Nguyên liệu:
- 300 gr nếp
- Lá dứa hoặc có thể dùng tinh dầu lá dứa
- Chút xíu muối, đường
Cách làm:
- Xay lá dứa cùng với nước lã. Lọc bỏ xác lá, lấy nước.
- Ngâm nếp cùng với nước cốt lá dứa qua đêm hoặc vài giờ để xôi có màu xanh đẹp mắt. Vớt nếp ra cho ráo, xả sơ lại nước lạnh.
- Cho nếp vào ô chịu nhiệt trong lò vi sóng. Đổ nước ngập xâm xấp mặt nếp. Cho xíu muối, đường vào trộn đều.
- Phủ kín bằng ni-long hoặc khăn giấy loại dày. Cho vào lò vi sóng bấm 4-5 phút. Lấy ra, dùng đũa trộn đều lên để xôi được chín đều.
- Cho tiếp vào lò vi sóng bấm tiếp khoảng 3-5 phút nữa. Lúc này nếu thấy xôi khô thì thêm xíu nước lã vào, bấm thêm 1 phút nữa. Hay xôi nhão thì không đậy khăn giấy hay bịch ni-long lên nữa, mà để vậy bấm thêm 1 phút là được.
phununews.vn