Danh mục

Nấu bún ốc tại nhà, đừng quên mẹo nhỏ khi chế nước dùng và thêm thứ làm nên 'linh hồn của món ăn' để thưởng thức kèm

Thứ tư, 16/06/2021 08:50

Bún ốc ngoài nước dùng thì những gia vị, đồ ăn kèm cũng quyết định rất nhiều đến hương vị thơm ngon của món này.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều bà nội trợ chọn cách nấu ăn cho gia đình tại nhà. Ngoài bữa cơm gia đình đủ chất, bạn cũng có thể đổi gió khẩu vị cho cả nhà với món bún ốc lạ miệng. Đây cũng là cách giúp tăng sức đề kháng cho các thành viên trong mùa dịch.

So với các loại bún, phở khác món này có phần cầu kỳ hơn. Nhưng với hướng dẫn dưới đây và một số mẹo nên biết, bạn sẽ thấy nấu được một món bún ốc ngon không hề khó.

Nguyên liệu:

- 1-2 kg ốc (tuỳ loại ốc có thể là ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít, ốc vặn... nếu thích ăn nhiều ốc tăng lượng ốc lên)

- 500gr xương ống heo

- 5 bìa đậu phụ

- 1kg bún

- 1 củ hành tây

- Giấm bỗng: khoảng 300ml.

- Hành phi

- Tóp mỡ phi hành.

- Giò tai

- Gia vị: mắm tôm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế...

- Rau sống ăn kèm: hành lá, tía tô, xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối...(theo sở thích)

- Ngoài ra nếu thích ăn mọc, sườn sụn, gạch cua... thì cho thêm vào theo sở thích.

Cách làm:

bún ốc, cách nấu bún ốc, món ngon

- Xương ống mua về ngâm vào nước lạnh khoảng 1h cho ra sạch bụi bẩn, sau đó vớt ra rửa sạch.

Đun sôi nồi nước thả xương ống vào chần qua đem rửa sạch lại một lần nữa, thêm nước bắc lên bếp ninh để lấy nước, cho thêm vào hai củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn.

Lúc đầu để lửa to nhất, nước sôi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn, sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ, ngoài ra để nồi nước dùng được trong thì ninh nửa nhỏ và mở hé vung, ninh đến khi ngửi thấy mùi thơm của thịt là được.

bún ốc, cách nấu bún ốc, món ngon

- Ốc mua về rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Vớt ốc ra rửa, chà cho sạch hẳn đổ ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín, không nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai.

Vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát. Ốc nguội mang ra khêu lấy phần thịt. Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn.

Ướp 30 phút, phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, không xào kĩ quá, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.

Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng quân cờ nhỏ đem rán vàng đều cho phồng lên, rán một mặt đợi chín vàng già mới lật rán mặt tiếp theo.

Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trừ tía tô và hành lá thái nhỏ để riêng (rau muống mình mua về tự chẻ), rau xà lách thái nhỏ lúc ăn cho dễ.

Cà chua rửa sạch thái múi cau.

Hành tím, tỏi băm nhỏ.

Bí quyết nên biết khi nấu nồi nước dùng để chan bún ốc:

Dùng nồi to đế dầy, cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một nửa hành, tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm, đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều, trút hết phần nước xương vào nồi, thêm một phần nước luộc ốc và phần nước ốc tiết ra lúc xào ốc vào nồi.

Hành tây rửa sạch, bổ làm đôi thả vào nồi nước dùng cho ngọt nước. Đợi nồi nước dùng sôi, cho vào 1 thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm (nếu ăn được mắm tôm), giấm bỗng, cho nốt một nửa cà chua thái múi cau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có vị ngọt và chua thanh của dấm bỗng.

Đợi củ hành tây chín mềm thì vớt bỏ ra khỏi nồi.

Muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm vào 1-2 thìa canh dầu điều hoặc chút sa tế.

Bật lửa to nồi nước dùng sôi lại mình cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc, giò tai, đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng.

