1. Khi đánh trứng, cho một thìa nước ấm vào trứng và đánh đều. Trứng sẽ không chín quá và bác lên sẽ nở to, mềm và ngon.
2. Khi hấp cá hoặc thịt, hãy đợi cho đến khi nước trong nồi sôi trước khi cho vào nồi hấp. Điều này sẽ khiến bên ngoài cá hoặc thịt bị co lại ngay lập tức, bất ngờ gặp hơi nước ở nhiệt độ cao không bị rỉ vị ra ngoài, hương vị sẽ thơm ngon hơn sau khi nấu.
3. Đuôi cá có nhiều mùi tanh nên khó làm sạch bằng nước, bạn có thể ngâm trong nước kiềm rồi rửa lại bằng nước sạch. sẽ dễ dàng làm sạch mà không có mùi tanh.
4. Khi xào rau không nên cho thêm nước lạnh, vì nước lạnh sẽ khiến rau bị già và kém ngon, còn rau xào với nước sôi sẽ tươi và mềm.
5. Trước khi cho đậu phụ vào nồi, ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút để khử mùi đậu.
6. Muốn nấu canh cá ngon, hãy dùng nước lạnh. Sau khi đun sôi nước lạnh, hớt bọt nổi có thể loại bỏ mùi tanh, đồng thời protein cá từ từ đông đặc lại, các chất dinh dưỡng có thể được “giải phóng” hoàn toàn vào nồi canh cá. Muốn uống nước canh đặc thì hầm ở lửa to, uống nước canh trong thì đun ở lửa nhỏ.
7. Khi xào củ sen nên cho thêm một ít nước để củ sen không bị đen.
8. Cho cà tím vào nồi hoặc đổ nước ngay sau khi cắt, nếu không cà tím sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu đen. Khi chiên cà tím, hãy thêm một lượng giấm thích hợp để cà tím không bị đen.
9. Cho các lát thịt heo đã cắt vào chảo rồi cho vào nước sôi đun sôi vài lần. Khi thịt vừa chuyển màu thì nước sẽ bắt đầu dâng lên. Sau đó, thịt sẽ chín, vài phút sẽ mềm và ngon.
10. Trước khi xào gan heo, hãy ngâm gan heo trong giấm trắng và nước, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Gan heo chiên sẽ có vị đặc biệt mềm.
11. Khi nấu các món thịt, thêm một ít rượu và một ít giấm, món ăn sẽ có mùi thơm. Khi nấu các món chay, thêm một ít giấm vừa phải, sẽ thơm ngon và bổ dưỡng, vì giấm có tác dụng bảo vệ vitamin.
12. Rau nên được chiên và ăn càng nhiều càng tốt, tránh bảo quản lâu và đun nóng nhiều lần để tránh mất vitamin, giảm mùi vị và thậm chí tăng độc tố.
13. Giá đỗ tươi nên xào nhanh. Nếu bạn thêm một chút giấm khi chiên, nó có thể loại bỏ chất se của giá đỗ và giữ cho chúng giòn và mềm.
14. Ớt chuông nên chiên nhanh ở lửa lớn. Khi chiên cho thêm chút muối và giấm vào xào vài lần là chín.
15. Cho tôm vào tô, thêm một chút muối tinh và bột kiềm, dùng tay chà xát một lúc, ngâm vào nước rồi rửa sạch bằng nước. Điều này sẽ giúp tôm chiên trong suốt như pha lê, mềm và ngon.
16. Khi chiên mỡ lợn, trước tiên cho một lượng nước nhỏ vào nồi, sau đó cho mỡ lợn đã cắt khúc vào. Dầu nấu theo cách này sẽ có màu sáng và không lẫn tạp chất.
17. Trước khi chiên các lát thịt bò, pha loãng bột mì với bia, rưới lên các lát thịt bò, trộn đều và ướp trong 30 phút để enzym trong bia phân hủy protein giúp tăng độ mềm cho thịt bò.
18. Khi nấu súp xương, không nên cho nước lạnh vào giữa, nếu không nhiệt độ của súp sẽ giảm đột ngột, protein và chất béo sẽ đông cứng nhanh chóng, ảnh hưởng đến dinh dưỡng lẫn mùi vị. Tốt nhất nên đổ nước vào nồi canh một lần hoặc thêm một lượng nước nóng thích hợp vào giữa chừng.
19. Khi nấu thịt, muốn nước súp có vị thơm ngon thì cho thịt vào nước lạnh nấu từ từ. Muốn thịt có vị thơm ngon thì cho thịt vào nước nóng rồi luộc.
20. Sau khi tỉa cắt hình hoa cho thận heo, cho một ít giấm trắng vào ngâm trong nước 10 phút. Thận sau khi chiên sẽ nở to và không còn máu.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)