Xôi là món ăn sáng, cúng giỗ quen thuộc với người Việt. Tùy vào sở thích nên có nhiều loại xôi khác nhau như: Xôi gấc, xôi đỗ hoặc kết hợp với nguyên liệu ăn kèm như xôi gà, xôi ruốc, xôi chim...
Nấu xôi thì hầu như ai cũng biết. Nhưng để đồ không bị mất nhiều thời gian cũng như muốn xôi dẻo tơi khi để sang ngày hôm sau thì không phải ai cũng biết.
Bí quyết đồ xôi nhanh mà ngon được mẹ đảm chia sẻ dưới đây:
Phần gạo:
- Xôi muốn thơm ngon thì phần gạo rất quan trọng. Chuẩn nhất nên dùng gạo nếp cái hoa vàng.
Cách làm:
- Lấy 500g gạo nếp (không cần vo hay ngâm)
- Đun sôi 1l nước rồi đổ gạo vào, lấy muôi đảo liên tục dưới đáy nôi để không bị bén nồi, khoảng 2-3 phút thấy bên ngoài hạt gạo có 1 lớp trong mỏng bao quanh thì tắt bếp đổ ra rá vo sạch hết cái nhớt rồi để ráo (phải vo sạch hết nhớt)
- Sau cùng cho gạo vừa vo sạch ở trên xóc ít muối, cho lên xửng hấp khoảng 10-15phút là xôi chín (tuỳ thuộc lượng gạo mà kiểm tra rồi chỉnh thời gian).
Với cách làm trên, đảm bảo xôi để sang ngày sau vẫn dẻo mà tơi xôi thời gian nhanh, không cần phải ngâm gạo hoặc đồ 2 lần.
Nguồn: Trang Nguyễn
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)