Nguyên liệu:
- Hành tây, tỏi tây
- Cà rốt
- Su hào, mùi tàu
- Táo, lê, dứa
- Riềng, sả, ớt, lá chanh, cà chua
- Nấm đông cô, nấm mỡ, ngô
- Thịt bò, thanh cua, các loại chả viên, trứng, rau
- Sốt tomyum, nước cốt dừa
- Bột nêm, muối, nước mắm
Cách làm:
Các loại củ quả ngọt cho vào nồi ninh 40 phút lửa nhỏ:
- Củ hành tây và cây tỏi tây nướng qua sau đó cho vào nước càng ngọt.
- Cà rốt hoặc củ cải (nên cho 1 trong 2 thứ, không nên cho cùng nhau sẽ mất vị ngọt).
- Cho thêm táo, lê, dứa, su hào, mùi tài để tạo vị ngọt thanh và thơm cho nồi nước dùng ăn lẩu.
- Cho thêm vài con sá sùng nếu có.
- Các loại củ, cây gia vị tạo mùi, màu, vị: rềng, sả, ớt, lá chanh, cà chua phi thơm cho ra hết tinh dầu và màu. Gắp hết lá chanh ra rồi đổ toàn bộ vào nồi nước ninh cho ra hết vị. Nhớ gắp lá chanh ra để nước không bị đắng.
- Ninh xong lọc sạch, lúc này mới cho nấm đông cô, nấm mỡ và ngô vào đun thêm vì những thứ này ngọt nhưng ăn được tronn bữa lẩu nên không ninh chung, sẽ bị nát. Thêm sốt tomyum, thêm nước cốt dừa là được một nồi nước dùng lẩu Thái rồi đấy.
- Nhớ nêm thêm bột nêm, muối tinh, nước mắm cho đủ vị. Không cho bột canh, bột canh đun lâu sẽ bị hậu vị đắng và chát.
- Nếu làm lẩu gà, lẩu măng mọc, lẩu bung thì nên bỏ bớt các vị không liên quan đi và ninh thêm nấm.
Theo facebook: Thẩm Thanh Trà
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)