Nguyên liệu làm món vịt giả cầy
Vịt 1 con
Riềng 1 củ
Tỏi 1 củ
Gừng 1 củ
Mẻ 3 thìa
Dừa 1 quả
Gia vị gồm: bột nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm…
Cách làm món vịt giả cầy
Bước 1: Vịt mua về phải làm sạch rồi mới chế biến. Thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, ngoài cách rửa nước thông thường thì phải có bí quyết để loại bỏ mùi hôi khó chịu.
Đầu tiên, bạn dùng chanh và muối xát lên trên thân vịt (cả bên trong lẫn bên ngoài), sau đó rửa lại với hỗn hợp rượu gừng để loại bỏ mùi tanh, cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo.
Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn thui vịt bằng than hoa hoặc bếp ga cho hơi cháy xém và dậy mùi thơm. Nếu có thể thui bằng rơm là tốt nhất. Bước thui này có tác dụng giúp giúp da vịt vàng đều, săn chắc và dậy mùi thơm, ảnh hưởng đến cả món ăn nên phải làm cẩn thận.
Bước 2: Sau khi thui, bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn rồi đem ướp với 1 thìa riềng giã nhỏ, ½ thìa tỏi băm, 3 thìa mẻ, 1 thìa muối, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê bột nghệ và 3 thìa cà phê hạt nêm. Trộm đều tất cả rồi ướp từ 1-2 giờ đồng hồ cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu vịt giả cầy, bạn hãy lấy một chiếc nồi đặt lên bếp, để lửa to, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già rồi cho ½ thìa tỏi băm vào phi thơm thì thôi. Rồi sau đó cho thịt vịt vào xào, đảo đều đến khi vịt săn lại thì đổ nước dừa xâm xấp là được.
Rồi bạn hãy đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm, nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp. Bạn hãy đun cho tới khi nước dùng hơi cạn, sánh vàng và thịt vịt chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp đó cho 1 muỗng riềng băm vào đảo đều để tạo mùi thơm hấp dẫn. Cuối cùng, cho ngò và mùi tàu thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Sau cùng bạn hãy tắt bếp, múc thịt ra bát. Món ăn này nên ăn kèm các loại rau thơm, có thể dùng nóng với cơm hoặc bún đều rất ngon miệng.
Hoàng Khuông (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)