Cách nấu xôi gấc khá đơn giản và hầu như bà nội trợ nào cũng nắm được. Nhưng làm sao để có món xôi gấc mềm dẻo, không chị nhão dưới đáy và đỗ không bị chua khi ngâm qua đêm không phải ai cũng biết.
Dưới đây là mẹo hay khi nấu xôi gấc của mẹ đảm được chia sẻ trên một diễn đàn, các bạn có thể tham khảo.
Bước 1: Vo sạch gạo và đỗ trước khi ngâm. Thế nào là sạch? Sạch là khi nước vo cuối trong không còn đục. Ngâm gạo đỗ từ tối. Gần khuya thay nước 1 lần rồi ngâm tiếp đến sáng. Thả chút muối vào nước ngâm sẽ cứu gạo đỗ khỏi bị chua. Mùa hè có thể thay 2,3 lần nước vì trời nóng.
Bước 2: Ruột gấc đánh với chút rượu trắng hoặc không cần cũng được. Mình hay bỏ bớt hạt đi.
Bước 3: Ngâm gạo xong tráng qua lần nước sạch rồi để ráo. Xóc chút muối, trộn gấc cho đều, nhẹ tay thôi nhé không vỡ hạt gạo. Sau đấy rưới nước cốt dừa lên, trộn đều (chắc tầm 100ml cho 1kg gạo). Để đó 1h cho nước cốt rút hết vào gạo. Hoặc các bạn có thể đổ gạo ra nồi ngâm cùng nước cốt dừa.
Bước 4: Trộn ít dầu ăn vào gạo rồi đem hấp. Mình hấp bằng rá tre. Kê cái bát hay kiềng xuống đáy nồi to. Nước sôi thì đặt rá gạo lên. Đậy vung. Lửa trung bình cao. Rá tre sẽ hút nước, xôi sẽ không nhão dưới đáy. Hơn nữa rá có nhiều lỗ, xôi chín đều nhanh hơn. Khác hẳn nấu bằng chõ nhôm hay inox.
Bước 5: Cứ 15 phút lấy đũa đảo xôi 1 lần, xả bớt hơi. Đun cốt dừa ấm rưới lên. Khoảng 3,4 lần như thế. Khi nếm thấy xôi chín mềm, hạt còn nguyên nhưng miết tay thấy mềm tan rục ra là được. Cho đường vào. Hấp thêm 2 phút nữa đem xôi ra ủ. Vì đường làm xôi cứng lại chút nên hấp thêm để trừ hao và cũng để đường tan ra.
Bước 6: 300g đỗ xanh ngâm nở đổ xấp xấp nước cùng chút muối đun sôi. Hãy dùng nồi đáy dày. Giảm lửa om cho đậu chín rục, lấy thìa đánh nhuyễn. Cho 100g đường 2 thìa dầu ăn đánh cùng, sên cho đậu ráo, không dính thành xoong và cũng đừng khô quá.
Bước 7: Đem đóng khuôn. Đảm bảo xôi mềm béo ngon, chín đều không nhão đáy.
Nguồn ảnh: Linh Lê
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)