Ngày mai (10/1 âm lịch) là ngày vía Thần Tài. Trong ngày này gười dân thường mua vàng, mâm cúng có cá lóc nướng để cầu may mắn, tài lộc.
Theo quan niệm dân gian, Thần Tài khi còn ở dân gian rất thích ăn cá lóc nướng. Bên cạnh đó, cá lóc cũng là loài vật mạnh mẽ, có tính nhảy vọt, tượng trưng cho sự may mắn, thành công.
Nguyên liệu và cách làm cá lóc nướng tại nhà:
- Chuẩn bị một con cá lóc cỡ vừa (6-8 lạng).
Làm sạch sẽ, khứa cá dọc sống lưng và hai bên. Ướp cá với chút hạt nêm, tiêu, và xíu bột nghệ cho dậy mùi. Ướp khoảng 90-120 phút cho cá thấm gia vị.
Bật nồi 180 độ trong 5 phút cho nồi nóng. Lấy cọ quết dầu mỏng lên cá để khỏi bị khô. Cho cá vào nướng 180 độ trong 20 phút.
Sau đó trở cá, quết dầu mỏng nướng 190 độ trong 15 phút. Trở lại mặt cá, nướng 200 độ trong 5 phút.
Thành phẩm là món cá chín thơm nức mũi và không bị tanh, thịt cá mềm, không bị khô. Cuối cùng cho mỡ hành và hành phi, đậu phộng (lạc rang) lên con cá.
Món này sau khi cúng có thể ăn kèm, rau thơm, dưa leo, thơm cắt mỏng, chuối xanh chắm với nước mắm nên hoặc nước mắm chua ngọt tùy sở thích.
Nguồn ảnh: My Nhan
Tuệ Minh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)