Ngoài giò tai, mọc, đậu phụ, tóp mỡ, ốc... có thể cho thêm gạch cua, sườn sụn, sườn non... tuỳ theo sở thích của mỗi nhà.

Khi ăn chần bún vào bát, tiếp đến là ốc xào, rau tía tô, hành lá thái nhỏ, chan nước dùng kèm đậu phụ, mọc, giò tai, thả hành phi lên trên cùng tương ớt xào, tóp mỡ phi hành.

Ăn kèm các loại rau sống đã chế biến ở trên.

bún ốc, cách nấu bún ốc, món ngon

bún ốc, cách nấu bún ốc, món ngon

Bún ốc thơm ngon khó cưỡng khi hoàn thành.

Lưu ý:

Ngoài nước dùng thì "linh hồn của món bún ốc" là tóp mỡ phi hành. Tận dụng lại phần dầu ăn sau khi phi hành củ xong để làm tiếp món này cho thơm, thái phần đầu hành lá thành khúc ngắn vừa ăn, phi cho vàng và thơm, hành gần vàng thì đổ tóp mỡ vào, đảo đều là xong rồi bắc xuống, vớt ra bát.

- Gia vị không thể thiếu được là món ớt chưng, thơm nức mũi (bạn có thể mua sẵn ngoài hàng hoặc làm gia vị này tại nhà).

Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/na.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nau-bun-oc-tai-nha-dung-quen-meo-nho-khi-che-nuoc-dung-va-them-thu-lam-nen-linh-hon-cua-mon-an-de-thuong-thuc-kem-86024.html

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/1/2025: Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không còn bị xử phạt, đúng không?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo khi tham gia...
Kiến thức 3 ngày, 6 giờ trước

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, có cây trị giá hơn 600 tỷ đồng, được tìm thấy ở Việt Nam

Cây gỗ hóa ngọc của loại cây này có giá lên tới hơn 600 tỷ đồng, nó là loại gỗ gì mà đắt vậy?
Kiến thức 3 ngày, 10 giờ trước

Tin vui: Có BHYT mà tự mua thuốc ngoài sẽ được BHXH thanh toán tiền

Sang năm 2025, người có BHYT (bảo hiểm y tế) khi mua thuốc bên ngoài sẽ được hỗ trợ thanh toán, biết kẻo thiệt thòi....
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Kỷ lục về 'chuyện ấy' khiến thế giới kinh ngạc: Người phụ nữ quan hệ với 919 người đàn ông trong một ngày

Có lẽ kỷ lục về tình dục có '1-0-2' này sẽ rất khó để người phụ nữ nào phá được.
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Đừng bỏ gừng vào tủ lạnh, áp dụng 4 tuyệt chiêu để gừng luôn tươi ngon mỗi ngày

Bạn muốn gừng muốn tươi lâu? Đừng rửa, chỉ cần cạo sạch đất, phơi khô thoáng gió, xịt rượu trắng đều bề mặt, để ráo...
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Thành phố nào đông dân nhất Việt Nam?

Theo thống kê gần nhất, dân số ở tỉnh thành này là hơn 9,3 triệu người, chiếm gần 10% dân số cả nước.
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Tin cùng mục

Cách làm muối chấm gà, hải sản ngon như ngoài hàng

Với những món luộc hấp như gà hay hải sản thì nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn....
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 7 giờ trước

Luộc trứng vân gỗ đẹp mắt hóa ra lại cực dễ, chỉ cần làm theo hướng dẫn này

Chỉ bạn cách làm trứng luộc vân gỗ siêu bắt mắt và thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản, nhanh chóng.
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 12 giờ trước

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon, làm ngay cho những ngày đầu đông này nhé!

