Nguyên liệu:
- 600g sườn heo (Lưu ý: chọn sườn nhiều thịt, màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu)
- 40g tỏi
- 60g hành
Gia vị ướp:
- 1 thìa cà phê bột canh
- 1 thìa cà phê mật ong
Nước sốt:
- 1 thìa cà phê bột canh
- 4 thìa cà phê giấm ăn
- 4 thìa cà phê tương cà
- 4 thìa cà phê mật ong
- 50ml nước
- Tương ớt/tiêu xay (nếu thích)
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, chặt thành miếng 4-5cm vừa ăn.
- Dùng dao rạch 1 đường ở phía sau sườn, chỗ mỏng nhất dính với xương, để khi ăn sẽ dễ dàng hơn, không cần phải cắn mạnh.
- Cho vài lát gừng, 1 củ hành khô vào nước và đun sôi, bỏ sườn vào chần sơ để sườn thơm và mềm hơn, sau đó vớt ra để ráo.
- Băm hoặc xay nhỏ hành tỏi, sau đó vắt lấy nước cốt hành tỏi, giữu lại phần xác để tí nữa dùng tiếp nhé (Nếu ngại vắt thì có thể dùng bột hành, bột tỏi). Dùng nước cốt này hoặc bột hành tỏi sẽ giúp món ăn ngấm gia vị hơn, khi chiên sườn thì không có vụn hành tỏi rơi ra sẽ bị cháy.
- Ướp sườn với 1 thìa cà phê bột canh, nước hành tỏi vừa vắt hoặc bột hành tỏi, 1 thìa cà phê mật ong. Ướp trong khoảng 15 phút.
- Làm nóng dầu ăn, sau đó bỏ sườn vào chiên tới khi chuyển sang màu nâu vàng đều các mặt thì gắp ra, bỏ bớt dầu ăn ra khỏi chảo, chỉ giữ lại 1 ít dầu để phi thơm hành tỏi đoạn sau.
- Pha sốt gồm có: 1 thìa cà phê bột canh, 4 thìa cà phê tương cà, 4 thìa cà phê giấm, 4 thìa cà phê mật ong, có thể cho thêm tương ớt/tiêu xay nếu thích ăn cay.
- Phi thơm phần xác hành tỏi lúc nãy, sau đó có thể bỏ bớt xác hành tỏi ra cho đỡ nhiều, giữ lại 1 chút trong chảo rồi cho phần sốt vào. Đổ sườn vào đun nhỏ lửa với sốt tới khi sốt sánh màu, gần cạn thì tắt bếp.
- Có thể rắc thêm hành tỏi phi, ít hành lá lên trên và thưởng thức nhé!
Theo facebook: Hoàng Ánh
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)