Nguyên liệu:
- Ngao: 2kg
- Thính gạo: 1/2 bát cơm
- Rau răm: 1 mớ
- Rau kinh giới: 1 mớ
- Tiêu: 1/2 thìa cà phê
Gia vị: tỏi, ớt, hạt nêm, nước mắm…
Cách làm:
- Ngao mua về ngâm cùng với nước vo gạo tầm 1 giờ, sau đó rửa sạch mang đi hấp cùng với sả, gừng đến khi ngao mở hết miệng.
- Rau răm, kinh giới thái khúc nhỏ.
- Ngao sau khi nguội thì tách lấy phần thịt và ướp cùng với tỏi, ớt, hạt nêm, tiêu… trong 15 phút.
- Sau đó cho ngao vào cái âu, tiếp đến cho rau thơm, ớt tươi vào trộn đều. Rồi rắc thính lên rồi trộn đều cho ngao ngậm hết thính.
- Trình bày ngao nộm tính ra đĩa với rau thơm, dùng lá nem cuốn để ăn.
- Nước mắm chấm: pha 1 thìa canh đường với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa cốt chanh đánh tan. Sau đó cho tỏi, ớt vào.
- Ngao sau khi nộm xong ăn vị ngọt, mềm, chấm kèm nước chấm hơi chua cay nhẹ cực hấp dẫn.
Theo facebook: Đặng Văn Việt
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)