Chè bưởi là một trong những đồ tráng miệng ưa thích của nhiều người, nhất là vào mùa hè. Thay vì mua ngoài hàng, bạn cũng hoàn toàn có thể nấu thành công món chè này tại nhà.
Khi làm chè bưởi nhiều người ngại nhất khâu sơ chế phần cùi. Bởi nếu không làm đúng cách và luộc vắt nhiều lần phần cùi bưởi sẽ vẫn còn vị đắng, không ăn được. Nhưng dưới đây là cách làm chè bưởi và một số mẹo giúp bạn sơ chế phần cùi được nhanh hơn.
Nguyên liệu:
- Cùi bưởi
- Đậu xanh
- Lá dứa
- Nước cốt dừa
- Đường, muối
- Bột năng
Cách làm
- Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh, và phần xơ ở phía trong vỏ, rồi cắt hạt lựu to nhỏ tuỳ thích.
- Mẹo sơ chế cùi bưởi nhanh mà không bị đắng: Đun sôi 1 nồi nước cho 1 muỗng cafe muối vào nồi, nước sôi cho cùi vào để nước sôi lại để tầm 1-2 phút tắt bếp. Khi luộc cùi cho lá dứa vào cùng cho thơm.
Đổ cùi ra thau, dùng túi lưới bỏ cùi vào (chia cùi làm 3-4 lần) bóp 3-4 lần rồi vắt cùi.
Luộc và vắt cùi tầm 2-3 lần là hết đắng.
Vắt cùi xong lấy miếng cùi ăn thử xem đạt yêu cầu hay chưa.
- 100gr nước, 90gr đường thốt nốt bắc lên bếp đun tan, sau đó để nước đường hơi ấm bỏ 80gr bột năng vào quậy tan rồi bỏ cùi bưởi đã vắt kiệt vào. Để cùi hút nước căng như hình.
- Rồi vớt cùi ra để ráo nước và mang đi luộc.
- Nước luộc: 2l nước, 400gr đường thốt nốt đun sôi bỏ cùi vô luộc, cùi nổi lên là chín. Vớt cùi ra bỏ vô thau nước đá lạnh.
- 200gr đậu xanh ngâm nở, hấp chín.
- Dùng nước luộc cùi khi nãi đun sôi, hoà 120gr bột năng với nước cho tan đổ vào nồi nước đường, vừa đổ vừa quậy không là bột dính đáy nồi.
- Nồi nước sôi lại cho cùi bưởi và đậu xanh vào, quậy cho đều tới khi hỗn hợp sôi lại.
- Nêm độ ngọt vừa ăn.
- Múc chè bưởi ra bát rồi cho thêm nước cốt dừa vào thưởng thức.
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)