Chả cá Lã Vọng là một trong những món ngon nổi tiếng. Từng miếng chả cá thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng mùi thơm của rau thì là tạo nên một hương vị thật khó quên.
Cùng bỏ túi ngay cách làm chả cá Lã Vọng chuẩn vị:
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
- 1kg cá lăng.
- 1kg bún.
- Gia vị ướp cá: 2 thìa phở mỡ lợn, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa đường, 2 thìa mẻ đã rây nhuyễn, 1 thìa cà phê bột canh, 2 củ hành khô và 1 nhánh gừng băm nhỏ, 1 củ riềng xay hoặc giã thật kỹ.
- Rau thơm: thật nhiều hành lá, thì là, rau mùi…
Cách làm:
Ướp cá: Cá lăng lọc xương, nếu muốn bỏ cả da thì dội nước sôi già 1-2 lần, lột da cá rất dễ, thái thành miếng cỡ bao diêm, dày khoảng 1 đốt ngón tay, ướp cá với toàn bộ phần gia vị ướp cá bên trên.
Cho bột nghệ, bột điều hoặc dầu điều để tạo màu đẹp cho món ăn.
Trộn đều gia vị ướp để cá nghỉ khoảng 2-3 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.
Nướng cá: bật nóng nồi chiên không dầu, nướng cá 160 độ trong 15 phút, lật mặt nướng thêm 5 phút với 200 độ.
Trong thời gian nướng cá, chuẩn bị rau thơm và pha nước chấm.
Hành lá, Thì là rửa sạch, cắt khúc khoảng 10cm.
Pha mắm tôm: 1 thìa mắm tôm: 1.5 thìa đường: 1 thìa cốt chanh, đánh bông lên và thả vài lát ớt lên trên. Lạc rang chín, bỏ vỏ lụa, có thể giã hơi dập hoặc để nguyên.
Khi ăn xếp cá đã nướng lên chảo, đảo nóng cùng hành lá, thì là, bún.
Nguồn ảnh: Linh Quách
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)