Nếu trong nhà bạn đang có những quả chuối chín thừa, hãy làm ngay những món ăn vặt cực cuốn dưới đây nhé!
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 4 giờ trước

Không cần đánh bơ, bạn vẫn có thể làm bánh kem phô mai ngon tuyệt tại nhà, giòn ở bên ngoài và mềm mát ở bên trong

Nếu bạn muốn món tráng miệng cho bữa trà chiều, bạn có thể tự làm món tráng miệng tuyệt vời, giòn bên ngoài và mềm...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 3 giờ trước

Chiên nướng thịt thêm thứ này, mềm ngon bất ngờ

Việc bỏ thêm nguyên liệu vốn nhiều người bỏ đi này vào chiên nướng thịt sẽ giúp món ăn mềm thơm, hấp dẫn hơn.
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 8 giờ trước

Làm thế nào để làm thịt bò mềm như đậu hũ? Nhiều người không biết mẹo này, ngay cả người già không còn răng cũng có thể ăn được!

Dù thịt bò rất bổ dưỡng và thơm ngon nhưng nhiều người lại xào thịt bò dai, khó nhai. Đừng lo lắng, tiếp theo tôi...
Địa chỉ ăn ngon 5 ngày, 12 giờ trước

Tin mới cập nhật

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn trang phục đôi bạn thích và trắc nghiệm mẫu người lý tưởng của bạn

Cùng nhìn vào ba bức ảnh dưới đây và lựa chọn một cặp trang phục đôi mà bạn thấy thích nhất. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 42 phút trước

Tại sao “Không sợ phân trước cửa, nhưng lại sợ bùn đất ở phía sau nhà”?

Câu nói “Đừng sợ phân trước cửa, chỉ sợ bùn đất sau nhà” giống như một lời dăn, hàm chứa trí tuệ sống sâu sắc...
Kiến thức 1 giờ, 10 phút trước

Thời xa xưa, đàn ông không nhìn vào hình dáng hay ngoại hình khi chọn vợ mà chỉ quan tâm đến ba bộ phận này

Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ nổi tiếng, có di sản lịch sử văn hóa hàng nghìn năm rất phong phú,...
Kiến thức 1 giờ, 10 phút trước

Đám cưới xa xỉ nhất lịch sử Trung Hoa cổ đại do Từ Hi Thái hậu tổ chức, tiêu tốn tới 77.000 tỷ

Đám cưới hoàng gia nhà Thanh này được ước tính tiêu tốn hết 5,5 triệu lượng bạc, nếu quy đổi ra tiền hiện đại sẽ...
Kiến thức 1 giờ, 10 phút trước

Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động

Khi mất, ông để lại bản di chúc dài đến 30 trang, căn dặn và phân chia tài sản cho con cháu. Đám tang của...
Kiến thức 1 giờ, 10 phút trước

Bí ẩn nơi chôn cất Gia Cát Lượng: Gần 2.000 năm không ai tìm được, chuyên gia ớn lạnh khi khai quật lăng mộ

Gia Cát Lượng được xem là vị cao nhân “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, sở hữu tài năng tiên đoán mọi việc...
Kiến thức 1 giờ, 11 phút trước

Tại sao phụ nữ sinh thập niên 1990 lại thích có vết sẹo trên bụng hơn là sinh con tự nhiên? Lý do thật đáng buồn

Ngày nay, ngày càng nhiều phụ nữ trẻ, đặc biệt là thế hệ 9X, có xu hướng lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường....
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 11 phút trước

Không cần phải mua thuốc diệt gián. Có thể học cách tự làm thuốc 'diệt gián thần kì' trong 1 phút, vừa an toàn vừa hiệu quả

Khi gián lang thang quanh nhà bạn, chúng đang phát tán chất gây dị ứng. Tuy nhiên, khi lấy thuốc diệt côn trùng ra xịt,...
Kiến thức 2 giờ, 36 phút trước

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vướng tin đồn bầu bí lần 2 vì một chi tiết quen thuộc

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh khiến khán giả chú ý tới vòng 2 bất thường của cô khi xuất hiện tại một sự kiện.
Chuyện làng sao 2 giờ, 36 phút trước

Ái nữ nhà Quyền Linh tiết lộ chuyện theo học ở trường dành cho 'con nhà giàu', tự lái xe Audi đến trường

Lọ Lem đã chính thức công bố ngôi trường mình theo học bằng cách chia sẻ vlog một ngày đi học tại RMIT - ngôi...
VIDEO 2 giờ, 36 phút trước