừng và vỏ chanh vào đảo thơm, đổ hỗn hợp sốt vào đun cho sệt lại.
3. Cá hồi nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- Phile cá hồi thái miếng chữ nhật: 250g
- Lá chuối tươi
- Muối trắng: 5g
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cafe
- Ớt đỏ: 1 quả
- Ớt bột: 1 muỗng cafe
- Hành khô băm nhỏ: 1 muỗng cafe
- Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng cafe
Cách làm:
- Giã nát muối, ớt, hạt tiêu cùng hành, tỏi. Trộn đều cùng ớt bột.
- Xoa hỗn hợp lên các miếng cá, ướp khoảng 25 phút.
- Lá chuối khô hơ qua lửa cho mềm, cuốn vào từng miếng cá.
- Cho cá vào lò nướng, hoặc xếp vào vỉ nướng bằng than củi, hoặc bếp gas khoảng 5 phút là cá chín.
4. Gỏi cá hồi
Nguyên liệu:
- Mù tạt: 1 tuýp
- Maggi
- Thính
- Phile cá hồi: 250g
- Bánh đa nem: 1 gói
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Dứa: ¼ quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Củ cải bào sợi: 1 củ nhỏ
- Chuối xanh: 1 quả
- Chanh xanh vắt nước cốt: 2 quả
- Rau bạc hà: 1 mớ
- Rau tía tô: 1 mớ
- Xà lách: 1 cây
- Thì là: 1 mớ
- Diếp cá: 1 mớ
- (Rau/lá có vị chua)
- Cuốn cá hồi với các loại rau, quả vào bánh đa nem để ăn
5. Cá hồi nấu canh chua
Nguyên liệu:
- Đuôi cá hồi hoặc cá hồi khúc: 300g
- Cà chua: 2 quả bổ múi cau
- Đậu bắp: 5 quả thái xéo
- Giá đỗ tươi: 100g
- Dọc mùng: 1 cây thái vát mỏng
- Dứa: ¼ quả thái miếng
- Rau ngổ thái nhỏ
- Rau mùi tàu thái nhỏ
- Muối
- Đường
- Rượu trắng: 2 thìa cafe
- Nước cốt me tươi hoặc khô: 80ml
- Nước: 1 lít
Cách làm:
- Ướp cá với rượu trắng cho bớt tanh, thấm khô
- Cho nước vào nồi cùng cá và nước cốt me. Nước sôi hớt bọt để canh trong
- Cho cà chua, dứa, đậu bắp. Nêm muối, đường rồi bỏ giá, dọc mùng.
- Tắt bếp, rắc ngổ và mùi tàu
6. Lẩu cá hồi măng chua
Nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 1 chiếc
- Thịt bụng cá hồi
- Nước ninh xương: 0,5kg xương
- Bún: 0,5kg
- Măng củ thái mòng hoặc con chì
- Dứa cắt miếng: ½ quả
- Cà chua bổ múi cau: 3 quả
- Hành tây bổ múi cau: 1 củ
- Hành củ cắt khúc: 1 nắm tay
- Thì là cắt khúc: 1 nắm nhỏ
- Mùi tàu cắt khúc: vài lá
- Gừng thái chỉ: 1 củ
- Rượu trắng: 1 muỗng
- Rau ăn kèm: cải mèo
- Dầu ăn: 1 muỗng
- Sa tế: 1 muỗng canh
Cách làm:
- Đầu cá bóp với muối hạt, xả sạch. Ướp với gừng thái chỉ, rượu trắng. Bóp đều, ướp 15 phút cho cá khỏi tanh.
- Măng củ luộc 2 nước, vớt ra xóc với chút muối cho đậm đà.
- Đảo sơ hành tây với dầu ăn cho thơm, cho cà chua, sa tế vào xào tạo màu, bỏ đầu cá vào xào qua.
- Trút hỗn hợp vừa xào vào đun với nước hầm xương, thả dứa, mùi tàu vào đun lấy mùi thơm, nêm nếm vừa miệng.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)