Nguyên liệu:
- 500 gr bì lợn. Tuỳ sức ăn
- 100 gr thính gạo (Cửa hàng đồ khô có bán loại đóng gói rang sẵn).
- Nước mắm, mì chính
- Tỏi, ớt, chanh, lá chanh, gừng, sả, lá sung, húng quế, kinh giới, bánh tráng ăn liền.
Cách làm:
- Bước 1: Cạo lông miếng bì nếu có, rửa sạch, đem luộc với 1 nhánh gừng nhỏ và 2 củ sả đập dập cho bì thơm phưng phức.
- Bước 2: Bì chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho bì giòn sần sật.
- Bước 3: Thái bì sợi mỏng, càng mỏng càng ngon.
- Bước 4: Trộn gia vị, cho nước mắm, mì chính, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh. Sau đó dùng tay để bóp đều cho ngấm gia vị. Sau khi đã ngấm, cho thính gạo, tuỳ sở thích. Sau đó dùng bóp tiếp. Cho lá chanh thái sợi nhỏ vào trộn đều.
- Bước 5: Pha nước chấm gồm: tỏi, ớt, chanh, đường, nước lọc và nước mắm.
- Bước 6: Thưởng thức món bì. Có 2 cách ăn. 1 là gói nem thính với lá sung, chấm nước mắm. 2 là gói với các loại rau như rau xà lách, rau húng quế,....kết hợp với tấm bánh tráng gói thịt cuốn.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)