Nguyên liệu:
- 1kg lươn
- 1 chén vôi bột
- Gạo: 6 nắm gạo tẻ, 2 nắm gạo nếp.
- 10 bìa đậu hũ
- Bánh đa: 3 cái
- Hành khô: 0.5kg
- Rau thơm: ngò gai (mùi tàu), ngò om (ngổ), rau răm
- Tiêu xay
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường
Cách làm:
- Bỏ vôi bột vào lươn để cho lươn cựa hết nhớt, sau đó rửa sạch hết nhớt và vôi.
- Chuẩn bị 1 nồi sạch, bỏ khoảng 4 lít nước vào sau đó cắt tiết lươn, bỏ từng con vào nồi cho nó cựa ra tiết để lấy nước này nấu cháo.
- Rang gạo lên cho thơm.
- Cho gạo vào trong nồi nước lúc nãy, bật lửa to cho sôi, sau đó vặn nhỏ liu diu cho cháo được nhừ, gần được thì nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình.
- Tiếp sau đó chuẩn bị 1 nồi nước để luộc lươn, nước sôi cho lươn vào trần qua cỡ 3-4 phút cho thân lươn vừa chín đến để tuốt cho dễ, nếu lươn chín bấy sẽ không rút được thịt. Khi lươn chín đổ ra xả vòi nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo, sau đó tuốt thịt.
- Tiếp đến phi thơm hành, cho lươn vừa lọc được vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi bỏ ra tô.
- Đậu hũ thì thái lát mỏng chiên vàng đều 2 mặt rồi thái sợi chỉ.
- 1 nửa hành khô thái sợi rồi phi vàng đều là được, nửa còn lại thái sống để ăn cùng cháo.
- Rau thơm thái nhỏ.
- Múc cháo ra tô, rồi xếp đậu, bỏ lươn, hành phi, hành sống, tiêu và không thể thiếu món bánh đa.
Nguồn faceboo: Cẩm Tú
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)